Đã từ lâu, Bitcoin (BTC) luôn được ví như vua của tiền điện tử, có thể khẳng định rằng đồng tiền này sẽ giữ vững ngôi vị số một bởi chúng có thể được tiêu thụ dễ dàng và đi kèm theo một bí ẩn về danh tính của nhà sáng lập khiến công chúng vô cùng tò mò. Thật không may rằng, chính điều này lại khiến những đồng tiền điện tử khác trên thị trường phải sống trong cái bóng của người khổng lồ Bitcoin. Việc BTC liên tiếp phá vỡ những mốc tỷ giá cao nhất không giúp cải thiện thực trạng này. 

Tuy nhiên, có một đồng tiền điện tử đang tiến những bước vô cùng mạnh mẽ và vươn ra ánh sáng. Hãy cùng tìm hiểu về Ethereum (ETH) – đồng tiền điện tử giữ vốn hóa thị trường xếp thứ hai với hơn 138 tỷ USD tại thời điểm viết bài. 

Nguồn gốc của Ethereum

Trước khi nói về cơ chế hoạt động của ETH, hãy xem nguồn gốc của đồng tiền điện tử này. Ý tưởng này nảy ra trong đầu Vitalik Buterin – một thiên tài 19 tuổi người Nga, theo học ngành khoa học máy tính. Anh đã vô cùng tò mò và thích thú với công nghệ chuỗi khối khi trở thành lập trình viên Bitcoin, thậm chí anh còn là đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Sau đó, Buterin bắt đầu hình dung ra một nền tảng mang lại những ứng dụng tài chính vượt xa Bitcoin. Vào năm 2013, Buterin cho ra mắt một cuốn sách trắng mô tả về cái sau này trở thành ETH và chuỗi khối Ethereum

Vào năm 2014, Buterin và những đồng sáng lập khác của ETH triển khai một chiến dịch gây quỹ, họ bán đi Ether – các token Ethereum của mình đổi lấy vốn để hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Họ đã gọi được hơn 18 triệu USD tiền vốn và sự kiện ra cho mắt Ethereum trong năm tiếp theo. Kể từ đó, hàng ngàn nhà phát triển đã cùng chung tay góp sức, tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết giúp Ethereum phát triển trở thành đồng tiền số có vị trí thứ hai trên thị trường. 

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở, phi tập trung và dựa trên chuỗi khối. Về căn bản, đây là một nền tảng cho phép người dùng sử dụng Hợp đồng Thông minhỨng dụng Phi tập trung (DApps), từ đó giúp giao dịch nhanh chóng hơn, ngăn ngừa những hành vi lừa đảo và không cần tới sự can thiệp của bên thứ ba. 

Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự thực hiện, có nghĩa là sự đồng thuận giữa người mua và người bán được chuyển tải thông qua những dòng mã lập trình. Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất của ETH và thuyết phục lượng lớn người dùng tin rằng nền tảng này sẽ phát triển bền vững. Quan trọng hơn cả, hợp đồng thông minh cho phép người dùng trao đổi tiền, cổ phiếu, tài sản hay bất cứ thứ gì mà không cần tới sự trợ giúp của luật sư, công chứng viên hay đơn vị trung gian. 

Điều này giúp cắt giảm đáng kể các khoản phí chi trả cho bên thứ ba. Giả sử bạn muốn mua một cổ phiếu qua nền tảng. Điểm mạnh của đồng ETH là hệ thống tự động hóa toàn phần. Nếu người mua/người bán không thực hiện những bước cần thiết để hoàn thiện giao dịch, giao dịch sẽ thất bại. Về căn bản, nếu một trong hai bên có hành vi lừa đảo, Ethereum sẽ hủy giao dịch. Đây là ứng dụng sử dụng chính của Ethereum, giúp đồng coin này nổi bật hơn những loại tiền điện tử khác.

Ngược lại, ứng dụng Phi tập trung (DApps) là những ứng dụng số chạy trên nền tảng chuỗi khối hoặc mạng lưới ngang hàng thay vì một máy tính đơn lẻ. Ngoài ra, bởi bản chất phi tập trung của các mạng lưới này, chúng không cần tới sự kiểm soát của bất cứ nhà chức trách nào. Ethereum thậm chí có thể cung cấp cho nhà phát triển một bộ công cụ toàn diện để xây dựng DApps. 

Ví dụ, một nhà phát triển có thể tạo ra ứng dụng giống Twitter với nền tảng ETH, sau đó đăng tải để bất cứ người dùng nào cũng có thể đăng tin. Cũng nhờ bản chất phi tập trung mà bất cứ ai cũng có thể đăng những gì họ muốn, không một ai kể cả những người tạo ra ứng dụng có thể xóa những bài đăng đó. 

Ethereum vs Bitcoin

Ethereum so với Bitcoin

Với một loạt những thông tin trên, chúng tôi dám chắc rằng bạn đang băn khoăn vậy ETH khác gì với BTC. Nếu cả hai cùng là tiền điện tử và tiên phong cho phương thức giao dịch tiết kiệm chi phí hơn, thì điểm khác biệt chính giữa chúng là gì? 

Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH)
Bitcoin chủ yếu giao dịch dưới dạng tiền điện tử. Ethereum cung cấp nhiều phương thức trao đổi, bao gồm như tiền điện tử và hợp đồng thông minh.
Bitcoin sử dụng giao thức bảo mật Bằng chứng công việc (PoW) , là một hệ thống yêu cầu tất cả thợ đào xác nhận khối với các máy tính có hiệu năng cao của họ. Ethereum sử dụng giao thức bảo mật Bằng chứng Cổ phần (PoS) và hệ thống đồng thuận trên mạng ảo. Thay vì các thợ đào, PoS sử dụng những người xác nhận. Những người này khóa Ether của họ vào hệ thống như một hình thức đặt cọc. Người xác nhận cược vào những khối họ thấy nên được thêm vào chuỗi khối. 
Tốc độ khối trung bình của Bitcoin là khoảng 10 phút.  Tốc độ khối trung bình của Ethereum là 12 giây, khiến giao dịch nhanh hơn hẳn
Thợ đào BTC chỉ nhận được phần thưởng khi họ xác nhận các khối.  Nền tảng Ethereum không đưa ra phần thưởng từ các khối. Thay vào đó, các thợ đào được thưởng phí giao dịch. 
Phần lớn lượng cung vốn đã hạn chế của đồng BTC (21 triệu) đã được khai thác gần hết.  Lượng cung của Ethereum không bị giới hạn. Thay vì có một con số cố định thì lượng ETH tăng mỗi năm. 
Bitcoin chỉ cho phép các giao dịch công khai – có kiểm duyệt hoặc không được cho phép. Ethereum cho phép cả những giao dịch được cho phép và không được cho phép. 

 

Tương lai của ETH

Trong những năm gần đây, Ethereum đã nâng cấp bảo mật, trở thành phương pháp giao dịch thậm chí còn an toàn hơn nữa. Một trong những điểm thú vị của ETH là không độc quyền như BTC. Điều này có nghĩa là khi nền tảng gặp phải vấn đề về bảo mật hay mở rộng thì cộng đồng được phép tham gia cải tổ một phần nào đó. 

Bằng chứng nằm ở cách mà nền tảng này được xây dựng nên, những nhà phát triển không tham gia vào Ethereum trong một sớm một chiều. Thay vào đó, họ mong muốn cùng đồng hành dài lâu với ETH, mang lại nhiều cơ hội phát triển cho đồng tiền này hơn hơn trong tương lai. 

Tại thời điểm này, không ai thực sự biết tương lai của ETH sẽ ra sao. Tuy nhiên một điều chắc chắn là: chúng ta đã sẵn sàng đón chờ những gì ETH sẽ mang lại. Hiện nay, tỷ giá ethereum đang ổn định ở mức 1.100 USD. Nhưng ai mà biết được, có thể ETH sẽ chính là đồng tiền bỏ xa tất cả trong tương lai?