Nếu đang muốn sở hữu Bitcoin (BTC) thì có thể bạn sẽ quan tâm tới hoạt động đào Bitcoin và giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên còn có một cách đơn giản hơn nữa để có thể sở hữu Bitcoin, đó là thông qua Bitcoin faucet hay còn được biết tới như những hệ thống vòi khen thưởng Bitcoin. Vậy thì những vòi crypto này hoạt động thế nào? 

Định nghĩa của hệ thống những vòi khen thưởng Bitcoin

Vòi khen thưởng tiền điện tử hay vòi Bitcoin là một ứng dụng di động hoặc trang web yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ đơn giản, đổi lại bạn sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng đồng BTC hay những đồng tiền điện tử khác. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách chơi những trò chơi về Bitcoin, xem video sản phẩm, hoàn thành một captcha, trả lời câu hỏi phỏng vấn, nhấn vào đường dẫn, xem quảng cáo, vân vân. Sở dĩ được gọi là vòi là bởi phần thưởng mà hệ thống phân phối cho người dùng có số lượng nhỏ, giống như những giọt nước nhỏ giọt từ một vòi rỉ nước vậy. 

Trái ngược với niềm tin của một số người, các vòi Bitcoin không phải là phương thức để kiếm tiền nhanh chóng. Mặc dù việc kiếm Bitcoin qua vòi Bitcoin nghe có vẻ dễ, tuy nhiên để nhận được một số lượng đáng kể thì lại tốn khá nhiều thời gian, điều này còn tùy vào cả loại vòi bạn đang sử dụng. Phần lớn, các phần thưởng bạn nhận được qua việc hoàn thành nhiệm vụ sẽ được chuyển thẳng tới một ví trực tuyến mà trang web cung cấp. Cũng cần lưu ý rằng nhiệm vụ càng dễ thì phần thưởng càng nhỏ.

Một số vòi cũng quy định hạn mức rút rút tiền tối thiểu, tức là bạn chỉ có thể rút phần thưởng đã nhận được khi đạt tới một số lượng nhất định. Và bạn có thể mất vài giờ, một ngày, một tuần hay thậm chí nhiều tháng để thỏa mãn yêu cầu này. Tất cả những yêu cầu này tùy thuộc vào tỷ giá của trang web bạn sử dụng.

Những hệ thống vòi khen thưởng tiền điện tử này được tạo ra để làm gì?

Bạn đã biết định nghĩa và cơ chế hoạt động của vòi tiền điện tử, chắc hẳn bạn đang tự hỏi rằng tại sao lại cần tới những vòi này? Sau đây là một số lý do giải thích cho sự tồn tại của các vòi Bitcoin.

  • Lan truyền thông tin về Bitcoin

Có thể bạn không biết nhưng các vòi tiền điện tử này đã tồn tại hơn một thế kỷ tính tới thời điểm hiện tại. Một vài năm sau khi Satoshi Nakamoto cho ra mắt BTC, một nhà phát triển Bitcoin cấp cao là Gavin Andersen đã phát triển các vòi Bitcoin để tăng mức độ nhận thức của mọi người về khái niệm và loại hình tiền tệ mới này. Các vòi Bitcoin được thiết kế và phát triển để phân bổ phần thưởng là năm Bitcoin mỗi khi người tham gia hoàn thành một nhiệm vụ—tương đương với 270.000 USD ở thời điểm hiện tại!  

  • Các sàn giao dịch tiền điện tử không phổ biến

Vào thời kỳ đầu sau khi Bitcoin ra mắt, việc sở hữu tiền điện tử là khá khó khăn. Bạn không thể dễ dàng mua BTC và các đồng tiền điện tử khác bởi không có nhiều sàn giao dịch và nền tảng phục vụ cho nhu cầu này. Bởi vậy vòi tiền điện tử đã được sử dụng như một phương tiện để trao Bitcoin miễn phí cho người dùng và kích thích sự quan tâm của họ mà không cần yêu cầu họ phải tự tìm cách mua Bitcoin

  • Tạo ra nguồn thu nhập bị động

Ngày nay, nhiều người dùng BTC kiếm được thêm thu nhập bằng cách tự tạo các vòi BTC của riêng mình. Chủ sở hữu của vòi gửi một khoản BTC nhất định vào ví điện tử liên kết với trang web hay ứng dụng của vòi. Chủ sở hữu hệ thống vòi này có thể nhận được thu nhập bị động từ quảng cáo nếu số tiền mà họ nhận được lớn hơn số BTC tặng thưởng cho người dùng.

Ngoài chức năng là một hệ thống tặng thưởng, hệ thống phân phối, là phương tiện nâng cao nhận thức về BTC… thì các vòi tiền điện tử còn giáo dục số đông về những tính năng của BTC. Với một số tín đồ tiền điện tử ngày nay, những vòi này là một công cụ hữu hiệu để tạo ra nguồn thu nhập bị động.

Cơ chế hoạt động của các vòi khen thưởng này như thế nào?

Cơ chế hoạt động của các vòi khen thưởng này như thế nào

Trong phần trước, ta đã nói về việc các vòi Bitcoin sẽ trao thưởng cho bạn một lượng nhỏ BTC sau khi hoàn thành một vài nhiệm vụ. Những phần thưởng mà bạn nhận được ở dưới dạng satoshilà đơn vị BTC nhỏ nhất, được đặt theo nhà sáng lập bí ẩn của Bitcoin. Vậy một satoshi nhỏ tới thế nào? Bạn có thể chia 1 BTC thành 100 triệu satoshi. Lượng tiền bạn nhận được tùy thuộc vào loại nhiệm vụ và nhà cung cấp hệ thống vòi khen thưởng. Tức là lượng tiền thưởng dao động tùy vào từng trường hợp nhất định.

Thông thường, các vòi khen thưởng tiền điện tử sẽ gửi BTC trực tiếp tới ví Bitcoin của bạn hoặc thông qua một nhà cung cấp dịch vụ ví bên thứ ba, cho phép thanh toán lượng tiền nhỏ mà không mất phí. Nếu chưa sở hữu một ví Bitcoin, bạn có thể dễ dàng tạo một tài khoản Paxful và nhận miễn phí một ví. Bạn có thể truy cập vào Ví Paxful thông qua trình duyệt trang web hoặc qua ứng dụng di động của Paxful.

Mặt khác, các ví cho phép thanh toán lượng tiền nhỏ mà không mất phí (micro-wallet) cũng giống như những ví trực tuyến hoặc ví máy tính truyền thống. Điểm khác biệt chính là loại ví này được thiết kế để thu thập và lưu giữ chỉ một lượng nhỏ tiền điện tử. Các ví micro-wallet thường được liên kết với tài khoản vòi khen thưởng của bạn, việc sử dụng loại ví này giúp bạn quản lý các satoshi của mình trước khi gửi trực tiếp chúng tới ví Bitcoin.

Trước khi lựa chọn một vòi khen thưởng Bitcoin

Bước tiếp theo là tìm kiếm một vòi khen thưởng Bitcoin phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Tuy nhiên trước khi lựa chọn, có lẽ bạn sẽ muốn cân nhắc về một số tiêu chí quan trọng sau.

  • Thời gian giữa mỗi lần thưởng – Các vòi tiền điện tử thường có một khoảng thời gian tải hoặc làm mới, có thể từ 15 phút cho tới một vài giờ.
  • Số lượng phần thưởng– Số lượng tiền bạn có thể nhận được và trong bao lâu. Chỉ số này còn dựa vào mức độ đơn giản hay phức tạp của nhiệm vụ mà bạn sẽ hoàn thành.
  • Hạn mức rút tiền tối thiểu – Chúng ta đã đề cập tới việc một số vòi khen thưởng tiền điện tử sẽ yêu cầu bạn đạt tới một số lượng satoshi nhất định trước khi cho phép rút tiền. Nhiều vòi có hạn mức tối thiểu là 10.000 satoshi, tương đương với 0.0001 BTC hoặc hơn 5 USD.
  • Cách thức rút tiền – Để rút tiền, bạn sẽ cần một ví điện tử. Nếu sở hữu tài khoản Paxful, bạn có thể rút tiền điện tử với hơn 350 cách, bao gồm những phương thức phổ biến nhất tại quốc gia của bạn.
  • Tiền thưởng khi giới thiệu – Có thể bạn cũng muốn kiểm tra xem có thể kiếm được bao nhiêu tiền bằng cách giới thiệu trang web hoặc ứng dụng vòi tiền điện tử này cho bạn bè và người thân. Một số trang web có ưu đãi khuyến mại thêm, bởi vậy hãy cân nhắc cả tiêu chí này khi lựa chọn vòi khen thưởng.

Danh sách những vòi tiền điện tử phổ biến nhất

Bạn quan tâm và muốn thử sức với các vòi khen thưởng Bitcoin? Sau đây là một số vòi tiền điện tử phổ biến, không được xếp theo thứ tự nhất định nào.

Cointiply là một trong những vòi khen thưởng Bitcoin/trang web trả phần thưởng hậu hĩnh nhất. Hệ thống này cho phép bạn nhân lượng coin lên tới 61x lần và nhận BTC khi hoàn thành nhiệm vụ, những đề nghị ngắn, khảo sát hay xem video. Vòi này cũng có những phần thưởng trung thành, điểm thưởng, thanh toán nhanh, đội ngũ hỗ trợ chuyển nghiệp, 25% phí giới thiệu, vân vân. Ứng dụng Cointiply hiện khả dụng với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Vòi khen thưởng này cho phép bạn kiếm tiền điện tử như Bitcoin và Litecoin (LTC) bằng cách chơi trò chơi trên di động. Nền tảng này ra đời từ 2014 và có hạn mức rút tiền tối thiểu là 10.000 satoshi. Bạn có thể nhận 0.25 USD hàng ngày, tùy thuộc vào tần suất tham gia vào các trò chơi. Bitcoin Aliens khả dụng trên những thiết bị chạy hệ điều hành iOS và Andriod.

Nếu bạn thích những tựa game nhập vai (RPG) thì Faucet Crypto sẽ là điểm đến lý tưởng. Nền tảng này cung cấp các tựa game thể loại RPG và các tính năng độc đáo như vật phẩm giúp bạn nhận được nhiều phẩn thưởng khác nhau về tải khoản. Ngoài ra Faucet Crypto còn cho phép rút tiền trực tiếp, mức hoa hồng 20%+ khi giới thiệu, hệ thống thăng hạng cho tài khoản để bạn nhận được nhiều phần thưởng hơn. 

Faucet Crypto cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn sở hữu nhiều đồng tiền điện tử khác nhau. Họ hỗ trợ BTC, LTC, Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin SV (BSV), Dash (DASH), DigiByte (DGB), BitTorrent (BTT), Dogecoin (DOGE), Ethereum Classic (ETC), Ethereum (ETH), Komodo (KMD), Tron (TRX), vân vân.

Nền tảng này cung cấp những tính năng như xếp hạng mỗi ngày để trao thưởng đặc biệt cho 20 người dùng đứng đầu, hệ thống thăng hạng tài khoản cho phép bạn nhận được nhiều phần thưởng hơn, vân vân. Giống như Faucet Crypto, Fire Faucet cũng hỗ trợ nhiều đồng tiền điện tử. Bao gồm BTC, ETH, DOGE, LTC, DASH, TRX, DGB, Tether (USDT) và Zcash (ZEC).

Coinpayu cho phép bạn nhận những đồng tiền điện tử như BTC, ETH, LTC, BCH, DOGE, DASH và nhiều hơn nữa chỉ bằng cách xem quảng cáo và thực hiện nhiều đề nghị khác nhau. Nền tảng này còn có chương trình đại lý, nơi bạn có thể kiếm thu nhập bị động bằng cách mời bạn bè tham gia nền tảng.

Vòi khen thưởng Bitcoin này tập trung chính vào quảng cáo, từ đó thu hút những nhà quảng cáo và người muốn nhận thưởng bằng cách xem quảng cáo. BTCClicks cho phép bạn kiếm được 0.0003 mBTC hoặc 0.0017 USD mỗi khi nhấn vào quảng cáo hay mỗi khi ai đó nhấn vào đường link giới thiệu của bạn. Chương trình đại lý của họ mang tới mức hoa hồng 40% tới 80%. BTCClicks có hạn mức rút là 0.1000 mBTC hay hơn 5 USD.

Nếu muốn đăng quảng cáo trên BTCClicks, chi phí trên mỗi lượt click của bạn là từ 0.00006 mBTC hay 0.0034 USD. Mặc dù vòi này không yêu cầu người dùng đăng ký, bạn cần lưu ý rằng người xem quảng cáo của bạn phải xem tối thiểu 10-200 giây để nhận được phần thưởng.

Nếu bạn là fan của các chương trình truyền hình thì chắc chắn bạn sẽ thích trả lời các câu hỏi trên Satoshi Quiz. Vòi Bitcoin này chia một lượng nhỏ BTC cho ba người đầu tiên trả lời đúng câu hỏi trên màn hình. Lưu ý rằng các câu hỏi thay đổi mỗi 60 giây, bởi vậy hãy chắc rằng bạn gửi đúng đáp án! Satoshi Quiz có hạn mức rút tối thiểu là 11.000 satoshi, tương đương với 6 USD tại thời điểm viết bài.

Số tiền lớn hay nhỏ đều đáng quý

Mặc dù có thể bạn sẽ không nhận được một lượng lớn BTC ngay từ những vòi khen thưởng này, tuy nhiên tích tiểu thành đại qua một khoảng thời gian vẫn là một khởi đầu tốt nếu bạn mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. Giống như những giọt nước nhỏ từ vòi nước, lượng BTC nhỏ khi được tích lũy dần dần sẽ thành một số lượng đáng kể. 

Ngoài ra, đừng giới hạn bản thân chỉ tham gia một vòi tiền điện tử. Hãy thử tìm hiểu về tất cả các vòi trong danh sách và kiểm chứng xem nền tảng nào phù hợp với nhu cầu tiền điện tử của bạn. Chúc bạn may mắn!