Hiện nay, rất nhiều người sở hữu Bitcoin nhưng không phải tất cả mọi người đều nắm giữ chúng. Trong thập kỷ vừa qua, tiền điện tử đã dần có sức hút hơn trong mắt nhiều tổ chức và các thị trường tài chính. Nhiều quốc gia đã và đang khám phá tiềm năng phi thường của Bitcoin, bao gồm: hệ thống thanh toán nhanh, dễ tiếp cận và rẻ hơn; chuyển khoản và thanh toán đa quốc gia và nhiều hơn nữa.

Tuy bạn có thể sử dụng BTC để mua vô số thứ và tham gia vào nhiều hoạt động, không phải tất cả mọi người trên thế giới đều tiếp cận được với những ứng dụng đặc biệt của loại tiền tệ này. Để Bitcoin được phổ biến rộng rãi, chúng ta cần cân nhắc và xem xét một cách cẩn thận về những nhân tố quan trọng. Tuy nhiên trước khi đi sâu vào những yếu tố then chốt này, hãy cùng nhìn nhận về tình hình ứng dụng Bitcoin ngày nay.

Tỷ lệ tiếp nhận và sử dụng Bitcoin trong năm 2020

Chúng ta đang dần chuyển dịch tới một thế giới kỹ thuật số, nơi mà các giao dịch không thông qua giấy tờ trở thành một tiền lệ mới, tiền pháp định được chuyển thành tiền kỹ thuật số và tiền điện tử giống như Bitcoin. Ngày nay, tiền điện tử đang dần trở nên phổ biến hơn và nhiều người cố gắng sở hữu hình thái tiền tệ mới này.

Trong những năm đầu của Bitcoin, đồng tiền này nhận được nhiều phản hồi từ các ngành công nghiệp và khu vực tài phán khác nhau. Một số đón nhận ý tưởng này, số khác cảm thấy khó khăn trong việc ứng dụng và coi Bitcoin như một loại tài sản về lâu về dài. Sau hơn một thập kỷ, công dân ở nhiều quốc gia dần chấp nhận các ứng dụng vô cùng tiện ích của Bitcoin, dẫn tới sự tăng trưởng trong tỷ lệ tiếp nhận và sử dụng đồng tiền này.

Dữ liệu gần đây từ Statista chỉ ra mức độ phổ biến trong việc sở hữu tiền điện tử ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Một số quốc gia dẫn đầu về việc sở hữu, sử dụng Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác để chuyển tiền và thanh toán giao dịch bao gồm Nigeria, Việt Nam, Nam Phi.

Crypto phổ biến như thế nào - Statista

Hãy thử nhìn vào một vài quốc gia và doanh nghiệp chấp thuận phương pháp thanh toán bằng BTC. Các công ty lớn trong ngành giải trí, thể thao, tự động hóa, thực phẩm và đồ uống, công nghệ, ngân hàng và tài chính cũng như nhiều ngành nghề khác đang dần chấp nhận phương pháp thanh toán qua Bitcoin để bán sản phẩm và dịch vụ của họ.

Từ vé máy bay và phòng khách sạn tới pizza, xe hơi sang trọng và thậm chí là du hành vào vũ trụ. Bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra những ứng dụng của Bitcoin. Ngoài ra còn có hàng ngàn sàn giao dịch và chợ tiền điện tử được thành lập trên mạng trực tuyến. Điều này cho thấy một bộ phận lớn dân số trên thế giới đang nhận ra tiềm năng của Bitcoin.

Yếu tố chính thúc đẩy việc ứng dụng Bitcoin rộng rãi

Để Bitcoin được ứng dụng rộng rãi hơn nữa, chúng ta cần cân nhắc tới một số nhân tố. Hãy cùng xem các nhân tố này là gì.

1. Quan ngại về pháp luật và quy định

Với tính năng độc đáo của Bitcoin, đồng tiền này đang dần trở thành một công cụ hiệu quả cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không tiếp cận được với các dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, mục tiêu mang tính cách mạng này vẫn bị một số rào cản pháp luật và quy định cản trở, tùy từng khu vực tài phán mà các vấn đề lại khác nhau.

Mặc dù BTC có tính phi tập trung, chính phủ của các quốc gia và ngân hàng trung ương vẫn có thẩm quyền đối với việc hợp pháp hóa các tài sản điện tử này. Trong bối cảnh Bitcoin dần được chấp thuận rộng rãi ở các thành phố và quốc gia lớn, sự hoài nghi vẫn tồn tại ở một số nơi. Đó là lý do vì sao ngân hàng trung ương hoặc tổ chức tài chính của một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận và sử dụng Bitcoin.

Các quốc gia như Estonia, Nhật Bản, Singapore, Đức, Thụy Sĩ và Anh Quốc là một số quốc gia chấp thuận Bitcoin, người dân nơi đó có thể tự do sở hữu và chi tiêu BTC. Tuy nhiên còn có những quốc gia như Ả Rập Saudi, Qatar và các quốc gia khác cấm sự tồn tại của Bitcoin trong lãnh thổ của họ.

2. Giá trị sử dụng

Thực hiện thanh toán, chuyển tiền và tham gia vào các thị trường đầu tư chỉ là một số ứng dụng của Bitcoin. Thậm chí ngày nay, không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng đồng tiền có tầm ảnh hưởng lớn này có thể hoặc sẽ thay thế tiền do chính phủ phát hành trong tương lai.

Ví dụ, chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn và nhanh hơn rất nhiều so với loại tiền đối trọng của nó là tiền pháp định. Mặt khác, các giao dịch Bitcoin vẫn gặp phải một số hạn chế, đặc biệt là ở các quốc gia nơi ngân hàng truyền thống và các bên trung gian thanh toán quốc tế khác vẫn được coi là hình thức chuyển tiền chính.

Các phương thức thanh toán hoặc mua bán trực tiếp vẫn sẽ bị hạn chế khi phương pháp thanh toán bằng BTC chưa được chấp thuận trên toàn cầu.

3. Khả năng về mặt công nghệ

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số và chúng hoạt động, vận hành thông qua công nghệ tiên tiến. Để tạo ra Bitcoin (đào coin), cần tới máy tính hiệu suất cao, kết nối internet ổn định, bộ nhớ số lớn và năng lượng điện năng cao. Những yêu cầu này là vẫn đề chưa thể giải quyết ở một số quốc gia, đặc biệt là sự hao tổn năng lượng lớn do quá trình đào coin.

Ngoài đào coin, việc tiếp cận với Bitcoin có thể rất khó khăn và phức tạp với một số người. Cần tới điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay có kết nối với mạng internet để mua, nắm giữ và chi tiêu BTC. Mặc dù hầu hết dân số ngày nay sở hữu thiết bị điện tử và các tiện ích, việc kết nối với mạng internet lại là thách thức với một bộ phận dân số.

Không phải tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều có kết nối mạng internet nhanh, ổn định và đáng tin cậy. Một số quốc gia trên đà phát triển đang phải đối mặt với chi phí mạng internet đắt đỏ và đường truyền không đáng tin cậy. Hạn chế trong việc kết nối với các trang web có thể trở thành rào cản làm chậm quá trình tiếp nhận và sử dụng Bitcoin rộng rãi.

4. Nhận thức về Bitcoin

Để Bitcoin có mặt trên tất cả mọi đất nước trên thế giới, tất cả mọi người phải quen thuộc và nắm được cơ chế hoạt động của chúng. Một cách để đạt được điều này là phổ cập và giáo dục về tiền điện tử thông qua các mạng lưới xã hội. Sự hiện diện của các cộng đồng có thể cải thiện tỷ lệ tiếp nhận và ứng dụng Bitcoin cũng như nhận thức về đồng tiền này thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc qua các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Mặc dù hiện tại Bitcoin vẫn còn những mặt hạn chế, chúng vẫn có khả năng trở thành một phương tiện tài chính hợp lý mới trong bối cảnh thế giới đang ngày một số hóa nhiều hơn. Mặc dù vẫn còn nhiều quy định và thách thức kỹ thuật đối với Bitcoin, tỷ lệ sử dụng chúng đang tăng lên.

Có thể vẫn còn nhiều trở ngại và thách thức đối với Bitcoin trước khi chúng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một khi người dân khám phá và trải nghiệm những ứng dụng đáng kinh ngạc của chúng, chắc chắn rằng tài sản kỹ thuật số hàng đầu này sẽ được biết tới và sử dụng trong tài chính và các ngành công nghiệp khác.