Thị trường Bitcoin đã lập đỉnh giá mọi thời đại mới vào Tháng 11 năm 2021, đánh dấu sự kết thúc của một đợt tăng giá huy hoàng. Kể từ thời điểm đó, giá trị của Bitcoin đã suy giảm đáng kể xuống chỉ còn 35.071,80 USD vào ngày 23 tháng 1 năm 2022. Mặc dù giá Bitcoin đã khôi phục và ổn định phần nào, đợt giảm giá này vẫn làm những người nắm giữ Bitcoin cực kỳ lo lắng. 

Điều mà phần lớn mọi người không biết là các thị trường có xu hướng giảm giá hay còn gọi là thị trường gấu (giống như thị trường của chúng ta ở thời điểm hiện tại) có thể trở thành cơ hội hoàn hảo để sinh lời. Hãy cùng xem những thứ bạn có thể làm khi Bitcoin đang trong một thị trường có xu hướng giảm giá

Tại sao giá Bitcoin lại giảm?

Trước khi nói về cách sinh lời trong một thị trường gấu, trước tiên hãy bàn về lý do tại sao giá Bitcoin giảm. Gốc rễ của việc giảm giá là do Bitcoin cũng giống như những đồng tiền tệ pháp định vẫn bị ảnh hưởng bởi các sự kiện và luật định mới.

Ví dụ trong năm 2021, chính phủ Trung Quốc công bố cấm hoàn toàn Bitcoin. Bao gồm giao dịch, nắm giữ và thậm chí là đào BTC. Tác động của lệnh cấm này lên giá trị Bitcoin là ngay lập tức, đẩy mức giá từ 63.569,81 USD vào ngày 14 tháng Tư còn 29.789,94 USD vào ngày 21 tháng 7. 

Một ví dụ khác là khi nỗi lo sợ về một “mùa đông tiền điện tử” tác động tới cộng đồng. Nỗi lo sợ này đẩy giá BTC xuống 35.071,80 USD từ 50.792,04 USD

Trong cả hai trường hợp, BTC vẫn tìm được cách để hồi phục, tuy nhiên những đợt hồi phục nhỏ này cũng không thể làm yên lòng nhà đầu tư Bitcoin. Thật may rằng chúng tôi đã có sẵn một vài chiến thuật để giúp chúng ta không chỉ sống sót mà còn phát đạt trong một thị trường gấu. 

Những điều nên làm/không nên làm trong một thị trường giảm giá

Để giải thích một cách đơn giản nhất, chúng tôi đã thống kê một danh sách ngắn những điều bạn nên và không nên làm trong một thị trường Bitcoin giảm giá. Hãy ghi nhớ chúng và cân nhắc xem điều nào phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Không bán tháo khi hoảng hốt

Suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là bán những gì đang nắm giữ. Nếu đang nghĩ tới việc bán tống bán tháo do hoảng loạn, chúng tôi khuyên rằng bạn nên dừng lại một chút để bình tĩnh lại. Vấn đề của việc bán ngay lập tức sau đợt giảm giá là thực ra bạn đang hiện thực hóa khoản lỗ của mình khi giá Bitcoin giảm. Câu trả lời cho câu hỏi “tôi có nên bán Bitcoin của mình hay không?” là không, không và không.

Hãy HODL

Câu thần chú nổi tiếng mà những tín đồ Bitcoin thường nói với nhau trong các thị trường gấu thật ra lại vô cùng logic. HODL hay nắm giữ coin như thể mạng sống của bạn phụ thuộc vào nó là câu khẩu hiệu để những người nắm giữ Bitcoin giữ được sự bình tĩnh và vượt qua sự hoảng loạng đang tác động tới thị trường. 

Nói một cách đơn giản thì chiến thuật này dựa vào logic rằng nếu giá Bitcoin đã đạt đỉnh cao mới thì bằng cách này hay cách khác nó sẽ lại phục hồi sau một khoảng thời gian nào đó. Logic này khá hợp lý khi ta nhìn vào chiều dài lịch sử giá trị Bitcoin, khi đồng coin này liên tục phá vỡ những đỉnh giá cũ sau khoảng thời gian tạo ra những đáy thấp hơn. 

Tuy nhiên nói thì dễ hơn làm, mặc dù HODL có vẻ hoàn hảo là vậy, những người làm theo chiến thuật này phải đối mặt với nỗi lo lắng tột độ khi chứng kiến giá liên tục sụt giảm.

Đừng giao dịch ngay lập tức

Các thị trường giảm giá nổi danh là vực thẳm của những sự lo lắng tột độ. Điều này dẫn tới việc nhiều trader và nhà đầu tư bắt đầu nghĩ tới việc giao dịch nốt những gì họ còn lại để cắt lỗ. 

Vấn đề này cũng tương tự với việc bán ngay khi giá giảm. Phải tránh nỗi lo sợ, sự không chắc chắn và nghi ngờ (còn được biết tới là FUD) khi giao dịch Bitcoin. Bạn phải đưa ra những quyết định giao dịch hoặc bán với sự tự tin cùng những thông tin xác thực. Đừng để nỗi lo sợ của cộng đồng tác động tới quyết định giao dịch của mình! 

Đừng tập trung vào những đỉnh giá mọi thời đại

Các đỉnh giá mọi thời đại của Bitcoin cho ta thấy rằng giá trị của BTC đã và đang cải thiện xuyên suốt một thập kỷ qua, tuy nhiên có một sự thật rằng các đỉnh giá cao không phải là những thời điểm ổn định nhất. 

Những đỉnh giá cao mọi thời đại có thể đánh lạc hướng bạn. Những đỉnh giá này không tồn tại lâu. Cũng như những thị trường gấu, các đỉnh giá cao và thấp của Bitcoin chỉ là những điểm giá tạm thời trong lịch sử giá. 

Hãy xem những đáy tỷ giá của mỗi năm

Thay vì tập trung vào các đỉnh giá mọi thời đại, bạn có thể nhìn nhận và phân tích khách quan hơn nếu làm điều ngược lại và nhìn vào những đáy giá hằng năm. 

Hãy xem xét toàn cảnh và nhìn vào lịch sử giá tổng quát của Bitcoin. Quan sát các đáy giá hằng năm và so sánh chúng theo từng năm một. Bạn có thể nhận ra tình hình hiện tại đang không quá tệ như mình nghĩ, từ đó vơi bớt nỗi lo để có thể HODL dễ dàng hơn. 

Các chiến thuật thị trường Bitcoin giảm giá mà bạn nên thử

Giống như đã đề cập trước đây, đôi khi điều duy nhất bạn cần là thay đổi góc nhìn. Điều quan trọng nhất là phải tự tin khi giao dịch và đầu tư Bitcoin. Để gợi ý cho bạn, sau đây là một vài chiến thuật có thể hữu dụng: 

Chiến thuật HODL

HODL đã trở thành một chiến thuật hữu hiệu cho những ai không có đủ thời gian để tìm ra hướng đi trong một thị trường giảm giá. Chiến thuật này có những thử thách và giới hạn riêng, nhưng thường giúp trader vượt qua khó khăn. 

DCA

Trung bình Đô-la hay trung bình giá là chiến thuật mà trader và nhà đầu tư mua những lượng BTC nhỏ qua thời gian. Giả sử bạn có 1.000$ để sử dụng; hãy chia thành những nhóm 200$. Sau đó cứ cách một vài tuần, bạn mua khoản BTC có giá trị 200$. 

Chiến thuật này vừa giảm thiểu khoản lỗ tiềm năng khi giá giảm sau khoản đầu tư ban đầu, vừa tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng của bạn khi giá BTC bắt đầu tăng trở lại. 

Mua khi giá giảm

Đối với trader và nhà đầu tư có ít tiền mặt để mua Bitcoin, bạn có thể tận dụng tình huống này. Tất nhiên là vẫn có rủi ro giá Bitcoin tiếp tục giảm. 

Để khắc phục điểm yếu này, một số nhà đầu tư làm theo những chiến thuật truyền thống như kỹ thuật trung bình giá. Từ đó hạn chế rủi ro mà bạn phải đối mặt sau mỗi lượt mua, ngoài ra tối đa hóa loại nhuận tiềm năng khi giá Bitcoin tăng trở lại. 

Bitcoin luôn tìm được cách để tăng giá trở lại

Điều quan trọng là trong một thập kỷ vừa qua, Bitcoin đã chứng minh được giá trị của mình. Giá Bitcoin có thể sụt giảm một chút, tuy nhiên sau đó Bitcoin đều tìm được cách để hồi phục và thậm chí đạt được các đỉnh cao mới. Bởi vậy chỉ cần luôn cập nhật thị trường, để ý tới chỉ số nỗi sợ và tham lam và tiếp tục tự nghiên cứu thì ta sẽ thấy việc đối mặt với các thị trường gấu không thực sự khó khăn như ta nghĩ. 

*Nội dung của bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, bạn không nên coi bất cứ thông tin hoặc những tài liệu này như lời khuyên pháp lý, thuế quan, đầu tư, tài chính hoặc bất cứ lời khuyên nào khác.  Bạn nên tự nghiên cứu và có thể tìm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.