Những ngày đầu tiên của năm 2021 đã đem đến rất nhiều bất ngờ cho những tín đồ tiền điện tử. Chúng ta đã đón chào năm mới với đợt tăng giá Bitcoin (BTC) mạnh từ 22.346,3 đô-la Mỹ. Chỉ sau một tuần, mức giá đã cán mốc 40.000 đô-la Mỹ. Đợt tăng giá Bitcoin bất thường trên thị trường này đã đưa Bitcoin lên khắp các mặt báo và thu hút sự tò mò của những người chưa từng biết tới lĩnh vực tiền điện tử.

Trong lúc những chuyên gia lâu năm và cả người mới tham gia lĩnh vực tiền điện tử đang khám phá các cơ hội trong đợt tăng giá bitcoin, những kẻ lừa đảo cũng tận dụng thời cơ này và sử dụng những thủ đoạn thông minh và tinh vi hơn để đánh lừa họ, chúng lợi dụng sự phân tâm của nhà đầu tư trong lúc thị trường náo nhiệt. Đó là lý do vì sau chúng ta phải luôn thật thận trọng, đặc biệt là trong giai đoạn tỷ giá BTC tăng mạnh. Sau đây là một số biện pháp thiết thực để bảo vệ bản thân và không trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công tiền điện tử khác nhau.

Tìm kiếm một ví Bitcoin với các tính năng bảo mật cao

Bitcoin vận hành qua không gian điện tử, thông qua các ví kỹ thuật số và tiện ích được kết nối với mạng internet. Mặc dù tính năng này giúp người dùng tiếp cận với tiền điện tử dễ dàng hơn tiền pháp định, nó cũng khiến BTC dễ hứng chịu những cuộc tấn công lừa đảo từ mạng trực tuyến hơn. Việc lựa chọn ví tiền điện tử là vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn đang lưu giữ một lượng lớn loại tiền tệ này. Đó là lý do vì sao lý tưởng nhất là bạn nên tìm một ví Bitcoin sở hữu những tính năng sau đây:

  • Hỗ trợ xác thực hai yếu tố (2FA) – Việc bật tính năng 2FA của ví sẽ bổ sung một lớp bảo mật cho tài sản Bitcoin bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp một mã để xác minh danh tính. Đảm bảo rằng chỉ bạn mới truy cập được vào khoản tiền điện tử của mình.
  • Dễ sử dụng và thuận tiện – Có những loại ví tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên với việc đồng tiền này chịu biến động giá mạnh, tốt nhất bạn nên tìm một ví điện tử cho phép bạn truy cập, mua và bán BTC chỉ với một vài thao tác trên điện thoại thông minh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Nếu bạn là một người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử và đang tìm kiếm một ví điện tử đáng tin cậy, chúng tôi xin thông báo rằng bạn sẽ nhận được một ví Bitcoin miễn phí khi tạo một tài khoản trên Paxful. Nếu đã sở hữu một tài khoản Paxful, hãy chắc rằng bạn đã bật tính năng 2FA và những tính năng bảo mật cần thiết khác để đảm bảo ví tiền điện tử của mình được bảo vệ tốt hơn.

Mua và bán Bitcoin trên một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Có hàng ngàn sàn giao dịch tiền điện tử trên mạng internet ngày nay, tuy nhiên việc lựa chọn một sàn uy tín và đáng tin cậy để BTC là rất cần thiết. Sau đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một sàn giao dịch Bitcoin:

  • Tiêu chuẩn bảo mật cao – Lựa chọn một sàn giao dịch có thể bảo vệ không chỉ tài sản mà cả thông tin mật của bạn. Những chợ điện tử như Paxful tuân thủ nghiêm ngặt với những quy định về thấu hiểu khách hàng (KYC) để xác minh danh tính và hoạt động của mỗi người dùng. Đây là một phương thức khác để loại bỏ những phần tử độc hại khỏi nền tảng và duy trì một môi trường giao dịch an toàn và đảm bảo cho tất cả người dùng.
  • Đội ngũ hỗ trợ 24/7 – Tỷ giá Bitcoin có thể đạt đỉnh hoặc lao dốc bất cứ khi nào.  Đó là lý do bạn nên lựa chọn một sàn giao dịch với đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn túc trực và hỗ trợ bạn khi có bất cứ thắc mắc nào về giao dịch.

Đề phòng những cạm bẫy độc hại và dối trá của những kẻ lừa đảo

Với việc mức giá và khối lượng giao dịch BTC tặng vọt, tỷ lệ gian lận và lừa đảo trong lĩnh vực tiền điện tử đã tăng lên đáng kể. Những cạm bẫy này thường ẩn nấp dưới dạng những cuộc tấn công phi kỹ thuật và tấn cộng mạng nguy hiểm khác. Hãy thận trọng và không để bản thân trở thành nạn nhân của những giao dịch và hoạt động mờ ám trong lĩnh vực tiền điện tử bằng cách ghi nhớ những điều sau đây:

  • Không nhấn vào các liên kết đáng ngờ – Lưu ý rằng đường liên kết độc hại có thể được chia sẻ thông qua các mã QR và URL khả nghi thông qua tin nhắn, email, mạng xã hội hoặc trong cuộc trò chuyện giao dịch. Đây là một trong những hình thức tấn công phổ biến nhất mà kẻ lừa đảo sử dụng, đặc biệt là khi mức giá BTC đang bùng nổ.
  • Kiểm tra địa chỉ miền của trang web – Trước khi điền thông tin đăng nhập, hãy đảm bảo rằng bạn đang truy cập vào phiên bản hợp pháp của trang web đó. Tội phạm mạng thường xuyên tạo ra những trang web giả mạo có hình thức rất giống với trang thực để dụ dỗ nạn nhân, vì vậy hãy thật cảnh giác!
  • Không tương tác với những hồ sơ lạ khi giao dịch BTC – Ngoài việc lừa bạn nhấn vào những đường liên kết đáng ngờ, kẻ lừa đảo cũng có thể mạo danh một ai đó từ công ty/tổ chức để lấy lòng tin và chiếm lấy BTC của bạn ngay sau đó.

Mặc dù Paxful đã sử dụng những tính năng bảo mật mạnh mẽ trên nền tảng, bạn vẫn có thể giúp chúng tôi bảo vệ tài sản của bạn bằng cách thực hiện những biện pháp bảo mật tài khoản tiền điện tử tốt nhất và chống lại những hành vi lừa đảo cũng như mưu đồ bất lượng trong thị trường tiền điện tử phát triển nhanh chóng này.

Bạn đã sẵn sàng tham gia vào đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin chưa?

2020 chắc chắn là một năm đầy thách thức và chúng ta đã dành phần lớn thời gian ở nhà. Đại dịch đã cho chúng ta rất nhiều thời gian để suy ngẫm và nhìn nhận mọi khía cạnh và thông tin về tiền điện tử, tuy nhiên những ngày đầu tiên của năm 2021 lại là chuỗi ngày tăng giá mà rất nhiều nhà đầu tư không lường trước được. Mức giá của Bitcoin cuối năm 2020 là 28.841,57 đô-la Mỹ và đã tăng tới 45% chỉ sau tám ngày, đạt mức cao kỷ lục hơn 42.000 đô-la Mỹ. 

Một số tín đồ tiền điện tử cho rằng những nhà đầu tư và giao dịch theo cảm tính là một trong những nguyên nhân tạo nên đợt tăng giá mạnh này, tuy nhiên câu hỏi giờ đây là đợt tăng giá này sẽ kéo dài tới khi nào? Quan trọng hơn nữa, bạn đã chuẩn bị kỹ càng và bảo vệ tài sản của mình cẩn thận trước khi đợt tăng giá Bitcoin tiếp theo diễn ra chưa? 

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp kiến thức nền tảng để bạn có thể tiếp tục tìm hiểu về khám phá về đồng tiền mới nổi này. Hãy ghi nhớ về những thông tin trên và luôn luôn đề cao cảnh giác nhé!

* Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất cung cấp thông tin. Bạn không nên coi bất cứ thông tin hoặc tài liệu nào như lời khuyên về mặt pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính hoặc bất cứ tư vấn nào khác.