Với việc tiền điện tử đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý hơn, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người đang muốn tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên mọi việc không đơn giản như vậy, nhiều người trong chúng ta vẫn đang tự hỏi: hoạt động nào sinh lời nhiều hơn, đào hay giao dịch tiền điện tử? 

Những người đã có kinh nghiệm có thể dễ dàng trả lời câu hỏi này, tuy nhiên đây lại là thử thách lớn với những ai chưa từng biết tới hoạt động đào hoặc giao dịch. Chúng ta sẽ làm rõ điều này bằng cách phân tích sự khác nhau của hai phương pháp.

Lợi ích của hoạt động đào Bitcoin

Hãy bắt đầu với hoạt động đào Bitcoin. Nói một cách đơn giản, hoạt động đào coin là khi người ta sử dụng phần cứng máy tính để tạo ra các đơn vị tiền điện tử mới. Đây là cách chúng ta mint những đồng coin mới để giao dịch trên Paxful. 

Một chức năng khác của hoạt động đào là xác minh các giao dịch diễn ra trên mạng lưới tiền điện tử, do đó chức năng này là một thành tố thiết yếu để phát triển và duy trì sổ cái chuỗi khối. 

Một số lợi ích của việc tham gia vào thị trường tiền điện tử thông qua hoạt động đào tiền điện tử là:

Rủi ro khá thấp

Có thể bạn sẽ hỏi: “Có những chi phí nào để đào coin?” Bạn có thể dễ dàng đo lường mức độ rủi ro bởi đã quyết định khi nào đào, sẽ đào gì và đào bao nhiêu. 

Bạn kiểm soát trực tiếp lượng tiền điện tử nhận về

Tương tự như khi quyền quyết định khi nào chạy phần cứng để đào tiền điện tử, bạn hoàn toàn nắm quyền kiểm soát về lượng tiền điện tử sẽ nhận được. Có thể bạn chỉ kiểm soát được đầu ra khi trực tiếp vận hành mô hình đào của mình, tuy nhiên đào coin vẫn là một cách hữu hiệu để quán xuyến được mọi việc. 

Bạn có thể dễ dàng lưu chuyển tiền điện tử của mình

Tuy vẫn cần ví tiền điện tử để tham gia đào coin, nhưng bạn có thể truy cập vào các khoản tiền điện tử của mình dễ dàng hơn, đây cũng là một ưu điểm khi trở thành một thợ đào coin. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần nhấn một vài nút để mua hoặc bán khoản tiền điện tử đã đào của mình. 

Mặt hạn chế của hoạt động đào Bitcoin

Hãy tìm hiểu về những hạn chế khiến bạn không muốn thành một thợ đào. Nhìn chung, cộng đồng nhận diện những vấn đề sau là trở ngại khi tham gia đào tiền điện tử:

Thiết bị và phần cứng đắt đỏ

Các thợ đào Bitcoin giải các phương trình thuật toán để đào các khối tiền điện tử. Để cạnh tranh với các thợ đào khác, bạn sẽ cần tới những thiết bị đắt tiền. 

Bằng chứng là các tác động lên ngành trò chơi máy tính vào năm ngoái, khi tỷ giá bộ xử lý đồ họa (GPU) tăng cao do thợ đào tiền điện tử mua số lượng lớn các lô GPU từ NVIDIA.

Giá năng lượng cao 

Mặc dù các thông tin về tác động lên môi trường và mức tiêu thụ năng lượng của hoạt động đào Bitcoin có thể bị bóp méo, có một sự thật là bạn sẽ phải đối mặt với khoản chi phí vận hành lớn. 

Cho dù bạn sở hữu công nghệ tính toán mới nhất và tiên tiến nhất đi nữa, bạn vẫn sẽ cần tiêu thụ điện năng để đào Bitcoin. Đó là lý do tại sao nhiều thợ đào di chuyển qua những quốc gia thân thiện với tiền điện tử (tức là những nơi có giá điện rẻ hơn và kết nối internet nhanh hơn) chỉ để giảm thiểu các chi phí. 

Chậm thu được lợi nhuận

Sự kiện phân nửa Bitcoin có thể là thảm họa đối với lợi nhuận của thợ đào tiền điện tử. Sự kiện phân nửa Bitcoin diễn ra mỗi khi 210.000 khối được đào, tức là những thợ đào đến sau sẽ chỉ nhận được nửa số coin phần thưởng so với trước đây. 

Đó là còn không tính tới khó khăn của hoạt động đào. Như đã đề cập trước đó, trừ khi bạn có lượng vốn lớn để đầu tư vào hoạt động đào coin, thiết bị dưới mức tiêu chuẩn sẽ chỉ khiến quy trình này trì trệ hơn. 

Quan ngại về luật định

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác là tâm điểm của các cuộc tranh cãi trong quá khứ. 

Từ việc chúng được sử dụng trên các nền tảng chợ đen trên dark web tới tính bất ổn định tỷ giá, đó là lý do ngày càng có nhiều chính phủ ban hành quy định về tiền điện tử. Ví dụ như Trung Quốc chẳng hạn, họ đã cấm hoạt động đào và giao dịch tiền điện tử trong nước. 

Lợi ích của hoạt động giao dịch Bitcoin

Giờ hãy tìm hiểu về hoạt động giao dịch Bitcoin. Chúng ta phải thấu hiểu hoạt động giao dịch để có thể so sánh với hoạt động đào coin. 

Hiện tại, thị trường giao dịch tiền điện tử rất giống với thị trường chứng khoán truyền thống. Sự khác biệt là bản chất phi tập trung và sự hiện diện của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nơi mà hoạt động giao dịch ít bị, hay không muốn nói là không bị kiểm soát. Sau đây là một số lý do lý giải tại sao việc giao dịch Bitcoin có thể có lợi cho bạn:

Tiềm năng sinh lời cao  

Đây là lý do tại sao nhiều người tò mò về hoạt động giao dịch tiền điện tử. Giống như thị trường chứng khoán, những người hiểu biết về tài chính có thể kỳ vọng kiếm được lợi nhuận tốt khi giao dịch. Rủi ro cao thường đi kèm với phần thưởng lớn trong tình huống này. 

Mang lại kết quả ngay lập tức

Khác với hoạt động đào tiền điện tử khi các thợ đào phải đợi xác minh rằng họ là những người đầu tiên đào thành công khối và còn mất thêm thời gian cho giai đoạn tính toán, thì những nhà giao dịch crypto sẽ lập tức nhận được kết quả. 

Đây là lý do nhiều người ưa chuộng giao dịch tiền điện tử, nhất là những trader theo ngày. Trader sẽ có động lực lớn lao để tiếp tục giao dịch khi có kết quả nhanh.

Dễ dàng tham gia 

Bởi bản chất phi tập trung của Bitcoin, đồng tiền này đã trở thành một món đầu cơ cho nhiều người từ những ngành nghề khác nhau. Các nền tảng ngang hàng trở thành cầu nối cho cả những người không thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, giúp họ tự do tham gia giao dịch. 

Ví dụ, việc giao dịch trên Paxful tạo điều kiện để những ai không có tài khoản ngân hàng cũng có thể tích cực giao dịch chỉ với một chiếc điện thoại và kết nối internet. 

Mặt hạn chế của hoạt động giao dịch Bitcoin

Tất nhiên bạn cũng gặp phải một số bất lợi khi giao dịch tiền điện tử. Thậm chí kể cả khi đã tìm hiểu kỹ về cách kiếm tiền qua giao dịch Bitcoin, bạn vẫn phải đối mặt với một số rủi ro nhất định trên thị trường. 

Rủi ro cao

Chúng ta đã nói về những điểm tương đồng giữa giao dịch tiền điện tử và thị trường chứng khoán truyền thống, chỉ khác là thị trường crypto có nhiều khả năng sinh lời hơn phải không? Vậy thì mặt trái của thị trường giao dịch tiền điện tử là bạn cũng có thể thua lỗ rất nhiều tiền.  

Chúng ta đã bàn về điều này trước đây, một số hành vi giao dịch nhất định có thể ảnh hưởng tới hiệu quả giao dịch của bạn. Bạn có thể hạn chế những rủi ro này bằng cách đối diện với khó khăn tiếp theo, đó là bạn cần phải trang bị cho mình lượng kiến thức khổng lồ để thành công.

Cần chăm chỉ nghiên cứu và cập nhật kiến thức 

Tiền điện tử vẫn còn quá mới mẻ với nhiều người. Sau cùng thì Bitcoin mới chỉ được giới thiệu từ năm 2009. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nguồn thông tin trực tuyến mà bạn có thể tham khảo để học hỏi từ kinh nghiệm và sai lầm của người khác. 

Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải học hỏi thật chăm chỉ. Chúng tôi muốn nhấn mạnh là thực sự chăm chỉ và không chỉ xem thông tin qua loa. Bạn cần thực sự thấu hiểu những gì đang diễn ra trên thị trường.  

Liên tục giám sát thị trường tiền điện tử 

Bất cứ trader nào cũng có thể nói cho bạn biết về hàng ngàn giờ đồng hồ mà họ dành ra chỉ để nhìn vào màn hình và cập nhật diễn biến trên thị trường. 

Nếu có kế hoạch đầu tư mạnh tay vào tiền điện tử, có thể đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu luyện tập. Tất nhiên còn có những cách khác, ví dụ như một số người sử dụng bot giao dịch để giúp họ theo dõi một số mô hình giá nhất định. 

Đào hay giao dịch tiền điện tử: bạn nên chọn phương án nào?

Những ai có kiến thức kỹ thuật có thể đào tiền điện tử ngay lập tức, trong khi những người khác có thể lại ưa chuộng phương pháp giao dịch để mang lại kết quả nhanh hơn và có nhịp độ dễ kiểm soát hơn. Mỗi người lại có một cách kiếm tiền riêng phù hợp với họ. 

Lựa chọn giữa đào và giao dịch tiền điện tử cần được quyết định sau khi bạn đã đánh giá chính xác tình hình tài chính của bản thân và tìm hiểu thông tin kỹ càng. 

*Nội dung của bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, bạn không nên coi bất cứ thông tin hoặc những tài liệu này như lời khuyên pháp lý, thuế quan, đầu tư, tài chính hoặc bất cứ lời khuyên nào khác.