Nếu bạn đang tìm cách để sở hữu Bitcoin (BTC) mà không tham gia vào hoạt động giao dịch tiền điện tử, lựa chọn tốt nhất của bạn là hãy đi thẳng tới chiếc “hầm” Bitcoin để thực hiện đào BTC. Chúng ta có rất nhiều thứ để tìm hiểu đấy, bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy bắt đầu nào.

Đào Bitcoin Là Gì?

Đào Bitcoin là quy trình tạo ra đồng tiền điện tử có vị thế thống trị nhất trên thị trường ngày nay. Giống như quá trình đào đá để tìm ra những khoáng vật quý hiếm như kim cương và vàng, đào Bitcoin cũng cần tới các thợ đào và những thiết bị chuyên dụng của họ. Sự khác biệt là bạn sẽ không phải trực tiếp tham gia vào công trường hay hầm đào mỏ khi đào BTC, toàn bộ quy trình này được thực hiện theo phương thức kỹ thuật số.

Việc thiết lập một hệ thống đào Bitcoin có thể vô cùng đắt đỏ. Một số yêu cầu phổ biến nhất về hệ thống đào là những máy tính hiệu năng cao cùng các phần mềm và phần cứng chuyên dụng, hoặc các thiết bị đào Bitcoin, một đường truyền internet ổn định và nguồn cung điện giá rẻ. 

Có lẽ bạn đang băn khoăn rằng tại sao các thợ đào đầu tư nặng tay vào các thiết bị đào đến vậy. Các thợ đào Bitcoin cần tới những nguồn tài nguyên có hiệu năng cao này để giải các phương trình toán học phức tạp mà sức mạnh tính toán thông thường không thể đáp ứng. Vậy cơ chế đào coin như thế nào?

Cơ chế đào bitcoin hoạt động thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của quy trình này, hãy thử xem ba chức năng chính của hoạt động khai thác Bitcoin. Bạn không đọc nhầm đâu, quy trình này mang nhiều ý nghĩa hơn là chỉ đơn thuần “đào” ra những đồng coin mới.

💰  Tạo ra BTC mới

Các đồng tiền pháp định chúng ta sử dụng hàng ngày được ngân hàng trung ương in và phân phối, tuy nhiên trường hợp của Bitcoin lại hoàn toàn khác. Tính phi tập trung của Bitcoin giúp đồng tiền này không phụ thuộc vào bất cứ thực thể, nhà chức trách cũng như không cần bất tới cứ sự quản lý nào để vận hành hệ thống. Thợ đào Bitcoin sử dụng sức mạnh điện toán của các máy đào Bitcoin để giải những phương trình toán học cực kỳ phức tạp. Sau khi giải thành công những thuật toán này, thợ đào Bitcoin sẽ nhận được phần thưởng là BTC mới. 

Câu hỏi tiếp theo là cần bao lâu để đào được một Bitcoin? Với hiệu năng trung bình của một máy đào ASIC (vi mạch tích hợp chuyên dụng), toàn bộ quy trình đào một đồng coin sẽ diễn ra trong 10 phút. Thời gian này không phụ thuộc vào số lượng thợ đào trên mạng lưới Bitcoin.

☑️  Xác nhận giao dịch trên mạng lưới

Thợ đào Bitcoin xác nhận các giao dịch trên mạng lưới bằng cách giải những thuật toán phức tạp. Điều thú vị là những giao dịch này không được xác nhận lần lượt. Thợ đào Bitcoin tổng hợp lại tất cả các giao dịch vào “các khối” và thêm chúng vào mạng lưới công khai “chuỗi khối”.

Sau khi hoàn tất những phần rắc rối, thợ đào sẽ nhận thưởng bằng hai cách: họ nhận được Bitcoin mới được đào hoặc “phần thưởng khối” và sau đó là phí giao dịch hay còn được biết tới là phí cho thợ đào. Những phần thưởng này là lợi nhuận của thợ đào khi khai thác BTC. Tuy nhiên, Satoshi Nakamoto đã thiết kế mạng lưới Bitcoin để những phần thưởng này không cố định.

Với mỗi 210.000 khối được khai thác, số lượng coin mà thợ đào nhận được khi xác nhận giao dịch trên mạng lưới sẽ bị chia nửa. Đây là sự kiện phân nửa Bitcoin và tác động tới lợi nhuận của các thợ đào. Từ phần thưởng 50 BTC mỗi khối trong thời kỳ tiền phân nửa, thợ đào chỉ nhận 6.25 BTC mỗi khối sau đợt phân nửa Bitcoin thứ ba vào tháng năm 2020. Thông thường, sự kiện phân nửa diễn ra mỗi bốn năm và sẽ tiếp tục cho tới khi tất cả 21 triệu BTC được khai thác hết.

Một vấn đề nghiêm trọng tồn tại trong hoạt động thanh toán kỹ thuật số là chi tiêu hai lần, hay nói rõ hơn là rủi ro tiền điện tử có thể được sử dụng nhiều hơn một lần. Satoshi Nakamoto đã lường trước được điều này khi tạo ra Bitcoin, bởi vậy ông ta đã thiết kế giao dịch với độ bảo mật cao. Khi thợ đào xác nhận và đưa giao dịch lên chuỗi khối Bitcoin, giao dịch sẽ không thể bị đảo ngược

🔒  Bảo mật cho toàn bộ mạng lưới Bitcoin

Khi thợ đào xác nhận các giao dịch, họ bảo mật và củng cố cho toàn bộ mạng lưới Bitcoin. Hacker hay những thành phần có mưu đồ xấu sẽ gần như không thể đảo ngược một giao dịch sau khi nó đã được đưa lên mạng lưới. Để đảo ngược một giao dịch, tin tặc sẽ phải thực hiện xác nhận lại tất cả các giao dịch và đảo ngược chúng, đây là một quy trình vô cùng phức tạp và cần nhiều thời gian, công sức!

Có bao nhiêu BTC chưa được đào?

Không giống như tiền pháp định có thể được in và phát hành bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương khi cần, Bitcoin có nguồn cung tối đa ở mức 21 triệu. Tại thời điểm viết bài, có hơn 88% hoặc 18.656.793 BTC đã được đào, và thợ đào chỉ còn hơn 2.300.000 BTC. Khi tất cả 21 triệu BTC được khai thác hết, sẽ không còn đồng coin nào còn lại cho thợ đào, trừ khi giao thức mạng lưới thay đổi và cho phép lượng cung BTC lớn hơn.

Cách đào Bitcoin

Với việc ứng dụng Bitcoin ngày càng phổ biến rộng rãi, nhiều nhà đầu tư và các tổ chức toàn cầu dần quan tâm hơn tới việc sở hữu tài sản này. Bởi vậy, mức độ cạnh tranh và phức tạp khi đào dần tăng lên. Tuy nhiên nếu bạn muốn thử làm thợ đào Bitcoin, sau đây là một số bước để bắt đầu.

Bước 1. Tìm một ví Bitcoin an toàn

Bạn không thể bắt đầu đào Bitcoin mà không sở hữu một ví tiền điện tử. Đây là nơi bạn lưu giữ, gửi, nhận và kiểm tra số dư trong thời gian thực. Có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau trên mạng trực tuyến, bởi vậy, hãy lựa chọn ví phú hợp với nhu cầu lưu giữ và đào của bạn. Bạn cũng phải lựa chọn ví an toàn và đáng tin cậy nhất—chúng ta đang nói tới quản lý tài chính bởi vậy tốt nhất là tìm kiếm một ví thật an toàn để không phải hối tiếc.

Bạn cũng có thể tìm các chợ tiền điện tử có cung cấp một ví Bitcoin miễn phí như Paxful. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là tạo một tài khoản và xác minh để có thể sử dụng những tiện ích độc quyền của nền tảng.

Bước 2. Mua các phần cứng đào Bitcoin

Nếu bạn đã đọc các hướng dẫn về cách đào Bitcoin trên máy tính để bàn PC hoặc các thiết bị điện tử khác, hẳn bạn đã biết về rủi ro nếu sử dụng laptop hay máy tính bàn để đào coin và rằng đó không phải là một lựa chọn tối ưu. Những thiết bị này không chỉ mang lại ít lợi nhuận hơn cho bạn mà còn tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Để đào Bitcoin, chúng ta cần những máy tính hiệu năng cao cùng những phần cứng chuyện dụng như ASIC. 

Loại phần cứng này được thiết kế đặc biệt để vận hành quy trình đào Bitcoin tẻ nhạt và đắt đỏ. Giá của thiết bị đào BTC tùy thuộc vào thương hiệu, tỷ lệ hoặc lượng băm chúng có thể đảm nhận và các tính năng khác. Sau đây là một số thiết bị đào ASIC trên thị trường ngày nay, không theo thứ tự cụ thể nào.

 • Antminer T19
 • Antminer S19
 • Antminer S19 Pro
 • M30 S+
 • M30 S++

Có hàng trăm thiết bị đào khả dụng trên mạng trực tuyến, vậy nên đừng giới hạn các lựa chọn của bạn trong danh sách trên. Bạn có thể tìm kiếm thiết bị đào từ những nhà sản xuất như Bitmain, MicroBTCanaan.

Bước 3. Kiếm một phần mềm đào Bitcoin

Ngoài các thiết bị ASIC, bạn cũng nên kiếm một phần mềm đào Bitcoin. Đây là chiếc cầu kết nối thiết bị đào của bạn với chuỗi khối nếu bạn đào solo hoặc liên kết tỷ lệ băm với một mỏ đào nếu bạn tham gia vào một nhóm các thợ đào BTC. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm đào để chia sẻ địa chỉ BTC, đây là địa chỉ bạn sẽ nhận phần thưởng đào—Chúng tôi sẽ bàn luận thêm về phần này trong bước tiếp theo. 

Phần mềm bạn cần tùy thuộc vào hệ điều hành trên máy tính, bởi vậy hãy đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm của bạn tương thích với nhau. Sau đây là danh sách một số phần mềm đào BTC bạn có thể tham khảo.

 • CGMiner – Được biết tới là một trong những phần mềm đào BTC lâu đời nhất trên thị trường. Chạy trên các thiết bị chạy hệ điều hành Mac, Linux và Windows và khả dụng với phần cứng ASIC, FPGA (Mạch tích hợp lập trình cỡ lớn) và GPU (Bộ xử lý đồ họa).
 • Awesome Miner – Nếu bạn sở hữu nhiều thiết bị đào hoặc tham gia mỏ đào thì Awesome Miner có thể là một lựa chọn hoàn hảo. Phần mềm này cho phép quản lý và xử lý với nhiều thiết bị đào như FPGA và ASIC trên cùng một bảng điều khiển. Đây là phần mềm cho thiết bị Windows, Linux và hoàn toàn miễn phí.
 • MultiMiner – Là tính năng đào nhanh cho các thiết bị Windows. Phần mềm này cũng tương thích với các thiết bị đào như GPU, FPGA và ASIC.
 • BFGMiner – Nếu bạn muốn tùy chỉnh hoặc điều chỉnh phần mềm cho phù hợp với nhu cầu hơn, BGFMiner là một trong những lựa chọn tốt nhất. Phần mềm này có thể đào nhiều đồng tiền điện tử cùng lúc và tương thích với các thiết bị FPGA và ASIC. Ngoài ra, phần mềm này chạy trên các thiết bị Mac, Linux và Windows.

Step 4. Lựa chọn chiến lược đào của bạn

Bạn có hai lựa chọn để đào coin: đào solotham gia mỏ đào. Như đã đề cập trước đó, khai thác Bitcoin là một thị trường ngày càng cạnh tranh hơn. Sẽ là khó hơn rất nhiều để có thể tạo ra một đồng coin nếu bạn đào solo bởi bạn phải cạnh tranh với hàng ngàn thợ đào khác trên toàn thế giới—bao gồm cả những mỏ đào và tổ chức lớn. Nếu đào một mình, bạn sẽ không phải chia sẻ phần thưởng khối với nhưng người khác. Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần chi trả tất cả các khoản phí vận hành hoạt động đào Bitcoin một mình.

Đó là lý do nhiều thợ đào ngày nay tham gia vào mỏ đào Bitcoin hoặc một nhóm các thợ đào. Khi tham gia một mỏ đào, bạn sẽ chia sẻ sức mạnh tính toán trên thiết bị của mình và nhận được phần thưởng tùy vào tỷ lệ hàm băm bạn chia sẻ. Cơ hội tạo ra được một đồng coin mới tăng lên bởi bạn làm việc theo nhóm. Tuy nhiên trước khi tham gia vào mỏ đào, hãy chắc rằng bạn kiểm tra những thông tin sau đây:

 • Kích cỡ mỏ đào – Nếu mới tham gia vào hoạt động đào BTC, lý tưởng nhất là tham gia vào một mỏ đào lớn. Mặc dù không đảm bảo một khoản thu nhập ngay lập tức, chắc chắn bạn sẽ được trả công đều đặn.
 • Hạn mức thanh toán tối thiểu – Một trong những thông tin quan trọng là bạn cần đào bao nhiêu lâu trước khi được thanh toán. Hãy tìm những mở đào yêu cầu ít phí nhất nếu bạn muốn thường xuyên nhận được tiền công.
 • Phí mỏ đào – Sẽ được tự động trừ từ phần thưởng của bạn và thường tính toán theo tỷ lệ phần trăm. Kiểm tra xem bạn phải trả bao nhiêu phí và căn cứ vào đó để quyết định.

Trước khi bạn bắt đầu khai thác

Một điều đáng lưu ý nữa là không phải quốc gia nào cũng chấp nhận lưu hành tiền điện tử. Chúng tôi dám cá rằng bạn đang băn khoăn: “Vậy khai thác Bitcoin có hợp pháp hay không?” Điều này phụ thuộc vào quốc gia bạn sinh sống. Một số chính phủ không có thiện cảm với hoạt động khai thác coin bởi những quan ngại về ô nhiễm môi trường do các mỏ đào Bitcoin tiêu thụ lượng điện năng cực cao và tạo ra lượng cacbon đioxit lớn. Bởi vậy, hãy kiểm tra khu vực tài phán của bạn có cho phép đào Bitcoin và các hoạt động khác liên quan tới tiền điện tử hay không. 

Bởi vậy bạn cần quan tâm tới địa điểm sẽ thưc hiện đào coin. Các quốc gia lý tưởng để đào BTC là nơi có khí hậu lạnh. Nhiệt độ thấp giúp hạ nhiệt cho các thiết bị đào, tránh các vấn đề từ quá nhiệt và giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra bạn cũng nên tránh những khu vực thương mại và dân cư bởi những lời phàn nàn về tiếng ồn có thể đình trệ hoạt động đào coin của bạn. Các thiết bị đào hoạt động 24/7 tạo ra nhiều tiếng ồn có thể khiến những người dân quanh đó phiền lòng.

Với tất cả thông tin đã bàn luận, có thể bạn đang băn khoăn “vậy đào Bitcoin có sinh lời không?” Điều đó tùy thuộc vào chiến thuật bạn lựa chọn. Tuy nhiên trước khi bắt đầu đào tiền điện tử, hãy nghiên cứu về lượng tiền bạn kỳ vọng sẽ kiếm được với công cụ và kỹ thuật định sử dụng. Bạn có thể sử dụng máy tính này để ước chừng khoảng nhuận so với tổng chi phí. Bạn sẽ hình dung rõ hơn và biết công cụ nào phù hợp để tiến hành khai thác và mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất. 

Ngoài ra: Đào Bitcoin không phải là cách dễ dàng nhất để sở hữu BTC. Nếu quy trình này có vẻ không hấp dẫn với bạn, bạn có thể mua một phần của đồng Bitcoin trên Paxful trước và bắt đầu hành trình tiền điện tử của mình!