Kể từ thời điểm khởi tạo vào năm 2009, bitcoin phục vụ một mục đích chính: đầu tư. Tuy nhiên với sự phát triển trong nhiều năm qua, bitcoin được sử dụng cho nhiều mục đích hơn và cung cấp cho nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn thế giới cơ hội sử dụng đồng tiền này trong thực tế.

Một mục đích sử dụng đã giúp đỡ rất nhiều người, đặc biệt là người dân trong các nền kinh tế khó khăn, chính là dùng tiền điện tử như một công cụ để mang tài chính toàn diện đến những người chưa có tài khoản ngân hàng hoặc không thể tiếp cận tới các dịch vụ tài chính.

Tầm quan trọng của tài chính toàn diện

Hầu hết chúng ta đều may mắn được sống ở những nơi có thể dễ dàng tiếp cận với tài khoản ngân hàng và coi quyền lợi này là hiển nhiên. Tại những quốc gia có tỷ lệ lớn người dân không sử dụng dịch vụ ngân hàng, họ không được hưởng lợi từ tài chính toàn diện — cơ hội để tham gia hệ sinh thái tài chính, giúp cải hiện chất lượng cuộc sống. Nếu không có tài khoản ngân hàng, họ sẽ buộc phải dựa vào đồng tiền tệ pháp định ở dạng tiền mặt: tiền giấy và tiền xu. Vấn đề là loại tiền mặt này có thể khó quản lý và lưu trữ.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không có sự lựa chọn. Lý do không mở tài khoản có thể chỉ đơn giản như không có ngân hàng gần nơi bạn ở, hoặc phức tạp như không có đủ những hồ sơ cần thiết để mở tài khoản. Trong một số trường hợp, các ngân hàng sẽ không tin vào khả năng duy trì tài khoản của một khách hàng tiềm năng vì lý do họ không kiếm đủ thu nhập.

Hệ quả của loại trừ tài chính là quyền sử dụng các khoản vay và bảo hiểm bị hạn chế. Ngoài ra, những người không có tài khoản ngân hàng không thể lưu trữ tiền an toàn, giao dịch trực tuyến hoặc thậm chí là đầu tư. Kết quả là những người này gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt đầu kinh doanh hoặc mua nhà.

Trong hầu hết trường hợp, những ngân hàng lớn không muốn mở rộng phạm vi dịch vụ tín dụng cho những người không có tài khoản ngân hàng và kể cả khi làm vậy, họ cũng thường tính lãi suất cao để bù đắp rủi ro.

Tiền điện tử là cách mang lại tài chính toàn diện

Trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng Thế giới đã ước tính rằng gần 1,7 tỷ người trên thế giới thiếu khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức và điều này khiến họ khó có thể quản lý tài chính.

Tuy nhiên, mặc dù chưa thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính, họ có thể khám phá một lối đi mới — tiền điện tử.

Hãy thử nhìn nhận vấn đề như thế này: chức năng chính của một tài khoản ngân hàng là lưu trữ và chuyển giao tài sản. Bất chấp sự biến động trên hầu hết các thị trường tiền điện tử, tiền điện tử có thể đảm đương những mục đích tương tự như tài khoản ngân hàng. Nếu sở hữu điện thoại thông minh, bạn sẽ có thể lưu trữ tài sản và xử lý các giao dịch xuyên biên giới, trên phạm vi toàn cầu. Nói một cách đơn giản, tiền điện tử mang lại cơ hội để người dùng sử dụng chúng như ngân hàng của chính họ.

Trong những năm qua, tiền điện tử chỉ đơn thuần được xem là một phương pháp giao dịch trên internet. Tuy nhiên sau nhiều năm phát triển, tiền điện tử đang tạo ra những sản phẩm tài chính có tính phi tập trung cao hơn — những khoản vay tiền điện tử, khả năng chi trả hóa đơn với tiền điện tử và hơn thế nữa. Những sản phẩm này không chỉ cho phép mọi người tham gia vào các giao dịch trên mạng lưới mà còn giúp mọi hoạt động tài chính hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ những thủ tục và quy trình tẻ nhạt trong hệ thống ngân hàng truyền thống. Các chi phí để lưu trữ và quản lý tiền điện tử (nếu có) là thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, thời gian xử lý giao dịch có thể nhanh hơn đáng kể (không cần quá trình phê duyệt kéo dài), từ đó mở ra cơ hội mới và tiếp cận với nhiều dịch vụ tài chính hơn.

Bất cứ ai có kết nối mạng internet ổn định (hoặc sở hữu điện thoại thông minh hay máy tính cá nhân) đều có khả năng tạo ví điện tử và thực hiện các giao dịch quốc tế với mức phí thấp hơn so với trên hệ thống ngân hàng truyền thống.

Trong bối cảnh tiền điện tử phát triển mạnh trong những năm vừa qua, hệ thống tài chính truyền thống không còn nắm giữ toàn bộ quyền lực. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã mang lại một phương thức trao đổi mới.

Nhờ có sự tài tình của công nghệ chuỗi khối và công nghệ căn bản đằng sau một số loại tiền điện tử phổ biến nhất, giờ đây mọi người có thể tạo ra những phương án tài chính thay thế của riêng họ. Điểm tuyệt vời nhất chính là bởi công nghệ chuỗi khối có những đặc tính riêng, những phương án thay thế không chỉ hiệu quả mà còn có khả năng được mở rộng và có tính minh bạch đáng kinh ngạc. Khi công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối tiếp tục hoàn thiện, chi phí giao dịch sẽ rẻ hơn và số lượng ứng dụng của tiền điện tử sẽ gia tăng (đặc biệt là ở những quốc gia có nền kinh tế khó khăn).

Giải quyết vấn đề biến động

Lúc này, có lẽ bạn đang tự hỏi: “Nếu tiền điện tử là một phương pháp tốt để mang lại tài chính toàn diện, vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề tỷ giá biến động mạnh của chúng?” Đó là một câu hỏi hay và chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao bạn không cần phải lo lắng.

Nhiều năm qua, tiền điện tử (đặc biệt là bitcoin) được biết tới với tính biến động vô cùng cao, đó cũng là lý do vì sao chúng lại đặc biệt thu hút được nhà đầu tư. Câu hỏi hợp lý được đặt ra là làm cách nào mà tiền điện tử giúp đỡ được người dùng nếu chúng có khả năng mất giá ở mức giá đáng báo động giống như tiền pháp định truyền thống? Có hai phản bác chính cho vấn đề về tính biến động của tiền điện tử.

Trước tiên, không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có tính biến động cao. Sự tồn tại của stablecoin (những đồng tiền điện tử được neo giá theo tài sản thực như dầu, kim loại hoặc tiền truyền thống) loại bỏ nguy cơ mất giá mà vẫn bảo toàn lợi ích của tài sản điện tử.

Ngoài ra, một số tiền tệ pháp định còn được chứng minh là có tính biến động cao hơn tiền điện tử. Lấy đồng Bolivar của Venezuela làm ví dụ. Đồng Bolivar hiện đang trải qua tỷ lệ lạm phát cực cao, khiến tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn đối với người dân Venezuela.

Trong hệ sinh thái tiền điện tử, có những giải pháp giúp duy trì sức mua của người dùng. Do đó, vấn đề với biến động giá tiền điện tử tiềm tàng bị vô hiệu hóa.

Tiền điện tử có thể là giải pháp

Đối với vấn đề nhiều người không sở hữu tài khoản ngân hàng mà thế giới đang gặp phải, có thể kết luận rằng tiền điện tử có khả năng chống lại sự bất bình đẳng tài chính và cung cấp (khả năng đã từng bị từ chối) dịch vụ tài chính cho những ai cần. Tiền điện tử có thể cung cấp sự chuyển dịch mô hình tài chính cho những ai chưa sử dụng/không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính và mang lại nhiều thay đổi trên phương diện chính trị, tài chính, công nghệ và kinh tế. Các quốc gia như Venezuela là những ví dụ điển hình về việc này. Với tiền điện tử, các quốc gia với nền kinh tế đang gặp khó khăn có thể tiếp cận hàng hóa mà trước đây họ không thể.

Mang lại tài chính toàn diện cho tất cả mọi người là một mục tiêu quan trọng cần được hiện thực hóa và tiền điện tử có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được tầm nhìn này. Càng ngày chúng ta càng thấy nhiều quốc gia tìm tới tiền điện tử như một giải pháp. Kết quả là sự quan tâm này có thể nâng cao nhận thức về những lợi ích mà tài sản điện tử mang lại. Không có tài khoản ngân hàng hoặc không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính là vấn đề xảy ra với một phần tư dân số trên thế giới, nếu tiền điện tử là câu trả lời, có thể chúng ta đang nhìn vào một trong những giải pháp thay thế lớn nhất và nhanh nhất trong lịch sử.