Có thể bạn cảm thấy việc nắm bắt được tất cả các ví Bitcoin là rất phức tạp, có rất nhiều loại ví và mỗi ví lại phù hợp với các kiểu giao dịch khác nhau. Ví dụ, ví trực tuyến phù hợp với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử hoặc đang thử nghiệm một sàn giao dịch lần đầu. Ngược lại, mặc dù giá mua có thể đắt, ví lạnh phù hợp hơn với những nhà đầu tư đang sở hữu một lượng bitcoin đáng kể. 

Công việc đầu tiên những nhà đầu tư mới thực hiện là thử nghiệm các sàn giao dịch và tìm hiểu về hoạt động giao dịch. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đã tích lũy đủ kinh nghiệm và quyết định sẽ tiến một bước nữa? Một số nhà đầu tư sẽ có rất nhiều tài sản và không thể lưu trữ chúng trong một ví trực tuyến. Trong trường hợp này, chúng ta có thể làm gì để chuyển những tài sản quý giá này tới một chiếc ví lạnh? 

Nếu không biết ví lạnh là gì, chúng là những thiết bị nhỏ có hình dạng giống như chiếc USB và có chức năng lưu trữ bitcoin của bạn ngoại tuyến tại một địa điểm an toàn. Ngoài ra, những thiết bị này còn giúp bảo mật khóa riêng tư của bạn. Có hai loại ví lạnh có và không có màn hình, chúng tôi khuyên rằng bạn nên mua một ví lạnh có màn hình. Một ví lạnh có màn hình mang lại cấp độ bảo mật tốt hơn bởi chúng có thể xác minh và hiển thị thông tin quan trọng về ví. Những dữ liệu hiển thị trên ví lạnh sẽ đáng tin hơn dữ liệu trên máy tính của bạn bởi tin tặc gần như không thể xâm nhập vào loại ví này.

Thông thường, quá trình chuyển bitcoin có sự khác biệt tùy vào loại ví bạn sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ lấy ví dụ về loại ví Ledger Nano S.

Tống quan về ví Ledger Nano S

Trước khi tìm hiểu về cách chuyển tiền từ ví trực tuyến tới một ví Ledger Nano S, hãy tìm hiểu nhanh về thiết bị này. 

Ledger Nano S là một trong những ví lạnh lưu trữ tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường. Loại ví này hỗ trợ nhiều đồng coin (Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Ethereum, Monero, Ethereum Classic, Ripple, Litecoin, Dogecoin, Zcash và Dash) cùng với mức giá phải chăng nhất trên thị trường (59 đô-la Mỹ đã bao gồm thuế), những đặc điểm này giúp Ledger Nano S trở thành một trong những sự lựa chọn thân thiện nhất cho những nhà đầu tư mới bắt đầu. 

Loại ví này rất nhỏ gọn (có thể để vừa túi quần) và có vỏ bằng sắt giúp chúng bền hơn những ví lạnh khác. Cách sử dụng Ledger Nano S cũng tương tự như với các ví lạnh khác, đó là cắm vào một máy tính và cài đặt mã pin. Sau khi thực hiện xong bước này, bạn sẽ nhận được khóa riêng tư của mình là một cụm 24 từ khóa (bạn có thể ghi lại và cất giữ mật mã này ở nơi chỉ bạn mới có thể tìm thấy). 

Sau khi cài đặt thiết bị, bạn có thể cài đặt Ledger Live – ứng dụng cho phép bạn sử dụng các tính năng gửi và nhận ví. 

Gửi BTC từ một sàn giao dịch tới ví Ledger Nano S của bạn

Chúng ta đã tóm lược những thông tin chung về Ledger Nano S, giờ hãy tìm hiểu cách chuyển bitcoin của bạn từ một ví tực tuyến về ví bitcoin lạnh. Hãy thử lấy ví dụ với Paxful.

Cài đặt ví lạnh để nhận BTC

Trước khi gửi BTC từ Paxful, bạn cần đảm bảo rằng Ledger Nano S đã được cài đặt để có thể nhận tiền. 

Bước đầu tiên là đăng nhập vào ứng dụng Ledger Live trên máy tính. Tiếp theo, nhấn “Quản lý” và cài đặt đồng coin bạn muốn gửi/nhận (trong trường hợp này là bitcoin) bằng cách lựa chọn từ “Danh mục App.” Sau khi cài đặt xong trong Ledger Live, biểu tượng của đồng coin sẽ xuất hiện trên thiết bị. Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn tạo tài khoản riêng biệt cho mỗi đồng coin trên Ledger Nano S (nếu bạn mua một ví lạnh mới). 

Tiếp theo, nhấn vào ký hiệu cộng bên cạnh “Tài khoản”, nhấn bitcoin và tiếp tục. Màn hình sau đó sẽ hiển thị thông điệp: “Kết nối và mở khóa thiết bị Ledger của bạn” và “Chuyển tới ứng dụng Bitcoin trên thiết bị của bạn.” Hãy kéo tới biểu tượng bitcoin trên thiết bị và lựa chọn bitcoin bằng cách nhấn cả hai nút. Sau đó, thiết bị sẽ hiển thị “Sử dụng ví để xem các tài khoản” và cho phép bạn tiếp tục quy trình trên Ledger Live. Ở bước này, bán sẽ có thể đặt tên lại cho tài khoản. Sau khi đã đổi lại tên, hãy xác nhận và đóng cửa sổ pop-up. 

Gửi BTC từ Paxful tới ví lạnh của bạn

Khi thực hiện tới bước này, bạn sẽ có thể nhận các đồng coin về tài khoản của mình. Để tiếp tục gửi, nhấn “Gửi” trên Ledger Live và lựa chọn tài khoản để gửi tiền (trong trường hợp này là tài khoản bitcoin). Sau đó, lựa chọn loại tiền tệ trên thiết bị bằng cách nhấn cả hai nút, màn hình sẽ hiển thị: “Sử dụng ví để xem các tài khoản.” Tiếp theo, xác minh địa chỉ trên Ledger Live bằng cách kiểm tra xem thiết bị của bạn có hiển thị cùng địa chỉ hay không (hãy chắc rằng các số đuôi của tài khoản phải giống nhau). 

Sau khi hoàn thành bước xác minh, hãy truy cập và đăng nhập vào Paxful, nhấn vào nút “Ví” nằm phía trên của trang. 

Step one

Sau đó, tiếp tục nhấn “Gửi Bitcoin”. Trên cửa sổ popup, nhập lượng BTC bạn muốn gửi, dán địa chỉ của Ledger Live và thực hiện các quy trình xác minh hai yếu tố 2FA cần thiết. 

Step two

Nhấn “Tiếp tục” và bạn sẽ được chuyển hướng tới trang tổng quan giao dịch, cung cấp cho bạn thông tin về lượng bitcoin bạn đang gửi cũng như các khoản phí mạng lưới Bitcoin bạn cần trả. Bạn sẽ được yêu cầu hoàn thiện xác minh hai yếu tố 2FA trước tiên. Sau bước xác minh, khoản tiền của bạn sẽ được chuyển đi ngay lập tức!

Gửi BTC từ Ledger Nano S

Cũng đơn giản như khi gửi BTC tới thiết bị của bạn! 

Để bắt đầu gửi BTC từ ví lạnh của bạn, hãy khởi động ứng dụng Ví Bitcoin Ledger từ máy tính, cắm thiết bị vào máy và mở khóa. Một khi đã kết nối, bạn sẽ được hỏi về chuỗi Bitcoin muốn sử dụng, trường hợp của bạn sẽ là “Bitcoin.” Sau đó thiết bị sẽ yêu cầu bạn lựa chọn giữa loại địa chỉ “Legacy” hoặc “Segwit”. Lựa chọn “Legacy” nếu bitcoin của bạn đang được lưu trên địa chỉ Legacy (các địa chỉ bắt đầu với số “1”) và “Segwit” nếu bitcoin của bạn được lưu trên địa chỉ Segwit (các địa chỉ bắt đầu với số “3”). 

Sau khi ví đồng bộ hóa với ứng dụng, bạn sẽ thấy giao dịch người dùng chính của ứng dụng Ví Bitcoin Ledger. Tiếp theo, nhấn vào nút “Gửi” ở phía trên bên trái giao diện. Nhập lượng BTC bạn muốn gửi, dán địa chỉ của người nhận (chúng tôi khuyến nghị bạn nên quét mã QR thay vì dán địa chỉ để tránh lỗi) và nhấn “Gửi.” Ở trang này, bạn cũng có thể lựa chọn mức phí giao dịch cao hay thấp, mức phí giao dịch thấp đồng nghĩa với tốc độ giao dịch chậm và ngược lại. Thậm chí bạn cũng có thể lựa chọn một vài tùy chọn “Phí Tùy chỉnh”. 

Gửi tiền tới ví lạnh của bạn!

Như bạn đã tháy, việc chuyển bitcoin từ ví lạnh không hề phức tạp. Nếu bạn là nhà đầu tư lâu năm, hẳn bạn đã hiểu rằng các ví lạnh là những phương án lưu giữ tiền an toàn nhất trên thị trường. Bởi vậy, nếu bạn chưa sử dụng thiết bị này, hãy thử chuyển và lưu giữ tài sản thật an toàn!