Chắc rằng tất cả chúng ta đều nhận ra những ảnh hưởng của corona vi-rút (COVID-19) tới cuộc sống thường nhật. Đại dịch này tác động tới cách chúng ta làm việc, gặp gỡ bạn bè và người thân, hoặc thậm chí cả những hoạt động tưởng chừng đơn giản như đi siêu thị.  

Thật không may, loại vi-rút này cũng đã lây lan và ảnh hưởng tới cách chúng ta sử dụng tiền. Giờ đây chúng ta phải vô cùng thận trọng khi chạm vào bất cứ thứ gì và phải vệ sinh ngay sau đó. Vậy điều gì sẽ xảy ra với những đồng xu hoặc tiền giấy thường xuyên được trao đổi giữa bạn và những chủ cửa hàng? Trong khoảng thời gian này, những tiếp xúc kiểu như vậy có thể mang tính sống còn

Để chống lại đại dịch, các quốc gia hiện đang chuyển sang các hình thức thanh toán không tiếp xúcloại hình tưởng hiếm khi được sử dụng này giờ đây lại trở thành cứu cánh của chúng ta. 

Vậy thanh toán không tiếp xúc là gì? Nói một cách đơn giản, đó là một giao dịch được thực hiện mà không cần quẹt thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và cũng không cần trao đổi các hóa đơn và tiền xu. 

Điều gì đang xảy ra với tiền của chúng ta?

ATM

Tiền giấy và tiền xu – tài sản phục vụ việc trao đổi và mua bán của tất cả mọi người trên toàn thế giới, nay đã trở thành vật trung gian của một trong những bệnh dịch lây lan nhanh nhất trong lịch sử loài người. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã thông báo rằng tiền tệ có thể là nơi lưu trú cho COVID-19 và do đó có khả năng lây lan cho những công dân bất cẩn. 

Tuy nhiên thậm chí trước khi đại dịch COVID-19 hủy hoại nhịp sống thường nhật của chúng ta, việc rửa tay sau khi sử dụng tiền là thường thức chung bởi rất nhiều người trao đổi tiền giấy và tiền xu. Thật không may, chỉ khi đại dịch xảy ra người ta mới nhận ra điều đó và bởi vậy, chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả. 

Giờ đây, các ngân hàng trung ương đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo rằng tiền của họ không dính vi-rút. Ví dụ, tiền giấy được cách ly trong một tới hai tuần tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Hàn Quốc thậm chí còn thường xuyên khử trùng tiền bằng cách lưu trữ chúng ở nơi có nhiệt độ cao. Đồng đô-la đến từ châu Á cũng được cách ly tới hai tuần để ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút. 

Thật không may, những rủi ro này không chỉ xảy ra với hóa đơn và tiền xu. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thậm chí có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Hãy thử tương tượng: khi bạn thanh toán trong siêu thị với thẻ tín dụng. Bạn đặt thẻ lên quầy thanh toán, nhân viên thu ngân cầm thẻ, quẹt thẻ, trả thẻ lại cho bạn và sau đó đưa cho bạn hóa đơn để ký. 

Bạn có biết có bao nhiêu lượt tiếp xúc đa xảy ra không? Thậm chí kể cả khi bạn đã vệ sinh đúng cách bàn tay của mình, bạn cũng không thể biết chắc được tay của nhân viên thu ngân đã chạm vào những hàng hóa gì. Ngoài ra, bạn cũng không thể biết chắc rằng quầy thu ngân đã được vệ sinh đúng cách hay chưa. 

Làn sóng thanh toán không tiếp xúc

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người lo sợ nhiễm vi-rút, việc sử dụng tiền mặt tiếp tục giảm mạnh. Các giao dịch với thẻ tín dụng và ghi nợ truyền thống cũng không phải là một ngoại lệ. Thậm chí kể cả khi các cửa hàng (giả sử họ có thể mở cửa) đều thực hiện vệ sinh sạch sẽ hơn bao giờ hết thì hóa đơn, tiền xu và các loại thẻ đều vẫn là mối nguy hiểm lớn và có thể mang theo vi-rút. 

Thanh toán không tiếp xúc có thể được thực hiện qua nhiều cách khác nhau. Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID)kết nối trường gần (NFC) cho phép bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của mình chỉ bằng một chạm đơn giản trên máy — không cần nhập số nhận dạng cá nhân (PIN) hay ký xác thực thanh toán. 

Những chủ cửa hàng đã chuyển sang sử dụng ph ương pháp thanh toán này và sử dụng các thiết bị đầu cuối trả tiền. Để nhận diện xem cửa hàng nào sử dụng phương thức thanh toán này, bạn chỉ cần nhìn xem logo trên thiết bị thanh toán của họ có biểu tượng giống như WiFi xoay ngang hay không

man scanning phone

Mặc dù nhận dạng tần số vô tuyến và kết nối trường gần đã trở thành những phương thức thanh toán khả thi, một hình thức khác cũng đang dần nhận được sự chú ý: tiền điện tử. May mắn thay, tỷ lệ chấp thuận phương thức thanh toán này đang tăng lên. 

Tiền điện tử là một hình thức khoản thanh toán không tiếp xúc

Một phương pháp thanh toán không tiếp xúc khác là thông qua Bitcoin và các loại tiền điện tử. Nếu chúng ta đề cập tới thanh toán bằng tiền điện tử một vài năm trước thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác. Trong quá khứ, tiền điện tử là phương thức gửi và nhận tiền ẩn danh với tốc độ cao, tuy nhiên cách này lại không phù hợp cho lắm để mua một chiếc bánh muffin tại cửa hàng cà-phê gần nhà bạn. Nhiều thương gia cũng lo sợ về sự biến động giá mạnh của tiền điện tử, bởi vậy ngay cả những người đầu tiên sử dụng loại tiền tệ này cũng dần từ bỏ chúng.

Tuy nhiên, hiện nay chính là thời kỳ tiền điện tử lên ngôi. Ngày càng có nhiều thương gia bắt đầu chấp thuận phương thức thanh toán qua Bitcoin để mua bán hàng hóa/dịch vụ của họ. Khi ngày càng có nhiều cửa hàng chấp thuận hình thức này thì tiền điện tử có thể trao cho bạn sức mạnh thanh toán dễ như trở bàn tay theo đúng nghĩa đen (hoặc qua tính năng nhận diện điểm độc nhất trên khuôn mặt nếu bạn sử dụng Face ID). 

Tiền điện tử cũng mang lại cho những cá nhân không có tài khoản ngân hàng hoặc không thể tiếp cận được với dịch vụ tài chính một công cụ để tham gia vào các giao dịch trực tuyến. Hãy thử tưởng tượng bạn lập tức bị loại khi muốn mua thứ gì đó trực tuyến chỉ vì không sở hữu một tài khoản ngân hàng, hoặc tài khoản của bạn bị chịu nhiều hạn chế—thật khó chịu, phải không? Tiền điện tử cung cấp cho những người này hộ tấm hộ chiếu tài chính, giúp họ tham gia và giao dịch trên những thị trường hoàn toàn mới. 

Ưu điểm và nhược điểm của việc không tiếp xúc

Hình thức thanh toán không tiếp xúc có những ưu và nhược điểm riêng, kể cả trong thời điểm không có dịch bệnh xảy ra. 

Ưu điểm

Đầu tiên là các giao dịch có thể được hoàn thành một cách dễ dàng nếu bạn sở hữu những công cụ phù hợp (điện thoại thông minh, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ). Chi trả cho hàng hóa và dịch vụ chỉ qua một cái gõ ngón tay hoặc quét mã QR, ai mà không muốn vậy chứ? Nghe thì có vẻ chỉ là chuyện nhỏ, tuy nhiên bạn đã bao giờ trải qua cảm giác có một người mua hàng nữa đang ngao ngán chờ đợi bạn tìm từng tờ tiền giấy trong ví chưa? Hoặc cảm giác vội vàng bỏ tiền lẻ vào ví để vị khách tiếp theo có thể thanh toán? Đó là những cảm giác thật đáng sợ. May mắn thay, thanh toán không tiếp xúc có thể giúp bạn loại bỏ nỗi lo này. 

Ngoài việc giúp bạn không rơi vào những tình huống khó xử, các thanh toán không tiếp xúc còn an toàn hơn. Khi đưa thẻ tín dụng của mình cho ai đó, bạn cho họ cơ hội đánh cắp thông tin trong thẻ hoặc sao chép các dải từ để từ đó thực hiện hành vi gian lận hoặc đánh cắp danh tính. Rủi ro này được hạn chế với phương thức thanh toán không tiếp xúc

Nhược điểm

Mặc dù thanh toán không tiếp xúc là một phương thức cực kỳ hiệu quả, chúng ta cần nhiều công cụ để thực hiện điều này. Để thực hiện các giao dịch không tiếp xúc, bạn cần phải có đủ khả năng mua một chiếc điện thoại thông minh và kết nối với tài khoản ngân hàng hoặc một ví điện tử. Điều này có nghĩa là mặc dù các thanh toán không tiếp xúc là một sự thay thế tuyệt vời cho những ai bận rộn và muốn thanh toán nhanh, phương thức này lại không lý tưởng với những khách hàng không có đủ thu nhập để mua những công cụ cần thiết. 

Ngoài ra, thanh toán không tiếp xúc cũng không phải phương thức lý tưởng nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình. Tiền mặt là một trong những cách tốt nhất để giao dịch riêng tư và nếu không sử dụng cách này, bạn sẽ có ít quyền riêng tư hơn một chút do các khoản thanh toán không tiếp xúc đều có thể được truy vết. 

Tiếp theo, chúng ta cũng phải nói về các chi phí thương gia để thực hiện thanh toán không tiếp xúc. Bởi đây vẫn là một khái niệm tương đối mới, chúng ta có thể phải chi trả các khoản phí bổ sung cho hình thức giao dịch độc nhất này. Cho tới khi hình thức thanh toán không tiếp xúc trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”, chúng ta vẫn sẽ luôn phải chi trả thêm các loại phí để sử dụng.

Những ý tưởng về thanh toán không tiếp xúc có thể được tán dương nhiệt thành, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải cân nhắc những thách thức phải vượt qua khi triển khai chúng. 

Tương lai của thanh toán không tiếp xúc là gì?

Trong tình cảnh đại dịch hiện nay, không có gì bất ngờ nếu ngày càng có nhiều hệ thống thanh toán không tiếp xúc được triển khai trên toàn thế giới. Bởi chúng ta không biết chắc rằng khi nào đại dịch mới lắng xuống, hình thức thanh toán không tiếp xúc vẫn sẽ tiếp tục lên ngôi. 

Hy vọng rằng phương thức thanh toán này sẽ giúp khắc phục thiệt hại đại dịch này đã gây ra cho thế giới và giúp chúng ta trở lại nhịp sống thường nhật. Hiện tại, những gì chúng ta có thể làm là tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa an toàn và hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Chúng tôi chân thành mong rằng tất cả mọi người đều luôn an toàn và tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh cần thiết.