Đã hơn một thế kỷ kể từ khi Bitcoin (BTC) được khởi tạo và giới thiệu ra đại chúng bởi một cá nhân hoặc nhóm những người với tên ẩn danh là Satoshi Nakamoto. Bitcoin là một đồng tiền điện tử/tài sản ảo, không chỉ được biết tới như một loại tiền tệ mới mà còn mang lại những tính năng tài tình và lý thú.

Hiện tại, có hơn 5.000 đồng tiền điện tử sẵn có trên thị trường để phục vụ hoạt động trao đổi và những giao dịch tài chính khác. Dù những đồng tiền ảo khác liên tục phát triển và ra mắt, bitcoin vẫn vững vàng ở vị trí số 1 về vốn hóa thị trường, tỷ giá và tỷ lệ chấp thuận sử dụng. 

Sự thống trị của bitcoin trên thị trường tiền điện tử trong những năm qua đã giúp chúng ta khám phá ra nhiều tính năng hữu ích và đáng lưu tâm của đồng tiền này. Để bạn hình dung rõ ràng hơn về những ứng dụng của bitcoin, hãy xem danh sách những cách sử dụng bitcoin dưới đây.

Mua bán thường nhật

Trong những năm đầu sau khi ra mắt, nhà đầu tư trong và ngoài lĩnh vực tiền điện tử chỉ có những hiểu biết hữu hạn về cách sử dụng đồng tiền này. Vào thời điểm đó, phần lớn những ai nắm giữ BTC chỉ sử dụng loại tài sản số này để mua, bán hoặc giao dịch trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên vào thời điểm viết bài, có rất nhiều công ty và thương gia trên khắp thế giới chấp nhận bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp trên các sàn giao dịch hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ. Những sản phẩm và dịch vụ này bao gồm những thứ chúng ta sử dụng mỗi ngày như thực phẩm và thậm chí cả đồ ăn cho thú cưng. 

Ngoài ra, thanh toán bằng bitcoin trong các nhà hàng, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh, quán cà-phê cũng như tại nhiều khách sạn, sân bay và các công ty du lịch… cũng vô cùng tiện lợi.

Hỗ trợ các tổ chức từ thiện và dự án nhân đạo

Trong hàng trăm ngàn ứng dụng của bitcoin trong thanh toán, việc hộ trợ cho các hoạt động từ thiện và quyên tặng là một trong những trường hợp sử dụng bitcoin có tỷ lệ sử dụng tăng nhanh nhất. Cùng với những đồng tiền ảo khác, BTC được nhận định là một phương pháp đáng tin cậy để hỗ trợ cho các hoạt động cứu trợ và quyên góp. Đó là bởi việc theo dõi các giao dịch thực hiện qua bitcoin là vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

Một số tổ chức chấp thuận BTC và các đồng tiền điện tử khác làm phương thức thanh toán cho hoạt động nhân đạo và viện trợ phát triển là Save the Children, The Water Project, Red Cross, Autism Speaks, Zamzam Water, Unicef, vân vân. Ngoài ra, nhiều công ty tiền điện tử và chuỗi khối cũng triển khai các hoạt động từ thiện được tài trợ độc quyền và vận hành thông qua các đồng tiền ảo.

Một ví dụ là chương trình từ thiện #BuiltWithBitcoin của Paxful với mục tiêu xây dựng 100 trường học, giếng nước và vườn cộng đồng cho nông nghiệp bền vững. Dự án này cũng phản ánh khả năng của tiền điện tử trong việc tài trợ và hỗ trợ cho những hoạt động từ thiện và nhân đạo.

Chuyển tiền

Ngày nay, phần lớn mọi người vẫn dựa vào phương thức gửi và nhận tiền truyền thống như sử dụng ngân hàng địa phương và quốc tế, hoặc thông qua những nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền. Mặc dù đó đều là phương thức phổ biến nhất, người dùng bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân bao gồm tên, địa chỉ, thông tin liên lạc, vân vân. 

Việc gửi và nhận tiền không phải lúc nào cũng được thực hiện ngay, lý do chính là bởi những nhà cung cấp dịch vụ lưu chuyển tiền tệ này hoạt động theo giờ hành chính. Họ hoạt động ban ngày và đóng cửa ban đêm, cuối tuần và ngày nghỉ. Mức phí của họ cũng tùy thuộc theo khoản tiền bạn gửi, nhà cung cấp dịch vụ bạn lựa chọn, cũng như khu vực bạn muốn gửi tiền tới.

Chuyển tiền với bitcoin là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn có thể chuyển tiền chỉ bằng cách truy cập vào một ví điện tử trên điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân của mình. Khác với những ngân hàng được quản lý, phương pháp này không yêu cầu bạn cung cấp nhiều thông tin cá nhân và chỉ thu một khoản phí nhỏ hoặc không thu phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi và nhận tiền gần như ngay lập tức. Người dùng thậm chí sẽ không phải lo lắng tới việc phải đợi tới giờ làm việc để thực hiện giao dịch vì bạn có thể gửi và nhận tiền với BTC bất cứ khi nào, gần như ở bất cứ đâu bởi phương pháp này không bị giới hạn bởi vị trí địa lý.

Quà tặng cho những người thân yêu

Với việc những ứng dụng của đồng tiền ảo này ngày càng tăng, bạn có thể mua hàng trăm vật phẩm với bitcoin ngay hôm nay. Từ giày dép quần áo tới đồ dùng và cả siêu xe… danh sách này ngày càng kéo dài. 

Nếu muốn thử mang lại điều gì đó mới mẻ cho bạn bè, bạn cũng có thể tặng bitcoin cho bạn bè và người thân. Một lưu ý quan trọng: bạn không cần phải mua toàn bộ một bitcoin; bạn có thể mua một phần của đồng tiền này. 

Có rất nhiều phương thức để tặng bitcoin. Một trong số đó là sở hữu một ví điện tử để lưu trữ và sử dụng bitcoin. Có hàng trăm ví điện tử khả dụng ngày nay. Tuy nhiên nếu bạn mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử và chưa sở hữu ví, hãy tạo một tài khoản trên Paxful ngay để nhận một ví bitcoin miễn phí.

Một khi sở hữu ví điện tử, bạn có thể bắt đầu gửi BTC làm quà tặng cho người thân với điều kiện họ cũng sở hữu các ví điện tử. Hãy đăng nhập vào tài khoản Paxful, nhấn vào nút “Gửi và Nhận”, nhập số tiền muốn gửi và nhập địa chỉ bitcoin của người nhận. 

Trong bước tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản để đảm bảo tính bảo mật. Bước này sẽ chỉ kích hoạt nếu bạn chưa bật tính năng xác thực hai yếu tố (2FA). Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn có thể tiếp tục gửi bitcoin làm quà tặng. Một cách khác để gửi bitcoin là qua ứng dụng Ví Bitcoin Paxful. Chỉ cần nhấn “Gửi Tiền” và làm theo những bước đã được đề cập bên trên.

Bảo toàn tài sản

Bitcoin được biết tới như một tài sản có tính biến động giá cao và thường được so sánh với vàng. Cả hai loại tài sản này đều được coi là những lựa chọn tốt để bảo toàn tài sản. Nhiều người vẫn tin vào giá trị của vàng bởi loại tài sản này đã tồn tại lâu đời. Tuy nhiên giống như vàng, bitcoin cũng là một lựa chọn hoàn hảo để bảo toàn tài sản. 

Với những quốc gia đang gặp khó khăn với khủng hoảng tài chính và kinh tế, BTC và các đồng tiền khác đóng vai trò như một cứu cánh cho những ai cần. Việc lưu trữ và lưu giữ tiền dưới đồng BTC ở những quốc gia nơi tiền pháp định rớt giá là một cách tốt để tránh lạm phát và đánh mất tất cả tài sản của bạn. Ngoài ra, bitcoin còn nổi tiếng dưới dạng một hình thức đầu tư. Nhà đầu tư tiền điện tử tận dụng sự biến động tỷ giá mạnh và khó lường trước của BTC. 

Còn có vô vàn những ứng dụng bitcoin, những trường hợp sử dụng đề cập bên trên chỉ là một vài trong số nhiều trường hợp sẵn có mà bạn có thể tham khảo. Đồng tiền điện tử này vẫn còn một chặng đường phát triển dài trước mắt, đồng nghĩa với việc chủ sở hữu bitcoin có quyền mong chờ vào vô số những cách sử dụng bitcoin khác trong tương lai.