Điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy là gì? Chúng tôi dám cá rằng đa phần mọi người sẽ xem điện thoại di động. Bài đăng của mình được bao nhiêu lượt thích rồi? Các bạn của mình hôm nay làm gì? Hay là xem một vài video TikTok trước khi bắt đầu ngày mới nhỉ?

Tại thời điểm này, có thể khẳng định rằng truyền thông xã hội đóng một vai trò lớn trong đời sống thường nhật của chúng ta. Mạng xã hội là nơi chúng ta kết nối với những người thân yêu, xem tin tức hoặc thậm chí là giết thời gian. Nếu thứ gì đó không nổi bật trên truyền thông xã hội thì chúng có đang thực sự xảy ra không vậy? Có thể khẳng định rằng tầm ảnh hưởng của mạng xã hội đang ngày một lớn hơn và thậm chí ảnh hưởng tới tỷ giá tiền điện tử.

Vào thời kỳ mới xuất hiện, Bitcoin được bàn luận trên các diễn đàn tiền điện tử. Giờ đây đồng tiền này liên tục xuất hiện trên các dòng tít nổi bật cũng như các ứng dụng mạng xã hội ưa thích của chúng ta. Với việc các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) thường xuyên đạt các đỉnh giá mọi thời đại, dễ hiểu khi thấy cụm từ nổi bật hiện nay là tiền tệ kỹ thuật số.

Mối quan hệ phức tạp giữa mạng xã hội và lĩnh vực tiền điện tử

Trước khi mạng xã hội bùng nổ và có vị thế như ngày nay, những nhà sáng lập nội dung không thực sự nhận được nhiều lợi ích từ nội dung họ tạo ra. Mặc dù các nền tảng mạng xã hội ngày càng hiện hữu nhiều hơn trong cuộc sống, nhà sáng lập nội dung vẫn không nhận được sự chú ý tương xứng với thời gian, công sức và chất xám họ đã bỏ ra. Trong bối cảnh đó, nhà sáng lập nội dung đã tìm được cho mình thêm một ngạch nội dung giúp họ kiếm được những phẩn thưởng tương xứng với nỗ lực bỏ ra: tiền điện tử.

Quay trở lại thực tại, truyền thông xã hội nắm trong tay nhiều quyền lực hơn trong xã hội của chúng ta. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi có thể khiến tỷ giá tiền điện tử tăng hoặc giảm. Những nền tảng này là cổng thông tin đưa tiền điện tử ra đại chúng. Nếu thông tin đưa ra có lợi và tích cực, giá có thể tăng cao. Tuy nhiên nếu thông tin tiêu cực, giá có thể giảm mạnh. Nói cách khác, mạng xã hội có thể kiểm soát cảm xúc của nhà đầu tư. Khi kết hợp tất cả các yếu tố như độ biến động giá cao của tiền điện tử và việc người dùng thích sử dụng các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter và TikTok, ta có thể thấy rằng mạng xã hội đóng một vai trò thiết yếu.

Sức mạnh của một xu hướng nổi bật

bàn tay cầm điện thoại

Vào tháng sáu 2020, giá của đồng Dogecoin (DOGE) tăng mạnh bởi một trào lưu TikTok. Một người dùng có tên là jamezg97 đã tải lên một trong những video TikTok hết lời ca ngợi Dogecoin, sau cùng khiến tỷ giá bay vọt. Đây chắc chắn là một trong những xu hướng tiền điện tử kỳ lạ nhất trong 2020 nhưng cũng là bằng chứng cho tầm ảnh hưởng của mạng xã hội trong lĩnh vực này.

Một ví dụ gần đây hơn tới từ nhà sáng lập Tesla là Elon Musk. Vào đầu tháng 2 năm 2021, công ty sản xuất xe ô-tô và năng lượng sạch này công bố rằng họ đã mua khoản BTC có giá trị 1.5 tỷ USD. Công ty tuyên bố rằng mục đích của việc mua Bitcoin là để “có được sự linh hoạt hơn, nhằm đa dạng hóa và tối ưu thêm nguồn lợi nhuận”. Tesla cũng tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng BTC cho các phẩm của họ và trở thành nhà sản xuất ô-tô tiên đầu tiên làm việc này.

Sau sự kiện này, BTC đạt mức giá kỷ lục và vượt qua con số 44.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử. Thậm chí Elon Musk còn thêm “#bitcoin” vào hồ sơ cá nhân của ông, khiến cả thị trường chao đảo. Chúng ta đều biết rằng sau đó giá Bitcoin đã đạt mức 58.000 USD (giá cao nhất mọi thời đại) và tiếp tục làm nhiều người trên toàn cầu bàng hoàng… cho tới khi Elon Musk lên tiếng một lần nữa.

Hồ sơ Twitter của Elon Musk

Bởi khoản đầu tư vào BTC này, đã có thời điểm Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên ở thời điểm viết bài, ông đã không còn nắm giữ danh hiệu đó nữa. Có lẽ bạn đang tự hỏi: điều gì đã xảy ra? Câu trả lời là ông đã đăng tải một dòng tweet về mức giá của BTC và ETH, cho rằng chúng “khá cao”. Giá Bitcoin giảm mạnh chỉ sau một dòng Tweet đó.

Chúng ta không thể mặc định rằng dòng Tweet là lý do duy nhất khiến Bitcoin lao dốc sau đó, tuy nhiên khó có thể xem đây chỉ là điều trùng hợp.

Trào lưu Dogecoin và hàng loạt các dòng Tweet của Elon Musk là minh chứng cho tầm ảnh hưởng của mạng xã hội lên cảm xúc của nhà đầu tư và giá tiền điện tử. Tất nhiên là còn có các lý do khác đằng sau mỗi đợt sụt giảm giá, tuy nhiên mạng xã hội là lý do hiển nhiên nhất.

Yếu tố then chốt trong thị trường tiền điện tử

Về cơ bản, những gì chúng tôi muốn nói là truyền thông xã hội nắm trong tay nhiều quyền lực. Nhưng cũng cần lưu ý rằng các dòng tweet và video TikTok có thể chỉ là một yếu tố trong bức tranh toàn cảnh tác động tới tỷ giá tiền điện tử. Dù thế nào đi chăng nữa, đã tới lúc chúng ta nhìn nhận và chấp nhận sức mạnh của mạng xã hội. Một bài đăng tích cực hay tiêu cực cũng có thể tác động trực tiếp tới thị trường.

Chúng tôi tin rằng mạng xã hội sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của tiền điện tử bởi tầm ảnh hưởng và khả năng lan tỏa kiến thức của nó. Có những tài khoản được dành riêng để phổ cập cho người dùng về những lợi ích của tiền điện tử. Trong lĩnh vực tiền điện tử, giáo dục là điều quan trọng nhất. Có vô cùng nhiều nhóm và kênh trên mạng xã hội với mục tiêu lan tỏa kiến thức và chúng tôi vô cùng mong đợi về sự phát triển của những nhóm này trong tương lai.

*Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nội dung của bài viết này chỉ phục vụ mục đích cung cấp thông tin. Những quan điểm trình bày trong bài viết này không được xem như lời khuyên tài chính, đầu tư, hoặc bất cứ lời khuyên nào khác, và cũng không thể hiện quan điểm của Paxful.