Hiện tại, Bitcoin đang nhận được nhiều sự chú ý. Tỷ lệ ứng dụng và danh sách các quốc gia sử dụng Bitcoin đang gia tăng đều đặn. 

Giờ đây, Bitcoin đang được sử dụng trong cuộc sống thường nhật tại các quốc gia đang phát triển. Những quốc gia này đang chứng minh rằng Bitcoin không chỉ là tài sản đầu tư, những cách ứng dụng Bitcoin của họ giúp ta thấy được ứng dụng thực sự của đồng tiền điện tử này, từ đó tạo tiền đề để các ứng dụng Bitcoin ngày một phát triển. 

Không trì hoãn nữa, hãy cùng tìm hiểu về những quốc gia đang dẫn đầu xu hướng này: 

Các quốc gia có tỷ lệ ứng dụng Bitcoin nổi bật

1. Nigeria

Không có gì lạ khi Nigeria đã từ lâu là nước dẫn đầu trong tỷ lệ ứng dụng Bitcoin. Theo nghiên cứu trong “Into the Cryptoverse Report” (tạm dịch: “Báo cáo về lĩnh vực tiền điện tử” của Kucoin, 33,4 triệu người Nigeria đã sở hữu hoặc giao dịch tiền điện tử, tương ứng với tỷ lệ ứng dụng 35% đối với những người trong độ tuổi từ 18 tới 60. 

Ngoài ra theo báo cáo này, 52% (khoảng 17,3 triệu người) cư dân Nigeria đã phân bổ hơn nửa số của cải của họ vào các tài sản như Bitcoin. 70% nhà đầu tư trong số đó thậm chí còn muốn tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này từ giờ tới hết năm. 

Một trong những lý do chính lý giải cho tỷ lệ ứng dụng cao là do họ bị giới hạn quyền sử dụng các dịch vụ tiền tệ truyền thống, khiến Nigeria đang được xếp hạng là “quốc gia hàng đầu về việc ứng dụng Bitcoin và tiền điện tử trên đầu người trên thế giới.” Không có quốc gia nào khác trên thế giới giao dịch Bitcoin nhiều hơn Nigeria và theo Ijeoma Ndukwe, điều này có mối liên hệ trực tiếp tới “mất lòng tin vào các hình thức đầu tư truyền thống”.

2. Kenya

Theo báo cáo từ TripleA, 8,5% số dân số Kenya (khoảng 4,5 triệu người) hiện sở hữu tiền điện tử.. Quốc gia này hiện xếp hàng đầu về khối lượng giao dịch trên các nền tảng ngang hàng và đứng thứ năm trên toàn cầu về tổng số hoạt động liên quan tới tiền điện tử. 

Trong số các quốc gia Châu Phi, Kenya dẫn đầu xét về tỷ lệ nắm giữ và giao dịch liên quan tới chuỗi khối. Trên thực tế, vào tháng 1 năm 2018, tổng số tiền nắm giữ Bitcoin của Kenya chiếm hơn 2% GDP của quốc gia

Nhìn chung, Kenya là một trong những quốc gia ứng dụng Bitcoin lớn nhất trên thế giới. Kết quả tìm kiếm cho thấy tỷ lệ quan tâm tới Bitcoin đạt 94,7%, lọt top 10 quốc gia hàng đầu trong kết quả tìm kiếm Google, cụ thể là cho chủ đề “tiền điện tử”. 

3. El Salvador

Trong năm 2021, El Salvador đã chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền pháp định của quốc gia. Tổng thống Nayib Bukele công bố rằng quyết định này được đưa ra để cải thiện tình hình tài chính cho người dân trên khắp đất nước thông qua việc làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với công chúng. 

Kể từ đó, Bukele đã tuyên bố một vài lần rằng quyết định này sẽ thúc đẩy nền kinh tế, mang dịch vụ tài chính đến gần mọi người hơn và nhiều hơn nữa. Vào tháng 5 2022 năm ngoái, tổng thống thậm chí đã thúc đẩy ứng dụng Bitcoin tại các quốc gia mới nổi tại cuộc họp thường niên của Liên minh tài chính toàn diện (AFI). 

4. Việt Nam

Ngày qua ngày, Việt Nam dần khẳng định vị thế là một cường quốc Bitcoin trên thế giới. Tại Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 – báo cáo tập trung vào việc cung cấp một “thước đo khách quan về những quốc gia có mức độ chấp nhận tiền điện tử cao nhất” – Việt Nam xếp hàng đầu trong số 154 quốc gia với điểm số 1.0 trên 1.0. Để so sánh, quốc gia láng giềng như Thái Lan và Trung Quốc lần lượt đạt số điểm là 0.16 và 0.17 và Mỹ đạt điểm 0.22. Vị trí thứ hai thuộc về Ấn Độ với điểm số 0.37 – một khoảng cách rất lớn so với Việt Nam. 

Các quốc gia như Việt Nam chứng minh rằng Bitcoin không chỉ là tài sản đầu cơ. Thứ hạng của họ đã lên nhiều trang nhất bởi phần lớn những người quan tâm tới Bitcoin là người dân bình thường (dữ liệu thông qua các thước đo trên chuỗi và khảo sát) so với những tổ chức đầu tư lớn như tại Mỹ (Mỹ cũng dẫn đầu về số lượng tổ chức đầu tư). 

Tại sao ứng dụng Bitcoin lại tăng ở những quốc gia này

Giờ ta đã biết những quốc gia nào thúc đẩy tỷ lệ ứng dụng Bitcoin, hãy cùng xem xét một vài lý do tại sao họ lại đón nhận công nghệ này đến vậy.

Một giải pháp thay thế cho đồng tiền tệ đang gặp khó khăn

Hết lần này tới lần khác, Bitcoin đã chứng minh vai trò của mình là một nơi lưu trữ giá trị đáng tin cậy, phù hợp cho những người muốn bảo toàn giá trị tài sản của họ. Ví dụ bạn sống tại một quốc gia có tỷ lệ lạm phát gia tăng, các đồng tiền điện tử như Bitcoin có thể giúp bạn bảo toàn giá trị.

Nhờ Bitcoin và các nền tảng như Paxful, bạn có thể dễ dàng quy đổi tiền, sử dụng chúng tỏng các giao dịch thực, và thậm chí là sinh lời từ đó. 

Độ tin cậy của các giao dịch

Trong bối cảnh tỷ lệ ứng dụng ngày càng tăng, ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán. Ngày nay, không còn quá xa vời khi nghĩ đến việc sử dụng Bitcoin để mua một tách cà phê pha thủ công, các chuyến bay đến điểm đến bạn chọn, vé xem hòa nhạc cho nghệ sĩ yêu thích của bạn và hơn thế nữa. 

Điều này đặc biệt chính xác đối với những nền tảng như Paxful, cho phép bạn giao dịch với hơn 350 tùy chọn thanh toán. Bạn tìm thấy một cửa hàng và muốn dùng Bitcoin để mua sản phẩm nhưng họ chưa chấp nhận hình thức thanh toán này? Tất cả những gì cần làm là quy đổi BTC thành một trong những tùy chọn thanh toán khả dụng trên Paxful và sử dụng chúng để thanh toán. Điều tuyệt vời nhất là bạn thậm chí có thể sinh lời thông qua việc quy đổi đó. 

Ngoài ra, với sự bổ sung của các tính năng như Mạng Lightning trên một vài ví Bitcoin phổ biến nhất, việc sử dụng BTC cho những giao dịch thực giờ rẻ hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Hỗ trợ những người không có tài khoản ngân hàng

Hệ thống ngân hàng truyền thống đem lại sự tiện lợi cho bất cứ ai có thể sử dụng chúng. Vấn đề ở đây là không phải ai cũng có khả năng tiếp cận giống nhau với những dịch vụ này. Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2020, hơn hai tỷ người trên toàn cầu đã không còn quyền truy cập vào những dịch vụ trên. Điều này về cơ bản có nghĩa là họ tự động bị mất tư cách tham gia vào các giao dịch thông thường mà những người khác thực hiện trên toàn cầu. 

Bởi bản chất phi tập trung của mình, Bitcoin cho phép tất cả mọi người cùng tham gia. Tất cả những gì bạn cần làm là một kết nối mạng ổn định và một ví Bitcoin. Trên những nền tảng như Paxful, bạn có thể bắt đầu giao dịch ngay khi vừa tạo tài khoản (chỉ cần một địa chỉ email hoặc số điện thoại). Với hơn 350 phương thức thanh toán để lựa chọn, bạn có thể mua Bitcoin với bất cứ tài sản nào, sau đó bán hoặc quy đổi chúng. 

Khả năng kiếm thêm lợi nhuận

Ngoài các trường hợp sử dụng thực tế, Bitcoin còn cung cấp cho mọi người nhiều phương pháp để kiếm thêm lợi nhuận. Có nhiều chiến thuật để lựa chọn như HODL, giao dịch trong ngày và nhiều hơn nữa – tất cả những gì bạn cần làm là chọn một chiến thuật phù hợp với các nhu cầu của mình để sẵn sàng tham gia giao dịch. 

Một ví dụ điển hình là Ishtag, một trong những người dùng mà chúng tôi đã tuyên dương trong chiến dịch Be the Change. Trong năm 2020, anh ấy đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm một công viêc. Vào thời điểm chúng tôi gặp gỡ với anh ấy trong năm 2021, anh ấy đã giao dịch hơn 300.000 USD và bắt đầu đại lý marketing số của riêng mình. 

Với Paxful, bạn có sự tự do để luân chuyển tiền bạc của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn có thể mua, bán, giao dịch, kiếm tiền và tiết kiệm… tất cả chỉ với một vài cú nhấp chuột. 

Các quốc gia đang phát triển: Tiền tuyến trong chặng đường thúc đẩy các ứng dụng của Bitcoin

Cách những quốc gia này sử dụng Bitcoin cho thấy phần còn lại của thế giới vẫn còn cần phải làm nhiều điều để có thể bắt kịp họ. Nigeria, Kenya, El Salvador và Việt Nam đang chứng minh rằng Bitcoin không chỉ là tài sản đầu cơ. Đồng tiền ảo này là phương tiện có thể giúp hàng triệu người trên toàn cầu. 

Người dân tại các quốc gia này đang sử dụng Bitcoin để giao dịch hiệu quả hơn, bảo toàn của cải, thương mại điện tử, kiều hối và nhiều hơn nữa… trong khi đó những quốc gia khác chỉ quan tâm về mức giá. Với những quốc gia này, chúng tôi chỉ có một điều muốn nhắn nhủ: hãy quan sát và học hỏi cẩn thận bởi họ còn phải tìm hiểu nhiều điều từ những người tiên phong.