Bitcoin (BTC) nổi lên và tạo thành một trào lưu trên mạng xã hội và các thị trường khác nhau vì rất nhiều lý do. Ngoài việc có tỷ giá tăng mạnh theo thời gian cũng như được hàng loạt những cái tên đình đám trong làng tài chính đầu tư vào, đồng tiền vua này còn thu hút được nhiều sự chú ý từ truyền thông qua sự kiện phân nửa Bitcoin. Vậy sự kiện phân nửa Bitcoin là gì và hoạt động như thế nào? Hãy thử điểm qua những câu hỏi phổ biến nhất về sự kiện này để tìm câu trả lời.

Sự kiện phân nửa Bitcoin là gì?

Phân nửa của Bitcoin là một trong những sự kiện được mong đợi nhất đối với những nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự kiện này, trước hết hãy cùng tìm hiểu nhanh về quy trình tạo ra một đồng Bitcoin. Đào Bitcoin là quy trình mà thợ đào sử dụng “mỏ đào” ảo là những thiết bị đào chuyên dụng của họ để khai phá ra BTC trong “hầm điện tử” Bitcoin. 

Thợ đào Bitcoin phải giải những phương trình toán học vô cùng phức tạp trên mạng lưới để tạo ra các “khối” sẽ được thêm vào chuỗi khối của Bitcoin. Một khối tương đương với một tệp tin có khả năng lưu trữ các giao dịch Bitcoin có dung lượng 1 megabyte (MB). Khi ngày càng có nhiều giao dịch được xác minh, mạng lưới Bitcoin càng mở rộng hơn.

Sau khi giải các mảnh ghép này hoặc xác minh giao dịch thành công trong khoảng 10 phút, các thợ đào sẽ nhận phần thưởng là Bitcoin. Sự kiện phân nửa Bitcoin diễn ra mỗi 4 năm sau khi 210.000 khối được đào, khi đó, phần thưởng cho thợ đào sẽ giảm đi 1 nửa

Cơ chế hoạt động của sự kiện này như thế nào?

Sự kiện này diễn ra mỗi khi 210.000 khối được đào. Trong những năm đầu, thợ đào nhận được 50 BTC cho mỗi khối mà họ xác minh. Vào năm 2012 khi số lượng BTC được đào thành công ngày càng tăng, phần thưởng 50 BTC bị phân nửa và thợ đào chỉ còn nhận được 25 BTC cho mỗi khối. Sau khi 210.000 khối tiếp theo được tạo ra vào năm 2016, phần thưởng tiếp tục giảm còn 12.5 BTC. Sự kiện phân nửa gần nhất diễn ra vào tháng 5 năm 2020, sau khi tổng 210.000 khối được khai thác thành công lần thứ ba, phần thưởng giờ đây chỉ còn 6.25 BTC.

Cơ chế hoạt động của sự kiện này như thế nào

Nguồn: corporatefinanceinstitute.com

Sự kiện phân nửa tác động tới giá BTC như thế nào?

Sự kiện này tạo ra nhiều tác động tới tỷ giá Bitcoin. Sau đây là những tác động từ những đợt phân nửa trước đây lên giá Bitcoin.

  • Sự kiện phân nửa đầu tiên (2012) – Sự kiện phân nửa đầu tiên diễn ra vào ngày 28, tháng 11, năm 2012. Sau khi đào thành công 210.000 khối lần đầu tiên, phần thưởng giảm từ 50 BTC còn 25 BTC cho mỗi khối được xác minh. Trước khi phân nửa, giá BTC ở mức 12 USD. Sau một năm, mức giá của đồng tiền này đạt 960 USD.
  • Sự kiện phân nửa thứ hai (2016) – Sau khi tổng cộng 420.000 khối được đào, sự kiện phân nửa thứ hai diễn ra. Vào ngày 9 tháng sáu năm 2016, thợ đào Bitcoin bắt đầu nhận được 12.5 BTC cho mỗi khối họ tham gia xác minh. Trước sự kiện phân nửa, giá BTC là 665 USD. Sau một năm, giá trị thị trường của Bitcoin đã chạm mức 2.550 USD.
    • Sự kiện phân nửa thứ ba (2020)Sự kiện phân nửa năm 2020 diễn ra vào ngày 11 tháng 5. Sau khi tổng cộng 210.000 khối tiếp theo được đào, phần thưởng cho thợ đào tiếp tục bị chia đôi còn 6.25 BTC. Vào ngày cuối cùng của năm 2020, Bitcoin được bán với giá tăng vọt trên 29.000 USD – đây cũng là mức giá cao nhất trong năm mà Bitcoin tạo lập được. 
  • Sự kiện phân nửa thứ tư (2024)Sự kiện phân nửa tiếp theo được kỳ vọng diễn ra vào năm 2024 sau khi khối thứ 840.000 được đào. Vào thời điểm đó, số lượng Bitcoin thợ đào nhận được cho mỗi khối sẽ là 3.125 BTC.

Danh sách này kéo dài cho tới khi tất cả 21 triệu BTC được đào hết, một số chuyên gia cho rằng quá trình này sẽ tiếp diễn cho tới năm 2140. Tuy nhiên tương lai là điều mà không ai có thể khẳng định chắc chắn.

Tại sao sự kiện phân nửa Bitcoin lại xảy ra?

Sau khi hiểu cách Bitcoin hoạt động, chắc rằng bạn đang băn khoăn không biết “liệu chia nửa phần thưởng có công bằng với những thợ đào làm việc chăm chỉ để giúp ích cho toàn mạng lưới hay không?” Nếu bạn là fan hâm mộ Bitcoin hoặc tự mình sở hữu đồng tiền này, chắc hẳn bạn biết tới sự tồn tại của một nhà phát triển với bút danh Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra BTC với nguồn cung hữu hạn 21 triệu đồng coin

Tại thời điểm viết bài, có 88,83% trên tổng lượng cung BTC đã được khai thác. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn lại 2,3 triệu BTC. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng tất cả 18,6 triệu BTC đã được tạo ra đang lưu hành trên thị trường. Trên thực tế, một báo cáo từ tờ NewYork Times cho rằng có khoảng 20% hoặc hàng tỷ đô-la BTC đã bị mất hoặc bỏ không trong các ví.

Khi tất cả 21 triệu Bitcoin được đào hết, thợ đào sẽ không còn nhận được phần thưởng khối nữa. Họ chỉ có thể kiếm tiền thông qua các khoản phí từ những giao dịch tham gia xác minh. Mặc dù phần thưởng cho thợ đào giảm nửa với mỗi sự kiện phân nửa, giá trị của một BTC tiếp tục tăng cao theo thời gian bởi đồng tiền này ngày càng trở nên khan hiếm hơn bởi nguồn cung hữu hạn. Việc tỷ giá Bitcoin tăng cao cũng là động lực để thợ đào tiếp tục công việc của mình.

Sự kiện phân nửa BTC tạo ra những ảnh hưởng gì?

Sự kiện phân nửa BTC tạo ra những ảnh hưởng gì

Sự kiện phân nửa Bitcoin tạo ra nhiều tác động khác nhau: tỷ giá thay đổi ảnh hưởng trự tiếp tới phần thưởng của thợ đào, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm đáng chú ý của sự kiện này. 

⚒️  Tác động lên thợ đào

Hoạt động đào Bitcoin được biết tới như một trong những cách hữu hiệu nhất để trực tiếp sở hữu được một phần của một đồng Bitcoin. Mặt khác, việc vận hành hoạt động đào có thể rất tốn kém, tùy thuộc vào phương thức đào coin mà bạn lựa chọn như đào solo hay tham gia vào một mỏ đào. Dù lựa chọn cách nào đi chăng nữa, để có thể nhận được một phần của Bitcoin, bạn cũng cần tới những thiết bị hiệu năng cao và các phần mềm chuyên biệt để phục vụ cho quy trình đào đắt đỏ và có phần tẻ nhạt này. 

Với một số thợ đào, việc phần thưởng đột ngột giảm nghe có vẻ như đánh thẳng vào lợi nhuận của họ. Đó là bởi họ phải bỏ ra khoản tiền đáng kể để đầu tư cho những thiết bị hiệu năng cao và việc phần thưởng khối sụt giảm sẽ khiến họ không thể chi trả chi phí vận hành công việc đào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải lúc nào lợi nhuận của thợ đào cũng sụt giảm bởi bản chất Bitcoin là đồng tiền có biên độ biến động tỷ giá rất lớn.

📊  Tác động lên nhà đầu tư

Dù có vẻ các thợ đào không hứng thú gì với sự kiện phân nửa, sự kiện này lại được rất nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch hay các tín đồ Bitcoin chờ đợi. Lý do vì sao ư? Đó là bởi trong giai đoạn này, số lượng đồng coin thợ đào tạo ra sẽ sụt giảm. Số lượng coin có thể tạo ra giảm đi cùng nhu cầu tăng sẽ tạo điều kiện cho mức giá BTC tăng vọt. Nhu cầu cao cùng nguồn cung hữu hạn của đồng tiền số này tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, họ có thể bán BTC với những mức giá cao hơn.

Mặc dù có thể thấy xu hướng rõ ràng từ những sự kiện phân nửa đã diễn ra, chúng ta vẫn cần lưu ý rằng đây là một tài sản biến động tỷ giá cao và có thể tăng/giảm giá trị chỉ trong tíc tắc phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

📈  Tác động lên tỷ giá Bitcoin

Chúng tôi đã đề cập trong phần trước đó rằng các lần phân nửa có thể đẩy tỷ giá Bitcoin lên rất cao. Tuy nhiên không phải lúc nào diễn biến tỷ giá cũng tuân theo quy luật này và chúng ta cũng không rõ mức giá sẽ chạm tới con số nào. Giá có thể tăng sau nhiều ngày, tháng hoặc thậm chí nhiều năm… và cũng có thể có những đợt điều chỉnh giá sâu xen kẽ trong đó.

Ngoài ra, chúng ta phải đặt ra những câu hỏi khác như liệu có thêm những người quan tâm tới tiền điện tử sau sự kiện phân nửa hay không? Liệu có còn thêm những năm bullrun (năm tăng giá mạnh sau phân nửa) hay không? Liệu các nhà đầu tư mới có hứng thú tham gia vào thị trường không? Đó chỉ là một số câu hỏi mà chúng ta cần để tâm tới, tuy nhiên những gì chúng ta có thể làm hiện nay chỉ là quan sát diễn biến tỷ giá Bitcoin.

Tôi có thể kiếm tiền từ sự kiện phân nửa hay không? 

Bitcoin nổi tiếng với dao động tỷ giá lớn. Bởi vậy kể cả là sau hay trước sự kiện phân nửa, chúng ta luôn có thể tận dụng biên độ biến động giá để kiếm tiền. Bạn có thể thử theo dõi tỷ giá BTC trong một tuần/tháng và quyết định thời điểm tốt nhất để mua/bán nếu quan tâm tới hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Hãy luôn nhớ rằng bạn cần một ví tiền điện tử uy tín và tìm cho mình một nền tảng để có thể tham gia giao dịch. Nếu muốn thử giao dịch, bạn có thể tạo một tài khoản Paxful để bắt đầu. Bạn cũng sẽ nhận được một ví Bitcoin miễn phí để có thể quản lý và theo dõi tài sản của mình bất cứ khi nào, ở bất cứ nơi đâu. Rất dễ dàng phải không?

Sự kiện phân nửa Bitcoin mang tính tích cực hay tiêu cực?

Chúng ta đã tìm hiểu và biết rằng sự kiện này tạo ra nhiều tác động tới tỷ giá thị trường, thợ đào, nhà đầu tư, nhà giao dịch… có thể kết luận rằng phân nửa Bitcoin mang tới cả những lợi ích và bất cập. Cũng giống như những tài sản và hàng hóa giá trị khác, tỷ giá Bitcoin phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Dưới góc nhìn của thợ đào, việc nhận được phần thưởng ngày càng ít hơn mỗi bốn năm có thể không thực sự hấp dẫn nếu so sánh với tiền công là 50 BTC họ từng nhận được trước sự kiện phân nửa đầu tiên. 

Tuy nhiên sau hơn một thập kỷ tồn tại trên thị trường, việc Bitcoin ngày càng phổ biến và được sử dụng nhiều hơn trên toàn cầu đã thực sự đẩy tỷ giá của tài sản này lên ngày một cao hơn. Vậy sự kiện phân nửa tích cực hay tiêu cực? Chúng tôi sẽ để bạn tự đưa ra câu trả lời.

* Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin. Các ý kiến đưa ra trong đây không phải lời khuyên tài chính, đầu tư hay bất cứ lời khuyên nào khác cũng như không đại diện cho ý kiến của Paxful.