Giả sử bạn đã chuyển từ Argentina tới Canada vào 5 năm trước để theo đuổi một sự nghiệp mới mẻ và hứa hẹn. Giờ đây bạn muốn giúp đỡ gia đình tại quê nhà bằng cách gửi tiền cho họ. Sau một vài lần thử, bạn nhận thấy rằng có hai rào cản lớn khi gửi tiền: đắt đỏtốn quá nhiều thời gian. Có thể bạn đang nghĩ rằng: “chắc chắn là có cách hiệu quả hơn”.

Và nếu đúng là như vậy thì sao?

Cơ chế hoạt động của kiều hối truyền thống

Kiều hối nói về khoản tiền được gửi hoặc chuyển cho một bên khác. Trong hầu hết các trường hợp, phía người gửi là một người nhập cư và phía người nhận là một họ hàng ở quê nhà. Có một vài cách để gửi tiền ra nước ngoài theo cách truyền thống: điện chuyển tiền qua ngân hàng, các hệ thống thanh toán điện tử, thư, ngân phiếu, séc. 

Quay lại ví dụ ở trên, giả sử bạn đang muốn gửi tiền từ Canada về Argentina. Bước đầu tiên là gì? Điều đầu tiên bạn cần làm là tới một Nhà điều hành chuyển tiền (MTO) gần nhất. Bước tiếp theo là điền thông tin về người nhận, nơi họ sống và số tiền bạn sẽ gửi. Những MTO này sẽ sử dụng tất cả thông tin này và thực hiện phần còn lại cho bạn, đảm bảo rằng số tiền bạn gửi tới được nơi mong muốn. Họ sẽ quy đổi tiền bằng tỷ giá hối đoái sẵn có. 

Trong hầu hết các trường hợp, các MTOs phục vụ khách hàngtrực tiếp . Họ cũng thường sử dụng phần mềm được các Nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn hơn (RSP) cung cấp. Khi đồng ý giúp bạn gửi tiền, các MTO này thường thu một khoản phí dịch vụ nhỏ. Một phần của khoản phí này được sử dụng để cài đặt các RSP, mua gói đăng ký và duy trì phần mềm. 

Nghe rất đơn giản, phải không? Thật vậy, xét theo một cách nào đó thì chúng thực sự rất đơn giản. Tuy nhiên, hệ thống này có nhiều vấn đề cơ bản.

Các vấn đề của mô hình kiều hối hiện tại

Những vấn đề chính trong hệ sinh thái kiều hối hiện tại có thể được tóm gọn trong hai khía cạnh: mức giá và tốc độ. Các khoản phí có thể gối đầu nhau và hình thức kiều hối có thể tốn một khoảng thời gian khá lâu để tới tay người nhận.

Các dịch vụ gửi tiền truyền thống thường sẽ thu thêm phí khi rút tiền, gửi tiền và chuyển tiền. Ngoài ra họ cũng thu phí khi giúp quy đổi tiền tệ qua tỷ giá hối đoái của họ,. Các khoản phí này dao động tuỳ thuộc vào khoản tiền bạn đang gửi tốc độ bạn muốn chuyển tiền.

Một số công ty cho phép chuyển khoản trong ngày và thu thêm phí. Vậy câu hỏi giờ đây trở thành: bạn có muốn trả nhiều hơn để giao dịch nhanh hơn không? Nếu bạn không sẵn sàng trả phí bổ sung, bạn nên sẵn sàng đợi ít nhất là vài ngày trước khi người nhận nhận được tiền.

Thật không may, thậm chí nếu bạn quyết định chuyển tiền trực tuyến, bạn cũng sẽ phải thực hiện những bước tẻ nhạt tương tự, kèm theo đó là mức phí cao và tốc độ chuyển tiền chậm. Với chuyển khoản ngân hàng, bạn thậm chí sẽ phải cung cấp nhiều thông tin hơn (ví dụ như số tài khoản, mã SWIFT, v. v.), dành nhiều thời gian để xác nhận giao dịch và thậm chí thanh toán nhiều hơn so với các dịch vụ chuyển tiền thông thường.

Ngoài hai vấn đề chính trên, các ngân hàng đôi khi có thể thiết lập giới hạn đối với khoản tiền bạn có thể gửi và nhận. 

Cách gửi tiền quốc tế bằng Bitcoin

Giống như hình thức chuyển tiền truyền thống, kiều hối thông qua Bitcoin cũng sử dụng MTO. Tuy nhiên, “MTO” trong Bitcoin có thể là các ví BTC, sàn giao dịch hoặc chợ điện tử ngang hàng. Về căn bản, nếu bạn biết cách gửi BTC thì bạn có thể chuyển tiền Bitcoin. 

Bạn muốn gửi tiền quốc tế qua Paxful? Sau đây là cách thực hiện:

  1. Đầu tiên, bạn và người nhận phải tạo và xác minh tài khoản Paxful của riêng bạn.

  2. Tiếp theo, bạn cần mua Bitcoin bằng bất cứ phương thức nào trong hơn 350+ phương thức sẵn có trên Paxful.

  3. Hãy yêu cầu người nhận tiền gửi địa chỉ ví Bitcoin Paxful hoặc mã QR cho bạn.
  4. Sau khi nhận được địa chỉ Bitcoin của người nhận, hãy tới Ví Paxful của bạn và gửi Bticoin bằng cách sao chép địa chỉ ví của người nhận hoặc quét mã QR của họ. Lưu ý rằng không thể đảo ngược các giao dịch Bitcoin, bởi vậy hãy chắc rằng bạn sao chép chính xác địa chỉ ví.

Rất đơn giản, phải không? Điều tuyệt vời nhất là việc rút tiền cũng đơn giản không kém, tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện một quy trình ngược lại:

  1. Ngay khi Bitcoin được chuyển tới ví Bitcoin của người nhận, hãy yêu cầu họ rút tiền bằng cách bán Bitcoin trên Paxful hoặc xem các đề nghị sẵn có trên trang Bán Bitcoin . Họ cũng có thể tạo ra một đề nghị mới và rút tiền thông qua hơn 350+ phương thức thanh toán khả dụng.

Thuộc tính điện tử và phi tập trung của Bitcoin khiến đồng tiền này cực kỳ dễ sử dụng, đặc biệt đối với những người không sử dụng hoặc bị hạn chế truy cập vào tài khoản ngân hàng. Đối với những người này, họ có thể gửi tiền trực tuyến tức thì chỉ với một điện thoại thông minh và kết nối mạng ổn định.

Nếu muốn biết giá trị của đồng tiền nội địa của bạn so với Bitcoin, bạn có thể xem trang quy đổi Bitcoin của chúng tôi. 

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Bitcoin để chuyển tiền ra nước ngoài

Ưu điểm

Đầu tiên, việc chuyển tiền bằng Bitcoin giải quyết các vấn đề chính mà hình thức truyền thống gặp phải: giá cả và tốc độ. Giao dịch bằng Bitcoin không chỉ nhanh hơn, mà còn cực kỳ rẻ. Không có người môi giới, các khoản phí bổ sung, bên trung gian thanh toán có thể thu thêm phí của bạn. Bởi hình thức này rẻ hơn, bạn cũng có thể sinh lời. Ví dụ, tỷ giá quy đổi có thể thấp hơn ở một số quốc gia. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua BTC ở mức giá rẻ hơn từ một quốc gia, sau đó bán chúng với giá cao hơn ở một quốc gia khác.

Tiếp theo: tính phi tập trung của Bitcoin. Bởi Bitcoin không bị ràng buộc bởi một quốc gia hoặc tổ chức nhất định nào, bạn có thể gửi bao nhiêu tiền tuỳ thích, tới bất cứ đâu bạn muốn, bất cứ khi nào. Ngoài ra các ngân hàng còn đóng cửa vào ngày lễ và cuối tuần. Vào ngày làm việc thông thường, họ đóng cửa buổi chiều và do đó bạn không thể giao dịch vào buổi tối. Các khkoarn thanh toán xuyên biên giới cũng dễ dàng hơn bởi tính phi tập trung, giải phóng tiền của bạn khỏi xiềng xích của các quy trình chậm và đắt đỏ.

Việc sử dụng Bitcoin để gửi tiền ra nước ngoài cũng linh hoạt hơntrong cả các tuỳ chọn thanh toán và số tiền thanh toán. Chỉ riêng trên Paxful cũng có hàng trăm phương thức thanh toán và nhiều tuỳ chọn thanh toán thiết kế riêng cho các quốc gia cụ thể. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm tuỳ chọn thanh toán lý tưởng và gửi tiền trực tuyến thật dễ dàng. Với những tuỳ chọn thanh toán này, bạn cũng có thể mua một số Bitcoin nhỏ (thấp nhất là 10 USD).

Và cuối cùng, Bitcoin cho bạn quyền kiểm soát tài chính của chính mình. Khi phó thác việc gửi tiền tại một MTO truyền thống, bạn hoàn toàn uỷ quyền cho đơn vị này và kỳ vọng tiền sẽ được gửi thành công. Với Bitcoin, bạn có thể theo dõi hành trình tiền được chuyển và đảm bảo rằng số tiền này tới đúng nơi đúng chỗ. Mặc dù không thường được đề cập tới, chúng tôi tin rằng đây là một khía cạnh vô cùng quan trọng để cân nhắc. 

Nhược điểm

Việc chuyển tiền bằng Bitcoin chỉ có một số nhược điểm có thể dễ dàng được khắc phục với thời gian và sự kiên nhẫn. 

Hạn chế rõ ràng nhất là mặc dù tốc độ chuyển tiền cao hơn, bạn phải thực hiện nhiều bước hơn, điều này dẫn đến thời gian tìm hiểu dài hơn và khiến những người mới bắt đầu nản lòng. Thật vậy, việc tìm hiểu và học hỏi về một quy trình mới có thể đáng sợ, khiến bạn băn khoăn và đặt ra nhiều câu hỏi. Tại thời điểm này, phương thức chuyển tiền này được đẽo gọt cho những ai ưu tiên tốc độ và chi phí…cho tới khi tiền điện tử trở thành xu thế chủ đạo.

Bởi vậy, nếu bạn là một trong những người mong muốn ưu tiên tốc độ và chi phí khi giao dịch, hãy thật cẩn thận và để ý tới các tỷ giá quy đổi. Lưu ý rằng tiền của bạn được quy đổi hai lần khi bạn gửi tiền ra nước ngoài cho ai đó bằng Bitcoin. Lần chuyển đổi đầu tiên là khi bạn mua BTC bằng tiền pháp định và sau đó lần quy đổi thứ hai khi người nhận quy đổi ngược trở lại. 

Nếu không lưu tâm trong quá trình này, bạn có thể mất tiền. Để đề phòng việc này, bạn phải tỉnh táo và lưu ý để có thể thực hiện được giao dịch có lợi nhất cho mình. Hãy nhớ rằng tiền điện tử vẫn là một thị trường có tính biến động cao, chìa khoá thành công là biết cách tận dụng sự biến động này. 

Tương lai phát triển không còn xa

Hiện tại, chúng ta đang sở hữu công nghệ chuỗi khối hoàn toàn mới và đôi khi, ta sẽ cảm thấy rằng công nghệ BTC không dễ sử dụng hơn hoặc không hiệu quả hơn. Tuy nhiên…công nghệ cần thời gian để phát triển phải không?

Chúng ta phải hiểu rằng bất cứ thứ gì phá vỡ mô hình truyền thống và có sức mạnh thay đổi thứ đã được coi là “thông thường” cũng cần trải qua một giai đoạn học hỏi. Khi nói về công nghệ, ta thường choáng ngợp trước những gì nó có thể mang lại. Công nghệ mang lại những phát kiến mới để cuộc sống của ta trở nên dễ dàng hơn.

Bạn còn nhớ khi Internet mới được phát minh không? Không phải tất cả mọi người đều dang tay đón nhận công nghệ này. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thực tế là chúng ta không thể sống mà thiếu Internet. Thẳng thắn mà nói, các giao dịch Bitcoin được thiết kế để thay đổi mô hình chuyển tiền pháp định, giúp việc gửi tiền hiệu quả hơn. Càng nhiều người nhận ra điều này thì BTC càng có nhiều cơ hội tiếp cận được với đại chúng.

Làm sao chúng ta có thể từ chối các phương thức chuyển tiền nhanh, rẻ và an toàn hơn chứ? Có thể khẳng định rằng Bitcoin đang thiết lập được một chỗ đứng vững chắc trong vai trò một phương thức rẻ và tốt nhất để gửi tiền quốc tế.

Chúng tôi đã sẵn sàng để thay đổi. Còn bạn thì sao?

*Nội dung của bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, bạn không nên coi bất cứ thông tin hoặc những tài liệu này như lời khuyên pháp lý, thuế quan, đầu tư, tài chính hoặc bất cứ lời khuyên nào khác.