Giao dịch Bitcoin có thể rất hấp dẫn, đặc biệt là với những ai chuẩn bị tham gia vào lĩnh vực này. Mặc dù lĩnh vực này có khả năng mang lại nhiều cơ hội sinh lời đầy hứa hẹn, bạn cần thời gian nghiên cứu và nắm vững những kỹ năng, kiến thức cần thiết để tận dụng được tối đa những tiềm năng hấp dẫn.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư quá háo hức và muốn tận dụng mọi cơ hội, thậm chí ngay cả khi họ chưa hiểu rõ về cơ chế hoạt động của các giao dịch. Hệ quả là nỗi thất vọng, hỗn loạn và thậm chí là thất thoát tài sản—chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn bạn trải qua bất cứ điều gì tương tự như vậy.

Sau đây là danh sách những sai lầm phổ biến nhất khi giao dịch bitcoin mà người mới nhập môn và một số nhà đầu tư lâu năm phạm phải, ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu cách phòng ngừa chúng.

1. Tiến hành giao dịch tiền điện tử mà không thấu hiểu cơ chế hoạt động của chúng

Vách đá

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều có khao khát đạt được điều gì đó lớn lao, tuy nhiên việc dấn thân vào một lĩnh vực mới mà không nỗ lực tìm hiểu cơ chế hoạt động của chúng có thể đem đến những kết quả không mong muốn.

Nếu dự định tham gia vào lĩnh vực giao dịch bitcoin, hãy nghiên cứu thật kỹ về cơ chế hoạt động của giao dịch và làm thế nào để thực sự có thể hưởng lợi từ đó, đây đều là những bước cần thiết để thành công.

Hãy nhớ rằng, bạn đang sử dụng khoản BTC của chính mình để giao dịch, dù khoản tiền này lớn hay nhỏ thì việc đánh mất chúng đều rất phiền não. Có thể bạn cũng sẽ muốn tự đưa ra quyết định của mình chứ không đơn thuần dựa vào một người nào đó bạn xem là chuyên gia. Những khoản tiền này chính là tài sản của bạn và bởi vậy cần phải biết cách quản lý chúng đúng đắn.

2. Dốc hết tài sản để đầu tư

người đàn ông trong ví

Đầu tư vào bitcoin có thể mang lại những kết quả đầy hứa hẹn nếu thực hiện đúng đắn. Ngược lại, nếu bạn không biết cách kiếm thu nhập một cách hợp lý từ thị trường bitcoin thì lựa chọn này có thể lại vô cùng rủi ro và phức tạp.

Bạn sẽ muốn cân nhắc về việc chỉ sử dụng một khoản tiền vừa phải, không gây hối tiếc nếu mất đi để đầu tư bitcoin. Bitcoin là một loại tài sản có tính biến động cao, mức biến động giá có thể rất thất thường và không thể dự đoán trước. Mặc dù tỷ giá có thể leo đỉnh hoặc hạ xuống mức vô cùng thấp, không ai biết chắc được thời điểm chuyển dịch sẽ diễn ra khi nào.

Đó là một lý do tại sao việc dồn toàn bộ tài sản của bạn vào mỗi đề nghị giao dịch (đặc biệt là đề nghị đầu tiên) không phải là phương pháp tốt nhất để sinh lời. Để biết sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ giao dịch, hãy theo dõi tỷ giá hối đoái giữa bitcoin và INR, USD, EUR, YEN hoặc các loại tiền tệ pháp định khác.

3. Đưa ra quyết định giao dịch bitcoin dựa trên cảm xúc

tàu lượn siêu tốc của cảm xúc

Câu nói “không bao giờ đưa ra quyết định khi bạn đang bị cảm xúc chi phối” là rất hữu ích và áp dụng được trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi giao dịch bitcoin. Điều này thực sự hiển nhiên, đặc biệt là khi mức giá BTC tăng quá cao.

Một số nhà đầu tư để nỗi sợ mất cơ hội (FOMO) thúc đẩy họ mua bitcoin khi tỷ giá hạ, và sau đó sử dụng chiến thuật không bán ra (HODL) cho tới khi giá thị trường tăng trở lại (hoặc không bao giờ tăng trở lại). Những người khác lại chỉ bán bitcoin khi giá tăng đột biến và hy vọng kiếm được nhiều hơn nữa và chờ tới lúc tỷ giá lên cao hơn. Tuy nhiên khi giá giảm đột ngột, họ lại hối tiếc và thất vọng.

Cảm xúc là một yếu tố quan trọng khi đưa ra hầu hết các quyết định thường nhật. Nhưng đừng để cảm xúc chi phối, đặc biệt là khi tài sản điện tử của bạn đang bị đe dọa!

4. Lưu trữ BTC trong những ví tiền điện tử không đáng tin cậy

ông già

Lựa chọn ví điện tử đáng tin cậy để lưu trữ bitcoin là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy số lượng hàng ngàn ví BTC trực tuyến sẵn có, tuy nhiên tốt nhất bạn nên tìm kiếm những ví BTC có tên tuổi, đáng tin cậy và đảm bảo trong khu vực của mình. Một số sàn giao dịch bitcoin ngang hàng như Paxful cung cấp ví BTC miễn phí sau khi đăng ký tài khoản trên nền tảng.

Bạn không còn phải lo lắng, thao thức và kiểm tra tài khoản liên tục khi sở hữu một ví điện tử uy tín và có tính bảo mật cao.

5. Cố gắng giao dịch với số lượng đề nghị nhiều nhất có thể

quá nhiều

Một số nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm nghĩ rằng chiến thuật lập ra thật nhiều đề nghị có thể mang lại lợi nhuận lớn ngay lập tức. Mặc dù cách làm này đôi lúc phát huy hiệu quả, tuy nhiên trong một số trường hợp khi số lượng đề nghị giao dịch trên thị trường bị giới hạn thì nhà đầu tư hoàn toàn không có cơ hội để sinh lời.

Bởi vậy mới có lời răn rằng kiên nhẫn là một đức tính tốt và điều đó cũng chính xác trong hoạt động giao dịch bitcoin. Việc giao dịch quá nhiều không phải là lựa chọn tốt nhất để kiếm được nhiều khoản tiền lãi cũng một lúc. Nhà đầu tư có kinh nghiệm thường căn cứ vào thời điểm thị trường để đưa ra quyết định, cụ thể là những khi mức giá thường tăng vọt hoặc giảm sâu.

Kiểm soát các khoản tiền của mình và xây dựng các chiến lược giao dịch có cơ sở

Chúng tôi đã liệt kê ra năm sai lầm phổ biến nhất khi giao dịch trong lĩnh vực tiền điện tử, tuy nhiên chắc chắn rằng còn rất nhiều sai lầm khác mà nhà đầu tư có thể mắc phải. Bạn có thể khai phá rất nhiều cơ hội trong quá trình giao dịch bitcoin và tốt hơn cả là hãy cố gắng tận dụng chúng mà không mắc quá nhiều sai lầm hay thua lỗ. Kiên nhẫn chính là chìa khóa, bởi vậy, hãy làm quen với cách thức giao dịch bitcoin, kiểm tra thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán và không bao giờ để cảm xúc tác động tới quyết định!

Miễn trừ trách nhiệm: Nội dung của bài viết này chỉ phục vụ cho việc cung cấp thông tin. Những quan điểm trình bày trong bài viết này không được xem như lời khuyên tài chính, đầu tư, hoặc bất cứ lời khuyên nào khác, và cũng không thể hiện quan điểm của Paxful.