Không thể phủ nhận biến động giá bất thường của Bitcoin (BTC) và các đồng tiền điện tử khác là vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là với những tín đồ của tiền điện tử và nhà đầu tư. Bên cạnh việc sử dụng tiền điện tử để thực hiện các giao dịch thanh toán hiệu quả, nhiều người còn giao dịch Bitcoin để kiếm tiền. Nếu bạn đang tìm cách để có nguồn thu nhập bị động từ tiền điện tử và không phải bán chúng, hoặc muốn sở hữu tiền điện tử mà không phải mua chúng thì có lẽ giải pháp phù hợp ở đây là cho vay tiền điện tử

Tóm tắt về cho vay tiền điện tử

Đầu tiên hãy tìm hiểu về cho vay tiền điện tử và cơ chế hoạt động của hoạt động này. Cho vay Bitcoin cũng giống như các hình thức cho vay khác, thông qua đó bạn có thể mượn một số tiền cụ thể từ người cho vay và thanh toán cho họ với mức lãi suất nhất định. Điều khác biệt duy nhất là ở hình thức cho vay này, tiền điện tử đóng vai trò là khoản ký quỹ hoặc tài sản được sử dụng để đảm bảo cho khoản vay. 

Chắc chắn rằng bạn đã biết giá trị của Bitcoin vào thời điểm này, nhưng nếu chưa rõ thì Bitcoin đã đạt 54.000 USD tại thời điểm viết bài. Biến động giá trị cực nhanh của Bitcoin là lý do lý giải tại sao việc mượn Bitcoin từ ai đó là không hề dễ dàng. Bởi vậy, cả người cho mượn và người mượn đều cần một sự đảm bảo rằng tất cả yêu cầu của hai bên đều có thể và sẽ được đáp ứng. 

Nếu muốn vay hoặc cho vay tiền điện tử một cách an toàn và uy tín, việc trang bị cho mình kiến thức về tiền điện tử hoặc các nền tảng cho vay Bitcoin có thể là giải pháp phù hợp nhất cho bạn. 

Bắt đầu với các khoản vay Bitcoin

Sau khi đã nắm được cơ chế hoạt động của các khoản vay tiền điện tử, hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết trước khi đăng ký vay Bitcoin.

Các nền tảng cho vay tiền điện tử

Mục đích của những nền tảng này là trở thành nơi an toàn để người cho vay và người vay có thể thiết lập và hoàn thành giao dịch hiệu quả và bảo mật. Có hai loại nền tảng cho vay Bitcoin: tập trung và phi tập trung. Một số nền tảng cho phép bạn mở một tài khoản tiết kiệm, vay hoặc thậm chí giao dịch tiền điện tử.

  • 🔐 Cho vay tiền điện tử tài chính tập trung (CeFi) – Loại nền tảng này được vận hành và duy trì bởi một công ty hoặc một nhóm. Nói một cách đơn giản, nền tảng này có quyền quản lý và kiểm soát tất cả hệ thống và hoạt động diễn ra trên đó. Các nền tảng tập trung thường yêu cầu người dùng tạo một tài khoản và hoàn tất các thủ tục tuân thủ bảo mật như xác minh danh tính khách hàng (KYC) để ngăn ngừa hoạt động rửa tiền và những tội phạm tài chính liên quan. Nền tảng được kiểm soát này theo dõi tất cả các giao dịch với công nghệ chuỗi khối và cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 cho tất cả người dùng.

 

  • 🔏 Cho vay tiền điện tử với tài chính phi tập trung (DeFi) – Loại nền tảng cho vay Bitcoin này không liên quan tới bất cứ thực thể nắm quyền hành trung ương nào. Thay vì được quản lý và bảo mật bởi con người, các nền tảng cho vay Bitcoin phi tập trung dựa vào mã code. Họ thường sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa giao dịch và thanh toán. Bởi những nền tảng này thực hiện giao dịch trên chuỗi khối, tất cả người tham gia mạng lưới đều có thể xem mọi giao dịch diễn ra, cũng bởi vậy mà tính minh bạch trong các giao dịch cũng cao hơn. Khi vay Bitcoin từ các nền tảng cho vay tiền điện tử phi tập trung, tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký vay tiền và gửi tiền điện tử để ký quỹ. Điều này có nghĩa là bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân, không cần lo lắng về điểm tín dụng hay cung cấp các tài liệu được yêu cầu khác.

Cả hai nền tảng đều độc nhất và có những điểm mạnh, tuy nhiên hãy lựa chọn phương án dễ sử dụng, thực tế và đơn giản hơn đối với bạn.

Các đồng tiền điện tử có thể sử dụng để ký quỹ

Những đồng tiền điện tử có thể sử dụng làm ký quỹ tùy thuộc vào nền tảng cho vay mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên nhìn chung thì hầu hết các nền tảng cho vay tiền điện tử cho phép bạn vay Tether (USDT), Bitcoin Cash (BCH), Cardano (ADA), Monero (XMR), Litecoin (LTC), Tron (TRX), Ripple (XRP), Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC), Dogecoin (DOGE), Stellar (XLM) và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để ký quỹ cho khoản vay. Việc lựa chọn đồng tiền nào để ký quỹ hoàn toàn là quyết định của bạn!

Lãi suất 

Giống như việc vay mượn tiền từ ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, việc vay Bitcoin cũng đòi hỏi người dùng trả lãi suất vay hoặc chi phí mượn tiền, tài sản. Thông thường, lãi suất giao động tùy thuộc vào điều khoản cho vay, số tiền và nền tảng cho vay tiền điện tử. Bởi vậy hãy kiểm tra mức lãi suất bạn sẽ trả với số tiền dự định vay mượn. Một số nền tảng cho vay Bitcoin cung cấp các mức lãi suất cố định hoặc thả nổi

Một mức lãi suất cố định là một tỷ lệ ổn định hoặc không đổi được tính toán căn cứ vào một khoản nợ phải trả. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải trả một mức lãi suất cố định xuyên suốt thời hạn thanh toán. Mức lãi suất này có thể áp dụng cho toàn bộ thời hạn hoặc chỉ một phần thời hạn thanh toán của bạn. Mặt khác, một mức lãi suất thả nổi tùy thuộc nhiều vào diễn biến thị trường. Điều này có nghĩa là số tiền có thể thay đổi, tăng hoặc giảm mà không cần thông báo thêm. 

Một số người cho rằng mức lãi suất cố định có thể cao hơn lãi suất thả nổi, tuy nhiên lựa chọn hoàn toàn là của bạn nếu cảm thấy phù hợp hơn với việc chi trả mức lãi suất cố định. Mức lãi suất thả nổi có thể thấp hơn lãi suất cố định. Tuy nhiên, bạn không thể chắc chắn khi nào phần trăm lãi suất sẽ tăng giảm, hay sự chênh lệch là bao nhiêu. Có thể trong quá trình tìm hiểu, bạn sẽ bắt gặp các loại lãi suất khác, khi đó hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ cho vay để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của chúng. 

Tôi có nên cân nhắc đăng ký vay tiền điện tử không?

Với những gì đã đề cập bên trên, chắc rằng bạn đang tự hỏi liệu vay tiền điện tử có phải là một quyết định đúng đắn hay không. Sau đây là một số tiêu chí quan trọng bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn.

Nếu là một người mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử và muốn sở hữu một phần của đồng BTC mà không tham gia giao dịch, bạn có thể đăng ký vay Bitcoin để bắt đầu. Việc gửi và nhận tiền qua tiền điện tử rẻ và nhanh hơn so với bất cứ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính thứ ba nào. 

Các khoản vay tiền điện tử phù hợp với những người không sở hữu tài khoản ngân hàng. Việc sử dụng tiền điện tử và các dịch vụ tài chính đi kèm dễ dàng hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống bởi hình thức này không yêu cầu thông tin cá nhân, điểm tín dụng hay lịch sử ngân hàng. Các ứng dụng này bao gồm thanh toán hóa đơn, mua sắm hàng ngày, gửi tiền, vân vân. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư Bitcoin đang tìm cách tích lũy mà không cần bán tiền điện tử, có thể bạn sẽ muốn cân nhắc tới việc cho vay BTC. Bằng cách này, bạn có thể kiếm thêm tiền từ lãi suất nhận được.

Bởi vậy, bạn nên đăng ký vay tiền điện tử hay cho vay số BTC của mình? Như thường lệ, chúng tôi sẽ để bạn là người đưa ra quyết định!

* Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin. Các ý kiến đưa ra trong đây không phải lời khuyên tài chính, đầu tư hay bất cứ lời khuyên nào khác cũng như không đại diện cho ý kiến của Paxful.