Nếu mới bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử, một trong những nhiệm vụ đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm một nơi an toàn và đáng tin cậy để lưu trữ các khoản tiền bitcoin của mình. Có rất nhiều loại ví tiền điện tử hoặc ví bitcoin (BTC) khác nhau—bạn nên lựa chọn loại ví nào? Hãy cùng tìm hiểu nhanh về những loại ví này.

Ví tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử như bitcoin không có bất cứ hình thái vật lý nào, loại tiền tệ này không giống như những hóa đơn và tiền giấy bạn lưu trữ trong ví được chính phủ phát hành. Bản chất của bitcoin là loại tiền tệ kỹ thuật số nên chúng tồn tại, lưu thông dựa vào công nghệ và được lưu trữ trong ví kỹ thuật số (hay còn gọi là ví tiền điện tử).

Ví tiền điện tử là một ứng dụng hoặc phần mềm nơi người sở hữu tiền điện tử có thể nhận, lưu trữ và gửi bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác được hỗ trợ. Cơ chế hoạt động của ví cũng giống như một tài khoản ngân hàng, nơi bạn có thể theo dõi tất cả các khoản tiền của mình.

Các ví tiền điện tử có thể được tải xuống điện thoại thông minh dưới dạng một ứng dụng. Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào ví trên trang web thông qua mạng internet, hoặc trên thiết bị vật lý mà bạn có thể mang bên mình và cất giữ ở nơi an toàn.

Có các loại ví tiền điện tử nào?

Có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau, tuy nhiên bạn nên lưu ý về hai loại ví: ví nóng và ví lạnh. Hãy cùng khám phá sâu hơn về sự khác biệt giữa hai loại ví này, cũng như ưu và nhược điểm khi sử dụng chúng.

Ví nóng

Đây là loại ví phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Ví nóng là các ví tiền điện tử kỹ thuật số được kết nối với mạng Internet và có thể được truy cập thông qua mạng trực tuyến hoặc điện thoại thông minh của bạn. Một trong những lý do lý giải tại sao chúng lại phổ biến như vậy là bởi bạn có thể sở hữu các ví này với giá rất phải chăng, hoặc thậm chí là miễn phí.

Các ví trang web

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử như Paxful cung cấp ví bitcoin miễn phí sau khi người dùng tạo tài khoản. Ví bitcoin này là một ứng dụng có thể được truy cập thông qua trình duyệt web, ngoài ra còn có phiên bản ví trên di động.

Ví di động

Đây là loại ví nóng có thể được cài đặt trên điện thoại thông minh để người dùng sử dụng dễ dàng và thuận tiện. Ví di động rất dễ sử dụng và là lựa chọn lý tưởng cho những ai sử dụng BTC để thực hiện các khoản thanh toán ngang hàng, mua bán trực tuyến, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản tiền và nhiều việc khác.

Mặt khác, chính vì ví nóng có thể được truy cập trực tuyến, chúng có khả năng bị tấn công mạng cao. Bởi vậy, việc lựa chọn ví tiền điện tử là vô cùng quan trọng đối với tất cả nhà đầu tư tiền điện tử. Người dùng nên tìm kiếm những ví bitcoin với những tính năng bảo mật cao, giống như Ví Paxful với tính năng xác thực hai yếu tố (2FA) và công nghệ đa chữ ký.

Nếu muốn sở hữu một ví tiền điện tử số, hãy luôn nhớ kiểm tra tính an toàn và cấp độ bảo mật, cũng như uy tín của nhà cung cấp dịch vụ ví.

Ví lạnh

Không giống như ví nóng, ví lạnh không thể được truy cập qua mạng Internet. Đây là những thiết bị vật lý giúp lưu trữ an toàn các tài sản tiền điện tử.

Ví phần cứng

Đây là những thiết bị bỏ túi như ổ đĩa flash USB hoặc những thiết bị khác. Ví phần cứng có thể ngăn ngừa khả năng kẻ lừa đảo truy cập tức thì tới các khoản bitcoin của bạn bởi cần tới kết nối mạng Internet để thực hiện điều này. Tuy được đảm bảo an toàn khỏi tội phạm mạng, loại ví này vẫn có thể bị đánh cắp trực tiếp nếu không được cất giữ an toàn.

Ví phần cứng

Nếu điều này xảy ra, vẫn có cơ hội nhỏ nhoi rằng tin tặc không lấy được quyền truy cập bởi ví đã được khóa với tổ hợp mật khẩu hoặc mã pin mạnh. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ không muốn rơi vào tình cảnh ngặt nghèo này, vậy nên hãy lưu trữ ví lạnh của mình ở nơi an toàn và đảm bảo, tránh xa bất cứ ai bạn không tin tưởng!

Ví máy tính

Đây là loại ví lạnh được cài đặt trên máy tính bàn hoặc máy tính cá nhân, giúp người dùng nắm được toàn quyền kiểm soát và truy cập tới các khoản tiền điện tử và khóa cá nhân. Ví máy tính để bàn có chức năng giống như một địa chỉ để người dùng gửi hoặc nhận các khoản tiền điện tử.

Ví giấy

Đây là một mảnh giấy in thông tin về khóa riêng tư và địa chỉ công khai của bạn. Nghe có vẻ rất rủi ro phải không? Thực tế đúng là như vậy. Ví giấy được xem là loại hình ví lạnh mang nhiều rủi ro nhất vì chúng có thể bị ngấm nước, hoặc bị vò nát và ném vào thùng rác, hoặc bị gió cuốn đi. Tuy nhiên, chúng cũng được biết tới như loại ví hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại bạn có thể sở hữu.

Ví giấy

Bạn không cần lo lắng về việc phần mềm độc hại hay tội phạm mạng có thể xâm phạm vào ví điện tử của mình bởi khóa riêng tư đã được in ra giấy. Tuy nhiên, hãy chắc rằng bạn lưu giữ ví giấy này thật an toàn và đảm bảo. Nếu làm mất hoặc để ai đó thấy được ví giấy, khả năng cao bạn sẽ mất hoàn toàn các khoản bitcoin của mình.

Ngoài các ví lạnh và nóng, còn có loại ví đa chữ ký. Loại ví này sử dụng đa chữ ký – là sự kết hợp của nhiều chữ ký riêng biệt – và cho phép một nhóm người ký tài liệu và giao dịch.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý tới tầm quan trọng của những biện pháp dự phòng và sao lưu cho ví tiền điện tử. Việc đánh mất các khóa riêng tư và thông tin quan trọng về ví đồng nghĩa với việc để mất các khoản tiền bitcoin mãi mãi. Đó là lý do tại sao bạn cần cất giữ nhiều bản sao lưu để ngăn ngừa những mất mát không đáng có.

Loại ví nào phù hợp hơn với tôi?

Cả hai loại ví nóng và lạnh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cả hai loại ví này đều giúp người dùng lưu trữ và đảm bảo an toàn cho khoản BTC hay tiền điện tử, việc lựa chọn loại ví nào tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ của bạn.

Bạn có thể tự đặt hỏi cho bản thân mình về mức giá muốn trả để sở hữu ví, cũng như những tiêu chí khác về cấp độ bảo mật và khả năng truy cập, vân vân. Nếu muốn sở hữu một ví tiền điện tử không quá đắt đỏ (hoặc miễn phí) và có thể được truy cập ngay lập tức để chuyển tiền, thanh toán cho các cửa hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn, vân vân… thì ví nóng có thể truy cập qua mạng internet là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Mặt khác, nếu muốn lưu giữ khóa riêng tư và tài sản điện tử trong ví hoặc ở những nơi an toàn, bạn có thể tham khảo lựa chọn loại ví lạnh.

Hãy lựa chọn loại ví nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Dù cho bạn lựa chọn ví bitcoin nào, hãy luôn cẩn trọng khi cung cấp thông tin cho nhà phát hành ví và bảo vệ thông tin ví tiền điện tử bằng cách tạo ra các bản sao lưu và thiết lập mật khẩu/mã PIN mạnh. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng chỉ bạn mới có quyền truy cập vào ví tiền điện tử và lựa chọn nhà cung cấp ví bitcoin uy tín và đáng tin cậy.