Bạn có biết ngày nay Bitcoin (BTC) phổ biến như thế nào không? Tiền điện tử đã trở nên vô cùng phổ biến sau một thập kỷ tồn tại trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Chainalysis 2021 Global Crypto Adoption Index công bố rằng tỷ lệ ứng dụng crypto trên toàn cầu đã có bước nhảy vọt với tăng trưởng 880% trong 12 tháng qua. 

Con số này cho thấy Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác ngày càng nhận được nhiều sự chú ý hơn từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Điều này khiến ta tự hỏi: nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử tới từ đâu? Nhóm người dùng nào sở hữu nhiều Bitcoin nhất? Và quan trọng hơn cả, những yếu tố nào có tiềm năng thúc đẩy mạnh tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử? Hãy cùng tìm hiểu về nhân khẩu học của những người nắm giữ Bitcoin và tiền điện tử.

Mức độ phổ biến của tiền điện tử

Trước tiên hãy tìm hiểu về độ phổ biến của các đồng tiền điện tử hiện nay. Theo công ty blockchain và tiền điện tử Triple A thì tỷ lệ người nắm giữ tiền điện tử trên toàn cầu vào khoảng 3,9% dân số, tương đương với 300 triệu người dùng. Hãy thử hình dung con số khổng lồ này.

Theo các câu chuyện lịch sử, Đấu trường La Mã tại Rome, Ý có sức chứa tối đa hơn 50.000 khán giả. Tức là bạn sẽ cần 6.000 Đấu trường La Mã để mới đủ sức chứa 300 triệu người dùng tiền điện tử. Ngoài ra con số này còn xấp xỉ bằng dân số của toàn bộ Hoa Kỳ, rất choáng ngợp phải không?

Hơn 300+ triệu người sử dụng tiền điện tử trên toàn cầu
Nguồn: triple-a.io
Tiền điện tử trên toàn cầu

Một báo cáo từ Blockchain Capital Blog cho thấy số người trưởng thành tại Mỹ biết tới Bitcoin ngày càng tăng. Từ 77% vào tháng 10, 2017 lên thành 89% vào tháng 4, 2019. Nhận thức về Bitcoin cũng vô cùng cao ở tất cả các nhóm tuổi. Những người từ 18 tới 34 tuổi có tỷ lệ nhận thức về Bitcoin cao nhất vào khoảng 90%, trong khi đó nhóm tuổi trên 65 có tỷ lệ nhận thức thấp nhất khoảng 88%.

Theo Nghiên cứu về người tiêu dùng tiền điện tử năm 2021 của Cơ quan kiểm soát ngành tài chính (FCA) tại Vương Quốc Anh thì 78% người trưởng thành trên tổng số 52 triệu người tham gia phỏng vấn đã trả lời rằng họ đã từng nghe về tiền điện tử. 

Tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử trên thế giới hiện nay

Trong phần trước, chúng tôi đã đề cập tới tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử toàn cầu đạt mức tăng trưởng 880% trong năm vừa qua. Một báo cáo gần đây của Chainalysis đã chỉ ra 20 quốc gia trong tổng số 154 quốc gia có nhiều hoạt động liên quan tới tiền điện tử nhất, dựa trên các thước đo đặc thù (khối lượng giao dịch trên các sàn ngang hàng, tổng hoạt động tiền điện tử, hoạt động giao dịch của những nhà đầu tư không chuyên):

20 quốc gia có nhiều hoạt động liên quan tới tiền điện tử nhất

Nguồn: blog.chainalysis.com
The 2021 Global Crypto Adoption Index (Xem trước)

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng nhiều thị trường đang nổi lên như Kenya, Việt Nam và Venezuela dẫn đầu danh sách với khối lượng giao dịch khổng lồ trên các sàn giao dịch ngang hàng (P2P). 

Thú vị hơn nữa, dữ liệu cũng cho thấy các giao dịch tiền điện tử nhỏ lẻ có giá trị quy đổi tương đương dưới 10.000 USD chiếm tỷ trọng lớn trên các sàn giao dịch P2P. Đó là bởi nhiều người nắm giữ tiền điện tử sử dụng coin của họ trên các sàn P2P để thanh toán hàng hóa và dịch vụ, chuyển tiền để thực hiện các giao dịch nhỏ lẻ khác một cách nhanh chóng.

Tỷ lệ chuyển tiền của nền tảng tiền điện tử theo quy mô

Nguồn: triple-a.io
Tiền điện tử trên toàn cầu

Nhóm người nào sở hữu nhiều Bitcoin nhất?

Sau khi đã tìm hiểu về mức độ phổ biến của Bicoin và các đồng tiền điện tử khác, hãy cùng đào sâu và khám phá xem nhóm nhà đầu tư tiền điện tử nào trên thế giới hoạt động năng nổ nhất.

Để hiểu thêm về các thước đo tỷ lệ sử dụng và nắm giữ tiền điện tử, ta sẽ xem dữ liệu năm 2021 của Paxful. Trên nền tảng Paxful, người dùng trong độ tuổi từ 25 tới 33 hoạt động nhiều nhất, chiếm khoảng 32,76%; xếp thứ hai là nhóm người dùng có độ tuổi từ 18 tới 24 chiếm 32,21%. Điều này có nghĩa là nhóm người trẻ tuổi “thế hệ Z” chiếm hơn một nửa số người dùng trên Paxful.

Trái lại, người dùng trung niên từ 35 tới 44 tuổi chiếm 16,42%, nhóm người từ 45 tới 54 tuổi chiếm 9,21%. Nhóm người dùng có độ tuổi càng cao thì càng chiếm thiểu số trên Paxful. Tuy nhiên một số người thuộc nhóm lớn tuổi vẫn rất đam mê Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Theo dữ liệu của Paxful, 5,65% người dùng trên nền tảng thuộc nhóm tuổi từ 55 đến 64 và 3,75% trên 65 tuổi.

Người sử dụng tiền điện tử theo nhóm tuổi và giới tính

Những con số này cho thấy rằng nhóm người trẻ tuổi và trưởng thành là đối tượng rất quan tâm tới tiền điện tử. Tất nhiên còn có cả một số bậc trung niên và lão niên nữa. Trong bối cảnh khối lượng giao dịch Bitcoin trên các sàn P2P ngày càng tăng cao, có thể khẳng định rằng những nhóm độ tuổi chúng tôi đề cập phía trên có đóng góp đáng kể để thúc đẩy tỷ lệ ứng dụng của tiền điện tử trên toàn cầu. 

Giờ khi đã biết chi tiết về độ tuổi của những người dùng trên Paxful, hãy cùng phân tích con số này theo giới tính. Theo dữ liệu năm 2021 của Paxful, có 69,53% nhà đầu tư tiền điện tử và người dùng là nam giới30,47%nữ giới. Thông số này cho thấy có gấp đôi số nam giới đầu tư và sở hữu tiền điện tử so với phụ nữ

Mặc dù con số này không đại diện cho tỷ lệ giới tính của tất cả những nhà đầu tư trên toàn cầu nhưng cũng giúp ta phần nào hình dung ra được tỷ lệ giới tính của họ ra sao.

Ứng dụng của tiền điện tử

Hãy nói về những ứng dụng của Bitcoin và tiền điện tử. Báo cáo 2021 của Chainalysis cho thấy sự khác biệt trong tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử tại các quốc gia khác nhau. Nhiều người dùng tại các thị trường đang nổi lên phải đối mặt với mất giá và lạm phát, đó là lý do họ mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch P2P để bảo lưu giá trị tài sản

Một số người sở hữu tiền điện tử có thể sử dụng những đồng coin quý giá của họ để chuyển tiền nhanh hơn, rẻ hơn và chuyển tiền quốc tế… số khác lại sử dụng tiền ảo để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Nhờ tiền điện tử, nhiều người dùng từ những thị trường này cũng tìm ra cách để sử dụng các dịch vụ tài chínhđáp ứng nhu cầu tài chính của họ thông qua tiềm năng vô tận của tiền mã hóa.

Mặt khác trong năm vừa qua, các tổ chức đầu tư là đơn vị thống thị tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử tại các khu vực như Tây Âu, Nam Mỹ, Nam Á. Bitcoin tăng giá mạnh là một trong những yếu tố dẫn tới tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử gia tăng tại các khu vực trên.

Liệu có nhiều nhà đầu tư khác tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử hay không?

Vào tháng 5, 2021, The Ascent đã khảo sát 2.000 người trường thành tại Mỹ về tiền điện tử, blockchain, công cụ đầu tư tiền điện tử và nhiều hơn nữa. Dữ liệu thu thập cho thấy hơn 20% số người dân Mỹ chưa bao giờ mua tiền điện tử có khả năng sẽ mua trong tương lai, 3% cho biết việc mua tiền điện tử dường như là chắc chắn. 

Chúng tôi đã đề cập tới việc các nền tảng P2P đang thúc đẩy tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử tại các thị trường đang nổi lên. Tuy nhiên câu hỏi hiện nay là điều gì sẽ là chất xúc tác tiếp theo giúp đẩy mạnh tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử trên toàn cầu? Hãy kiên nhẫn chờ đợi và để thời gian trả lời cho câu hỏi này.