Đã bao giờ bạn trăn trở rằng có ai đó đang theo dõi các hoạt động trên mạng trực tuyến của mình không? Trong thời đại số ngày nay khi gần như mọi hoạt động đều có thể được thực hiện trên mạng Internet và từ đó tạo ra dữ liệu. Nguy hiểm thay, luôn có những thành phần với ý đồ xấu muốn lần theo dấu chân điện tử để đánh cắp, hủy hoại hoặc can thiệp và sử dụng thông tin tài khoản của bạn để thực hiện hành vi lừa đảo mà bạn không hề hay biết.

Nhà đầu tư và người nắm giữ tiền điện tử là đối tượng dễ gặp phải những cuộc tấn công mạng nhất, sở dĩ bởi tiền điện tử chỉ lưu hành trên không gian kỹ thuật số. Đây là lý do tại sao việc lựa chọn một ví Bitcoin trực tuyến an toàn và đáng tin cậy là yếu tố tiền quyết. Sau đây là một số phương pháp để giúp bạn bảo vệ tiền điện tử và tránh rơi vào những cạm bẫy tinh vi của tội phạm mạng.

Lựa chọn một ví tiền điện tử phù hợp với nhu cầu của bạn

Ví Bitcoin là gì? Đây là một thiết bị điện tử chuyên dụng, được dùng để lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi tiền điện tử. Bạn có thể tìm thấy các loại ví tiền điện tử khác nhau trên mạng trực tuyến, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất là ví phải phù hợp với nhu cầu lưu giữ và giao dịch của bạn. Một điều quan trọng khác cần cân nhắc khác là nhà cung cấp của ví điện tử đó. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng ví từ một nguồn uy tín và đáng tin cậy cung cấp. Một số sàn giao dịch tiền điện tử như Paxful cung cấp cho người dùng một ví Bitcoin an toàn và hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy dành thời gian tham khảo!

Bật xác thực hai yếu tố

Một tiêu chí quan trọng khác mà ví Bitcoin cần có là tính năng xác thực hai yếu tố (2FA). Tính năng này mang lại một lớp bảo mật bổ sung cho tài sản của bạn bằng cách yêu cầu bạn xác minh trước khi hoàn tất các hoạt động trên tài khoản như đăng nhập và rút hoặc gửi tiền. Bạn sẽ phát hiện ra ngay lập tức nếu có bất cứ ai đó cố gắng truy cập vào ví bởi tính năng này sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã 2FA.

Mã hóa ví Bitcoin của bạn

Bên cạnh việc bật tính năng 2FA, mã hóa ví điện tử của bạn cũng là một cách hữu hiệu để ngăn ngừa những cuộc tấn công mạng. Bạn có thể đặt mật mã và khóa các đồng coin của mình bất cứ khi nào ai đó cố gắng truy cập vào tài khoản. Tin tặc sẽ không thể lấy cắp Bitcoin của bạn trừ khi chúng biết được mật khẩu.

Thường xuyên sao lưu toàn bộ ví

Một số nhà cung cấp ví cho phép bạn sao lưu dữ liệu ví. Việc sao lưu ví giúp bạn truy cập dữ liệu của mình trong trường hợp hệ thống máy tính hoặc phần mềm gặp lỗi. Bạn cũng có thể khôi phục dữ liệu và tài sản dễ dàng nếu bị lấy cắp hoặc đánh mất. Hãy đảm bảo rằng bạn sao lưu trên nhiều thiết bị để có thể phục hồi tài khoản dễ dàng. Có thể bạn cũng muốn cân nhắc sử dụng giấy ghi chép hoặc các ổ cứng như USD và CD.

Sử dụng tính năng đa chữ ký

Nếu nắm giữ một lượng tiền điện tử lớn thì ví đa chữ ký sẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn. Một số ví tiền điện tử hỗ trợ tính năng này và yêu cầu chữ ký điện tử từ nhiều người dùng ủy quyền để có thể truy cập vào ví. Khi không có sự cho phép của những người dùng này, tin tặc sẽ không thể truy cập vào ví và xâm phạm trái phép vào các khoản tiền điện tử của bạn. Kiểm tra xem liệu ví của bạn có hỗ trợ tính năng này không, sau đó bật tính năng này ngay! 

Luôn cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất

Hãy tập thói quen cập nhật phần mềm của bạn thường xuyên. Phiên bản cập nhật phần mềm cung cấp cho bạn những cải thiện về tính năng cũng như tính bảo mật mới nhất. Mặc dù phương án bật cập nhật tự động là khá tiện lợi, bạn nên cài đặt để được thông báo mỗi khi có bản cập nhật phần mềm mới. Bằng cách này, bạn sẽ biết về những tính năng bổ sung và không bị bản cập nhật làm gián đoạn việc sử dụng ứng dụng, ví dụ như khi đang giao dịch chẳng hạn. Bạn cũng có thể đợi vài ngày trước khi cài đặt bản cập nhật để kiểm tra xem liệu có lỗi nào làm ảnh hưởng tới dữ liệu của mình không.

Sử dụng các mật khẩu khác nhau với mỗi tài khoản

Bạn đang sở hữu bao nhiêu tài khoản trên mạng trực tuyến? Nếu sử dụng chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản thì bạn đang đối mặt với rủi ro đấy. Việc sử dụng mật khẩu có cấp độ bảo mật cao cho các tài khoản khác nhau là biện pháp thực hành tốt. Bạn có thể cân nhắc tới việc bổ sung các chữ cái viết thường và viết hoa, chữ số và biểu tưởng để tạo ra đoạn mật khẩu dài và có cấp độ bảo mật cao, đảm bảo rằng mật khẩu khó bị phá vỡ. Bạn không bao giờ nên chia sẻ thông tin tài khoản như mật khẩu ví Bitcoin với bất cứ ai, tốt nhất là bạn nên ghi nhớ trong đầu!

Không bao giờ nói cho ai biết khóa riêng tư của bạn

Hãy coi khóa riêng tư như mã PIN ngân hàng. Hãy đảm bảo an toàn cho khóa riêng tư bởi đây là chìa khóa để truy cập vào khoản tiền khó khăn lắm bạn mới kiếm được. Một cách để bảo vệ ví và tài sản tiền điện tử của bạn là bảo mật khóa riêng tư ở khu vực ngoại tuyến. Bạn có thể viết mã khóa xuống một mảnh giấy và lưu giữ hoặc sử dụng các thiết bị lưu trữ lạnh có thể được sử dụng ngoại tuyến. 

Đừng nhấn vào bất cứ đường dẫn khả nghi hoặc không xác định nào

Tội phạm mạng thường giăng bẫy thông qua những đường liên kết lừa đảo. Chúng sẽ nỗ lực thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu và dụ dỗ họ nhấn vào những đường dẫn không xác định dẫn tới các trang web không an toàn để đánh cắp dữ liệu tài khoản và làm hại tới thiết bị điện tử của bạn. Nhấn vào một liên kết tiềm ẩn nguy hiểm sẽ gây nguy hại tới ví Bitcoin của bạn, bởi vậy hãy tránh xa những liên kết lạ.

Sử dụng kết nối Internet đảm bảo

Bạn có thích sử dụng mạng WiFi công cộng không? Chà chà, tin tặc cũng ưa thích loại mạng này đấy! Mạng lưới Wi-Fi miễn phí thường không đảm bảo, tin tặc có thể tận dụng điều này để dễ dàng lấy cắp thông tin tài khoản của người dùng. Nếu bạn làm việc ở ngoài và cần kết nối với Internet, bạn nên sử dụng dữ liệu mạng di động để truy cập vào những trang web yêu cầu nhập mật khẩu, những ứng dụng tài khoản ngân hàng, ví trực tuyến cũng như các tài khoản mạng xã hội. Bạn cũng có thể sử dụng các mạng riêng ảo (VPN) để bảo vệ kết nối mạng cũng như tắt kết nối Bluetooth của di động đi để tránh kết nối không xác định với các thiết bị khác.

Thực hiện những lời khuyên bảo mật này ngay hôm nay

Hacker luôn đợi cơ hội để đánh cắp dữ liệu của bạn, bởi vậy hãy cảnh giác với các cuộc tấn công tiềm năng bằng những biện pháp thực hành tốt nhất bên trên để xây dựng một ví Bitcoin an toàn. Sự an toàn, độ đáng tin cậy và khả năng sử dụng các tài sản tiền điện tử của bạn là tối quan trọng, bởi vậy hãy tận dụng các tính năng bảo mật mạnh mẽ của ví! 

Nếu đang tìm kiếm một ví Bitcoin đáng tin cậy, bạn có thể nhận một ví miễn phí tại Paxful! Chỉ cần tạo một tài khoản và ngay lập tức bạn sẽ nhận được một ví tiền điện tử với hơn 300 phương thức để mua/bán BTC và Tether (USDT). 
Lời nhắc nhở thân thiện:Paxful sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin đăng nhập. Hãy ghi nhớ những lời khuyên này và thật thận trọng với các cuộc tấn công mạng. An toàn là người bạn đồng hành số một của bạn!