Nếu ai đó hỏi về tình hình tài chính của bạn ở thời điểm hiện tại, câu trả lời của bạn sẽ là gì? Bạn có thu nhập đủ ổn định để thậm chí không nhận ra là đã tới kỳ lương, hay bạn luôn đếm từng ngày từng giờ và chờ đợi tới ngày được trả lương? Cho dù câu trả lời của bạn là gì đi nữa, một điều chắc chắn là ai trong số chúng ta cũng mong đạt được tự do tài chính một ngày nào đó.

Thức dậy mỗi sáng mà không cần bận tâm về tiền bạc nữa là một trong những giấc mơ của hầu như tất cả mọi người (nếu không muốn nói là tất cả). Tuy nhiên câu hỏi ở đây là làm cách nào để biến giấc mơ này hiện thực? Bạn cần hình thành thói quen gì ngay hôm nay để đảm bảo được tài chính trong tương lai?

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trên, bạn có thể làm theo những bước thiết thực sau trong cách để đạt được tự do tài chính. Hãy bắt đầu nào!

1. Lên danh sách mục tiêu cuộc đời

Danh sách của bạn phải bao gồm cả những mục tiêu trong ngắn và dài hạn. Danh sách này có thể bao gồm những kế hoạch đơn giản như thay thế chiếc laptop hiện tại sau bốn hay năm năm, hoặc quan trọng như quyết định sẽ mua nhà ở đâu, tìm một công việc hoặc mua xe gì. Việc viết ra những điều bạn muốn đạt được hoặc muốn trải nghiệm trong cuộc sống có thể giúp bạn tập trung năng lượng của mình vào chúng tốt hơn.

Việc tự đặt câu hỏi cho bản thân cũng có thể giúp bạn xác định những mục tiêu nào nên ưu tiên, giúp phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Bạn có nên tiết kiệm thêm không, có lẽ bạn có thể hủy đăng ký hội viên ở phòng tập gym để tự tập luyện tại nhà? Danh sách của bạn càng chi tiết tỉ mỉ thì càng tốt. Có thể nói danh sách này như một bức tranh tổng thể, giúp bạn xác định xem cần thực hiện điều gì để đạt được tất cả những mục tiêu đề ra. 

2. Thiết lập tiết kiệm tự động

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều cho phép bạn tự động chuyển một phần thu nhập hàng tháng của mình vào một tài khoản tiết kiệm riêng. Những khoản tiết kiệm này có thể là để mở doanh nghiệp trong tương lai, phục vụ nhu cầu của gia đình, mua nhà và xe mơ ước, du lịch và thám hiểu, đạt mục tiêu thể chất, học tập hay bất cứ mục tiêu cá nhân nào khác. 

Thậm chí bạn có thể cài đặt số tiền muốn tiết kiệm, tần suất muốn trích xuất tiền để thêm vào tài khoản tiết kiệm (hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý) cũng như thời điểm mong muốn tích góp đủ một khoản tiền. Rất tiện lợi phải không?

Tính năng này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền cho bản thân mà còn giúp bạn vững vàng hơn trước những cám dỗ và quyết tâm trích ra một khoản tiền để dành dụm cho những điều quan trọng trong tương lai.

Hãy xem trang web hoặc ứng dụng ngân hàng của bạn và kiểm tra xem họ có tính năng tiết kiệm tự động hay không. Sau đó tìm hiểu về cơ chế hoạt động của tính năng này, hoặc nói chuyện với đại diện ngân hàng để biết liệu tính năng của họ có thực sự giúp được bạn hay không. Điều này nghe có vẻ đơn giản với một số người, tuy nhiên đây lại là một bước tiến lớn tới tự do tài chính với những người khác, đặc biệt là những ai chưa thực sự dành ra một khoản tiền tiết kiệm bỏ vào heo đất hoặc gửi vào tài khoản tiết kiệm.

3. Sử dụng thẻ tín dụng của bạn có trách nhiệm

Thẻ tín dụng là một trong những cách tốt nhất để tăng sức mua. Loại thẻ này thực tế và hữu ích, đặc biệt là khi mua sắm những món đồ đắt tiền hoặc khi bạn hết tiền mặt. Bạn cũng có thể tích điểm hoặc nhận thưởng với mỗi lượt mua khi sử dụng thẻ tín dụng. Những tưởng các điểm số tích góp này giúp bạn tiết kiệm hơn, tuy nhiên thực ra bạn lại đang tiêu vào khoản tiền mà đáng lẽ ra có thể sử dụng để chi trả hóa đơn gia dụng hoặc phí sử dụng thẻ thường niên.

Mặt khác, một tấm thẻ tín dụng không thể là công cụ đắc lực giúp bạn đạt được tự do tài chính nếu bạn cảm thấy áp lực mỗi khi đến ngày thanh toán định kỳ. Hãy cố gắng tính lãi suất của một mặt hàng trước khi mua bằng thẻ tín dụng; cân nhắc xem số tiền đó có đáng hay không và đưa ra quyết định. 

Một thói quen tốt khác để sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm là không mua bán những mặt hàng bạn không có khả năng chi trả. Việc thanh toán hết những khoản chi trong thẻ tín dụng của bạn luôn là một thói quen tài chính lành mạnh! Hãy nhớ rằng số nợ ghi trong thẻ càng cao thì bạn càng khó trả hơn trong tương lai, bởi vậy hãy chắc rằng bạn không để bản thân lâm vào tình cảnh này.

4. Theo dõi các khoản chi hàng ngày của bạn

Ghi lại mọi giao dịch thường nhật sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về dòng tiền của mình. Hãy ghi lại cả những khoản chi tiêu nhỏ như mua chai nước ở cửa hàng tiện lợi hoặc một suất nacho ở căng-tin.

Nếu bạn không thấy thoải mái với việc viết lách, bạn có thể sử dụng những ứng dụng theo dõi chi tiêu để quản lý ngân sách hằng ngày của mình. Bạn có thể sắp xếp các khoản chi tiêu thành những danh mục như hóa đơn, giải trí, vận chuyển, mua sắm, sức khỏe, thực phẩm, quà tặng, vân vân. 

Một số ứng dụng còn có tùy chọn nhập thu nhập hàng tháng, sau đó tự động tính toán số dư bạn còn lại sau một tháng chi tiêu. Hãy dành ra một tới hai phút để ghi lại chi phí sau mỗi lần mua bán, việc này giúp bạn rất nhiều trong việc nắm bắt xem mình đã tiêu tiền vào đâu.  

5. Lập kế hoạch chi tiêu cho ngày mai ngay hôm nay

Bên cạnh việc theo dõi chi tiêu trong ngày, một việc rất thực tế nữa mà bạn có thể làm để tiến tới tự do tài chính là lập trước kế hoạch chi tiêu cho những ngày sau. Kế hoạch ở đây không chỉ giới hạn ở những chuyến du ngoạn khỏi thành phố, hay những chuyến du lịch khám phá khác. Kế hoạch này bao gồm những công việc vặt thường nhật như mua một ly cà phê ở quán ưa thích hay chi phí di chuyển tới văn phòng.

Việc quyết định ngân sách trước khi bước chân ra khỏi nhà sẽ hạn chế những khoản chi tiêu không có kế hoạch và không cần thiết. Đừng tự lừa rối bản thân rằng bạn sẽ không dễ dàng để những tấm biển hiệu khuyến mại cám dỗ, đặc biệt là khi chúng xuất hiện tại cửa hàng ưa thích của bạn.

Lời khuyên: Bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu trước khi ngủ. Bạn sẽ không phải tốn thời gian suy nghĩ vào sáng hôm sau.

6. Luôn học hỏi thêm các kiến thức tài chính 

Chúng ta đang sống trong thế giới ngày một phát triển, cách chúng ta tiêu và kiếm tiền cũng từ đó mà thay đổi theo. Có thể định nghĩa tự do tài chính là có đủ tiền bạc để hỗ trợ cho nhu cầu của gia đình trong tương lai, tiết kiệm tiền thông qua các khoản đầu tư, vân vân.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải nắm bắt được những xu hướng mới nhất hiện nay. Việc biết nhiều phương thức kiếm tiền ở thời điểm hiện tại có thể giúp bạn kiếm thêm tiền cho tài khoản tiết kiệm của mình. Ví dụ, bạn có thể tham gia thị trường chứng khoán, mua và bán bitcoin, hoặc tìm một công việc khác phù hợp nhất với những kỹ năng của bạn.

Để luôn cập nhật kiến thức tài chính của mình, bạn có thể nghe podcast, tham gia các buổi hội thảo trên web, tham gia các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc đọc sách về chủ đề quản trị tài chính và tài chính cá nhân. Bạn cũng có thể hỏi bạn bè và người thân của mình – những người có kiến thức về tiền bạc.

Đạt được tự do tài chính không phải là mục tiêu dễ dàng, chắc chắn con đường này sẽ vô cùng chông gai và nhiều thử thách. Khi đối mặt với khó khăn, hãy nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn đang hướng tới độc lập tài chính. Hãy suy nghĩ tích cực và tập trung vào mục tiêu.

Hãy nhớ rằng giống như bất cứ mục tiêu nào, thành công về tài chính không xảy ra trong một sớm một chiều. Đừng bao giờ để những ngày tồi tệ làm nản lòng bạn. Thay vào đó, hãy hình thành những thói quen và luyện tập kỹ năng tài chính thiết thực để ngày càng tiến gần hơn tới ổn định tài chính và thành công. 

*Nội dung của bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, bạn không nên coi bất cứ thông tin hoặc những tài liệu này như lời khuyên pháp lý, thuế quan, đầu tư, tài chính hoặc bất cứ lời khuyên nào khác.