Việc quên mất nơi cất giữ những thứ quan trọng nhất của mình thật khó chịu phải không? Điện thoại di động, ví, kính và thậm chí là giấy khai sinh… danh sách này dường như vô tận. Ngoài những đồ đạc hữu hình, còn một thứ nữa chúng tôi hy vọng bạn sẽ không bao giờ lãng quên, đó là mật khẩu ví Bitcoin của bạn. “Tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?” Tuy không muốn nói ra nhưng nhiều khả năng rằng bạn sẽ không bao giờ có thể truy cập vào ví Bitcoin cũ của mình cùng khoản tiền trong đó nữa. 

Tuy nhiên, nếu bạn là thành viên của Nhóm Giúp Tôi Tìm Ví Bitcoin (xin đừng thử tra google, chúng tôi chỉ đang lấy ví dụ thôi), chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để giúp bạn có thể đường hoàng rời khỏi nhóm này và lấy lại được khoản tiền bị mất. Tuy nhiên trước hết, hãy đề cập tới những việc không nên làm nếu muốn phục hồi lại ví Bitcoin đã đánh mất.

Những việc ngớ ngẩn mọi người thực hiện để phục hồi lại ví BTC

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta làm mất ví Bitcoin hoặc các khóa riêng tư: thiết bị bị lấy cắp, sự cố kỹ thuật với phần cứng, chứng đãng trí của chủ sở hữu ví, sự bất cẩn hoặc vụng về. Dù cho có là lý do nào đi chăng nữa, chúng tôi mong rằng bạn không làm những điều sau để phục hồi lại ví Bitcoin bị mất của mình.

  • Lao vào lục lọi trong bãi phế thải 

Có lẽ chúng tôi hơi phóng đại về khoản “lao vào”, tuy nhiên việc có người tìm kiếm trong bãi phế thải là hoàn toàn có thật. Vào năm 2013, một chuyên viên IT tại Anh là James Howell đã nhầm lẫn và ném ví lạnh của anh ấy vào thùng rác tại một bãi phế thải ở Newport, South Wales. Và anh ấy đã vô tình ném đi bao nhiêu tiền? 7.500 BTC – Với tỷ giá BTC ở thời điểm viết bài, chúng ta đang đề cập tới con số hơn 240 triệu USD. 

Tất nhiên là Howell khẩn khoản muốn tìm kiếm lại ví lạnh này trong 350 ngàn tấn rác thải. Không may thay, Hội đồng Thành phố Newport không cho phép anh làm điều này bởi bãi rác thải không phải là nơi công cộng và việc xâm phạm bị coi là vi phạm hình sự. Thật đúng là một tin buồn.

  • Nhờ một chuyên gia lập trình hack ví BTC 

Vào năm 2017, nguyên chủ bút của Wired là Mark Frauenfelder đã phải thuê một “chuyên gia lập trình” 15 tuổi để hack ví Bitcoin của ông sau khi ông đánh mất tờ giấy ghi mật khẩu của mình. Cậu nhóc này đã được trả khoản BTC trị giá 3.700 USD sau khi gửi một video chỉ dẫn cho Frauenfelder về cách hack máy tính của ông và hiển thị mật khẩu.

Thật kỳ diệu, cách này đã cứu ông khỏi tình cảnh hiểm nghèo! Frauenfelder cho biết ông đã làm theo hướng dẫn của cậu trai trẻ và sao chép một chuỗi ký tự. “Mã PIN xuất hiện ngay lập tức. Hàng tháng trời căng thẳng của tôi đã được giải tỏa, cứ như hết được gánh nặng vậy”. Đúng là một đấng cứu thế.

  • Tìm tới thôi miên

Chúng tôi biết việc không nhớ nổi mật khẩu mình tạo ra đáng thất vọng thế nào, đặc biệt là mật khẩu để truy cập vào khoản tiền khó khăn lắm bạn mới dành dụm được. Đó là lý do vì sao trong những năm đầu Bitcoin ra mắt công chúng, một số nhà đầu tư quên mật khẩu của họ và đã quyết định tìm tới liệu pháp thôi miên. Nhà thôi miên James Miller tại phía Nam Carolina đã nẩy ra ý tưởng này để giúp những ai muốn nhớ lại mật khẩu và tìm lại các thiết bị lưu trữ họ đã đánh mất. 

Liệu trình “truy cập vào vùng trí nhớ để tìm lại những thứ bạn đã giấu kỹ” có chi phí là 1 BTC và “5% khoản tiền được phục hồi nhờ dịch vụ của James”. Một bài báo từ 2017 đã tiết lộ rằng tỷ giá James lấy rất “linh động”, tuy nhiên chúng tôi không chắc rằng dịch vụ này có còn hoạt động cho tới hôm nay hay không.

Chắc hẳn bạn rất bất ngờ về những con người vô cùng sáng tạo và kiên định để tìm lại những thứ họ đánh mất. Cũng giống như câu nói “Cái khó ló cái khôn”. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bạn không cần phải vào bước vào trạng thái nhập thần để tìm lại mật khẩu của mình. 

Cách khôi phục khoản BTC bị mất của bạn ngay lập tức

How to recover your lost bitcoin the right way

Hãy vào vấn đề chính. Sau đây là một số lời khuyên thực tiễn để giúp bạn phục hồi lại ví Bitcoin đánh mất của mình.

1. Nhớ lại những việc mình làm, loại ví mình sử dụng

Bạn có thể cần nhớ lại thật nhanh những thông tin cần thiết. Những thông tin này bao gồm loại ví Bitcoin bạn sử dụng, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ gắn với tài khoản BTC, các câu trả lời cho câu hỏi bảo mật, một danh sách mật khẩu tiềm năng, các mã PIN bạn đã tạo.

Có những loại ví tiền điện tử khác nhau và cách lấy lại khoản coin đánh mất hoặc khóa riêng tư phụ thuộc vào từng loại ví.

  • Các ví trên trang web – Bởi loại ví này cần kết nối mạng internet, bạn có thể kiểm tra lịch sử truy cập và lần theo trang web của nhà cung cấp ví.
  • Các ví di động – Nếu bạn vô tình xóa ví này khỏi điện thoại, hãy thử tìm kiếm chúng trên App Store hoặc Play Store và tải lại. 
  • Các ví lạnh – Đây là những thiết bị thực, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm trong các phòng trong nhà, tủ quần áo và cặp xách, ngăn lưu niệm bí mật và những nơi khác bạn thường lưu giữ những tài liệu và đồ đạc quan trọng. 
  • Các ví máy tính để bàn Thử tìm kiếm trong tất cả các thư mục trên máy tính. Có thể bạn cũng cần kiểm tra những địa điểm không hay lui tới. 
  • Ví giấy. Chúng tôi không nói dối đâu, đây là loại ví khó tìm kiếm nhất trong số trên. Có thể bạn đã ghi lại khóa riêng tư vào một cuốn sổ tay hoặc gập ví giấy của mình vào một tập tài liệu hay cuốn sách. Hãy thử tìm kiếm trong kho chứa, các tập tài liệu cũ, ví, ngăn kéo và kệ sách.

2. Thử những công cụ phục hồi sẵn có

Nếu bạn mất quyền truy cập vào ví Bitcoin bởi sự cố phần mềm hoặc phần cứng thì vẫn còn một cơ hội nhỏ rằng ví tiền điện tử của bạn chưa biến mất vĩnh viễn. Hãy giả dụ máy tính của bạn đột nhiên hư hỏng; nhiều khả năng bạn sẽ mất dữ liệu vì sự cố này. Tuy nhiên đừng tuyệt vọng vội! Có những công cụ đã tồn tại hàng thế kỷ để phục hồi dữ liệu hỏng hóc hoặc các phần mềm, phần cứng gặp sự cố. Thậm chí bạn có thể thuê một chuyên gia để phục hồi dữ liệu nếu không thể tự làm điều này.

Công cụ FinderOuter là một trong những phần mềm được thiết kế để phục hồi dữ liệu riêng tư quan trọng bị đánh mất. Có thể bạn muốn thử lựa chọn này nếu vẫn chưa lấy lại được ví BTC hoặc khóa riêng tư.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Dù không phải là phương án tốt nhất nhưng nếu bạn không phải là một người am hiểu công nghệ và hiểu tường tận những khía cạnh phức tạp của tiền điện tử, có lẽ bạn sẽ muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ tài chính mà mình tin cậy. Nếu bạn có một số bạn bè thân thiết và cùng họ tìm hiểu về tiền điện tử, bạn cũng có thể nhờ họ gợi nhớ lại khóa riêng tư hay ví BTC đã bị mất của bạn. 

Mặc dù có hơi ngại ngần bởi tính đãng trí của mình, ít nhất thì bạn cũng cố gắng nhất có thể để nhớ lại những thứ quan trọng, phải không?

4. Truy cập vào ví cũ của mình sau khi đã tìm lại được

Sau khi đã tìm lại được ví bị mất của mình, hãy sao chép nhiều bản để dự phòng. Bạn có thể sử dụng Bitcoin Core để kiểm tra xem có bao nhiêu BTC còn lại trong ví. Nếu tìm thấy số dư Bitcoin, bạn có thể tải toàn bộ blockchain với dữ liệu nặng hơn 300GB xuống… hoặc vào trang blockchain.com để nhận lại chúng. Tất nhiên là chúng tôi khuyên bạn nên dùng cách thứ hai. 

Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản, đăng nhập, vào phần cài đặt, nhấn vào địa chỉ nơi có tùy chọn nhập địa chỉ BTC. Sau khi nhập khóa riêng tư, bạn sẽ có thể truy cập vào ví của mình.

Bí quyết để tránh căng thẳng khi tìm lại ví Bitcoin bị đánh mất

Thực ra đây không phải bí quyết gì cao siêu, ngay từ đầu hãy thật cẩn thận và đừng đánh mất ví. “Việc này có khả thi không?” Tất nhiên là có rồi! Việc sở hữu một nơi lưu trữ tiền điện tử phù hợp sẽ bảo vệ bạn khỏi những căng thẳng, tuyệt vọng và lo lắng không cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể sao lưu ví thường xuyên. Bằng cách này, bạn sẽ không rơi vào trạng thái tuyệt vọng và sốc nếu có bất cứ điều gì xảy ra với ví BTC. 

Bạn có thể tìm thấy những thiết bị lưu trữ an toàn và đáng tin cậy trên mạng. Việc lựa chọn thiết bị hoàn toàn phụ thuộc vào lượng tiền bạn cần lưu trữ, bạn muốn sử dụng coin như thế nào, cách bạn quản lý ví Bitcoin và khóa riêng tư ra sao. Nếu bạn may mắn chưa đánh mất ví Bitcoin, chúng tôi xin nhắc nhở rằng hãy thực hiện những biện pháp bảo mật tài khoản tốt nhất ngay bây giờ.

Hãy nhớ luôn lưu giữ ví và khóa riêng tư của bạn ở nơi an toàn và đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng nhớ ra nơi đó!