Có thể khẳng định rằng tiền điện tử đã mang đến những thay đổi lớn trong tài chính cá nhân. Chúng ta có thể tự quản lý tài chính, tự tạo ra nguồn thu nhập và thực hiện các giao dịch quy mô toàn cầu—một sự thay đổi mang tính cách mạng. Trong quá trình giao dịch liên tục thường nhật, chúng ta vẫn tự hỏi: “liệu có cách nào để giao dịch tiện lợi hơn không?” Và câu trả lời là có! 

Bot giao dịch tiền điện tử giúp bạn giao dịch tiện lợi hơn, sau cùng thì mục tiêu của công nghệ và các công cụ giao dịch là để giúp chúng ta phải không nào? 

Bot giao dịch là gì? 

Bạn đoán đúng rồi đấy. Các bot giao dịch tiền điện tử là những phần mềm máy tính tự động hóa giúp mua và bán tiền điện tử vào thời điểm phù hợp nhất, tùy thuộc vào cách bạn lập trình chúng. Mục tiêu của các con bot này là tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể. Để làm điều này, các bot giao dịch liên tục theo dõi thị trường và phản hồi theo các tập quy tắc bạn đã gán trước đó, tùy theo mối quan tâm và mong muốn của bạn. Tập quy tắc này sẽ quyết định cách bot giao dịch phân tích hoạt diễn biến thị trường như khối lượng giao dịch, lệnh, tỷ giá và thời gian. 

Bạn có nên cân nhắc sử dụng một bot giao dịch hay không?

Không giống như thị trường truyền thống, thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7. Bạn có thể giao dịch 24/7 và điều này là rất tuyệt vời, tuy nhiên cũng có những bất cập ví dụ như nhà đầu tư không thể theo dõi thị trường mọi lúc. Đó là bởi chúng ta không thể theo dõi diễn biến thị trường cả ngày, đặc biệt là khoảng 8 tiếng khi ngủ ban đêm. Nhiều khả năng chúng ta sẽ bỏ lỡ những cơ hội kiếm tiền hoặc không kịp dừng lỗ vào những thời điểm như vậy. Đó là lý do bot giao dịch Bitcoin ra đời. Sau đây là một trong những lợi thế khi sử dụng bot: 

Bạn muốn tiết kiệm thời gian? Những bot giao dịch này cho phép bạn nghỉ ngơi và không cần bận tâm về những vị thế đang mở. Thậm chí những nhà giao dịch năng nổ nhất cũng cần thời gian để nghỉ ngơi. Với bot giao dịch, bạn có cơ hội kiếm tiền mà không phải phiền não và dán mắt vào màn hình mọi lúc mọi nơi. 

Bot giao dịch luôn hoạt động và có thể theo dõi thị trường 24/7, bạn sẽ có cơ hội tìm những cơ hội giao dịch mới. Chúng ta đều biết thị trường tiền điện tử có thể biến động mạnh cỡ nào. Khi tham gia vào một lĩnh vực như vậy, một bot giao dịch luôn tìm kiếm những cơ hội giao dịch không ngừng nghỉ hiệu quả và nhanh chóng là rất hữu ích. Tất nhiên là điều này tùy thuộc vào những tham số bạn chỉ định cho bot, tuy nhiên ngay khi bot tìm thấy cơ hội, chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ ngay lập tức. 

Cuối cùng, việc sử dụng một bot giúp bạn loại bỏ việc giao dịch dựa trên cảm xúc. Con người rất dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực và căng thẳng từ hoạt động giao dịch thường nhật. Tính biến động cao của tiền điện tử thậm chí còn khiến nhà giao dịch phiền não hơn là thị trường truyền thống. Sự căng thẳng này có thể dẫn tới nhiều cảm xúc và ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định, gây ra tính toán sai lệch và hệ quả có thể thể vô cùng nghiêm trọng trong thế giới tiền điện tử đầy rủi ro. Một bot lập trình trước có thể giúp bảo vệ tất cả chúng ta khỏi kẻ thù lớn nhất: chính bản thân mình. 

Các loại bot giao dịch

Trước khi tìm hiểu thế giới tiền điện tử và các bot giao dịch Bitcoin, bạn sẽ cần tìm hiểu nhanh về các loại bot khác nhau. Mỗi loại bot đại diện cho một phong thái giao dịch, bởi vậy hãy lựa chọn bot phù hợp nhất với bạn. 

  • Các bot giao dịch chênh lệch giá – Nếu bạn không quen thuộc với giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử, đây là chiến lược mà bạn mua một tài sản trên một thị trường và bán lại ngay lập tức trên một thị trường khác để hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá. Các bot giao dịch dựa trên chênh lệch giá được lập trình dựa theo chiến thuật giao dịch này. 
  • Các bot giao dịch theo xu hướng – Những bot này cố gắng tạo ra lợi nhuận bằng cách phân tích động lượng hoặc thay đổi tỷ giá của một tài sản. Thậm chí kể cả khi việc theo dõi tài sản không thuận lợi, bot giao dịch có thể tận dụng các lệnh chốt lời hoặc dừng lỗ. 
  • Các bot giao dịch theo chiến lược tạo lập thị trường – Đây là những bot tạo ra nhiều lệnh mua và bán để sinh lời. Hãy thử giả dụ rằng tiền điện tử đang đáng giá 1 USD. Một bot giao dịch thị trường có thể tạo đề nghị mua ở mức 0.99 USD và bán ở 1.01 USD, nếu cả hai lệnh đều khớp, bạn sẽ nhận lợi nhuận 0.02 USD. 
  • Các bot giao dịch cho mượn coin – Nếu bạn đang quan tâm tới việc cho vay coin để thu lãi, những bot này sẽ tự động hóa quy trình. Bằng cách này, bot cũng có thể giảm biến động lãi suất và các khoản trả nợ vay. 
  • Các bot tự động hóa hồ sơ – Những bot này có thể giúp bạn tạo, nhận và duy trì danh mục đầu tư mong muốn của mình thay vì phải giao dịch liên tục. Người dùng sử dụng bot này để loại bỏ nhiều nhất có thể những nhiệm vụ tẻ nhạt và lặp đi lặp lại. 

Các bot giao dịch để bắt đầu

Bạn đã phần nào hình dung ra việc sử dụng bot để giao dịch Bitcoin hàng ngày? Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn khác cho bạn ngoài Paxbot. Để bắt đầu, chúng tôi đã thiết lập một danh sách các bot giao dịch, cả miễn phí và tính phí. 

Pionex 

Pionex vừa là nền tảng giao dịch vừa là bot giao dịch. Người dùng có thể truy cập vào 12 bot giao dịch miễn phí trên nền tảng này, từ đó khám phá rất nhiều hình thái giao dịch khác nhau. Ví dụ, Bot Grid Trading cho người dùng cơ hội mua đáy và bán đỉnh trong một khoảng giá nhất định. Smart Trade của họ cho phép người dùng thiết lập các mức chốt lời và dừng lỗ trong giao dịch. Các bot khác có thể kể tới là Leveraged Grid Bot và Spot-Futures Arbitrage Bot.

Bạn có thể truy cập vào các tài khoản và bot hoàn toãn miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ trả một khoản phí sử dụng là 0,05% cho mỗi giao dịch. 

Mudrex 

Mudrex giúp người dùng tạo ra các chiến thuật giao dịch tự động hóa bằng cách cài đặt các quy tắc giao dịch của họ trên giao diện kéo thả, bao gồm cả những chỉ báo và mô hình giá sẵn có. Những chiến lược này có thể được kiểm nghiệm và giao dịch giấy, cho phép họ vừa thiết lập vừa thử nghiệm và tinh chỉnh những phương pháp của mình. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đưa chiến lược giao dịch của họ lên chợ điện tử và định mức phí hàng tháng để người dùng khác cũng có thể mua và sử dụng. 

Giá Mudrex dựa trên hai danh mục: Mudrex Invest miễn phí tuy nhiên bạn phải trả cho người tạo chiến lược các khoản phí hàng tháng. Ngoài ra, và Mudrex Build có giá khoảng 16 USD hàng tháng nhưng gói sử dụng này cho phép người dùng tạo, thử nghiệm và triển khai các chiến lược giao dịch của riêng họ. 

Wunderbit Trading 

Wunderbit Trading là một nền tảng khác cho phép bạn giao dịch tiền điện tử mượt mà. Nền tảng này có hai tính năng hoàn toàn khác biệt: TradingView và Spread-trading Terminal. TradingView cho phép người dùng tạo các bot giao dịch tự động của họ chỉ trong một vài giây, trong khi đó Spread-trading Terminal giúp người dùng lựa chọn cặp tài sản. 

Wunderbit hoàn toàn miễn phí. Tài khoản miễn phí sẽ cho bạn những lựa chọn như giao dịch thủ công, bot giao dịch và sao chép giao dịch (chiến lược sao chép lại những gì mà các nhà đầu tư hàng đầu trên nền tảng). Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng tính năng tối ưu nhất, có ba tùy chọn: Basic (9,95 USD), Pro (24,95 USD) và Premium (44,95 USD). 

3Commas

Cũng giống như Wunderbit Trading, 3Commas là một nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử dựa trên điện toán đám mây. Nền tảng này bao gồm một nền tảng giao dịch thông minh, đơn giản và các bot giao dịch đa hợp, tính năng sao chép giao dịch và quản lý danh mục đầu tư. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển trong ứng dụng di động hoặc trình duyệt máy tính để bàn để truy cập vào một số nền tảng tiền điện tử. Nền tảng này có nhiều bot giao dịch có thể được tùy chỉnh, vậy nên hãy lựa chọn và tạo ra bot của riêng mình bằng những tùy chọn cài đặt khả dụng.

Bạn có thể thử 3Commas ngay mà không mất phí với, tuy nhiên nếu muốn sử dụng nhiều tính năng hơn, có lẽ bạn sẽ muốn thử tham khảo các lựa chọn: Starter (14,50 USD/tháng), Advanced (24,50 USD) và Pro (49,50 USD). 

Gunbot

Là một trong những nền tảng bot giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất, Gunbot là lựa chọn khá phổ biến trên thị trường. Gunbot có 14 chiến lược giao dịch hiệu quả được lập trình sẵn, rất phù hợp với những ai mới học giao dịch và muốn lựa chọn cặp tài sản họ quan tâm. Bot sẽ lo tất cả những công việc nặng nhọc và nhàm chán cho bạn. Với những nhà giao dịch kinh nghiệm hơn, khả năng tùy chỉnh mà Gunbot là vô cùng xuất sắc. Bạn có thể thay đổi các thiến thuật đã lập trình hoặc thậm chí tự tạo chiến thuật hoàn toàn của riêng mình từ trang giấy trắng. 

Gunbot cũng phát minh ra một bot giao dịch chênh lệch tỷ giá có thể giao dịch dựa trên chênh lệch giá ba bên. Thử giả dụ rằng bạn có 100 USDT. Bot của họ có thể tìm kiếm các cơ hội chênh lệch tỷ giá ba bên và mua BTC. Sau đó, bot có thể sử dụng BTC để mua XRP và sử dụng XRP đó để mua lại USDT và sinh lời. 

Khác với những bot giao dịch khác trong danh sách này, Gunbot cung cấp ba hợp đồng vĩnh viễn: Standard (0.025 BTC), Pro (0.0375 BTC) và Ultimate (0.0625 BTC). 

Trality

Mục tiêu của Trality là rút ngắn khoảng cách giữa giao dịch chuyên nghiệp và giao dịch tư nhân. Để làm điều này, họ sẽ trao quyền truy cập vào công nghệ này cho các bot giao dịch tự động hóa để trở thành các nhà giao dịch tinh tường hơn. 

Có hai tính năng rất nổi bật trên Trality. Đầu tiên là Trality Rule Builder, một nền tảng đơn giản và hiệu quả, cho phép người dùng xây dựng bot giao dịch bằng cách kéo thả các chỉ báo. Về căn bản, tính năng này cho phép bạn phát triển thuật toán giao dịch của riêng mình mà không phải viết một dòng mã code nào.

Tính năng thứ hai là Python Code Editor. Giả sử bạn muốn tìm hiểu những chi tiết trong thuật toán. Trong trường hợp đó, tính năng này giống như một ứng dụng chỉnh sửa mã trong trình duyệt, cho phép bạn tạo thuật toán giao dịch từ con số không bằng ngôn ngữ lập trình Python. 

Bạn có thể thử dùng Trality miễn phí với gói sử dụng bot trực tiếp, bot ảo và khối lượng hàng tháng giới hạn với mức giá là 5,00 EUR. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng những tính năng ưu việt hơn, có ba lựa chọn bạn có thể lựa chọn: Knight plan (9,99 EUR), Rook plan (39,99 EUR) và Queen plan (59,99 EUR). 

Bitsgap

Bitsgap là một trong những nền tảng giao dịch trung gian, kết nối một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới và để những hệ thống đó trợ giúp bạn. 

Nền tảng có nhiều loại bot giao dịch khác nhau như Futures Trading Bots (bot hợp đồng tương lai) Automated trading bots (bot tự động hóa). Kết hợp với các công cụ tiên tiến trong Trading Terminal, bạn sẽ có tất cả những gì mình cần để giao dịch đa nền tảng trên chỉ một giao diện. 

Bạn có thể bắt đầu Bitsgap miễn phí với 14 ngày dùng thử. Với tư cách hội viên này, bạn được sử dụng tất cả những tính năng tiêu chuẩn cũng như giới hạn giao dịch 1.000 USD. Nếu bạn muốn đào sâu và tìm hiểu thêm các lựa chọn nâng cao hơn, có các gói Basic (19 USD/tháng), Advanced (44 USD/tháng) và Pro (110 USD/tháng) – tất cả đều mang lại nhiều tính năng cùng giới hạn giao dịch cao hơn.

Hãy nhớ rằng luôn có rủi ro

Cũng như các khoản đầu tư khác, bạn cần lưu ý về rủi ro khi sử dụng bot giao dịch tiền điện tử

Ngoài ra, những bot này được thiết kế phục vụ cho các nhà giao dịch chứ không phải các nhà đầu tư. Nếu bạn là một nhà đầu tư chỉ muốn mua và giữ tài sản, có lẽ bot giao dịch không phải lựa chọn bạn nên cân nhắc. Thậm chí nếu nền tảng có đơn giản hóa bot cho bạn thế nào đi nữa thì những người có kiến thức tài chính, kỹ năng phân tích và kiến thức giao dịch luôn có lợi thế hơn. 

Trong lĩnh vực này, bạn cũng phải đề phòng các vụ lừa đảo và khoản phí ngầm. Tiền điện tử là một công nghệ mới và nhà đầu tư trong lĩnh vực này đôi khi là món mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Hiểu được như vậy, bạn phải cẩn trọng hơn trong từng quyết định của mình. Bạn phải tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: đội ngũ xây dựng nền tảng có đáng tin không? Họ có công khai hồ sơ và đội ngũ hỗ trợ hay không? Mình có cách để liên hệ với họ không? Những khách hàng khác nói gì về họ? Liệu có các khoản phí ngầm không? Hãy nhớ rằng, bất kể trong lĩnh vực giao dịch hay đầu tư, bạn càng có nhiều kiến thức càng tốt. 

Mặc dù những bot giao dịch tiền điện tử này có thể rất hấp dẫn, bạn vẫn cần nhớ rằng chúng chỉ đơn thuần là các công cụ và không đảm bảo 100% lợi nhuận. Mặc dù bạn có thể thiết lập tham số và để cho những bot này làm việc, lựa chọn tốt nhất vẫn là kết hợp giữa giao dịch tự động và giám sát thủ công. Điều kiện thị trường thay đổi nhanh chóng và các con bot giao dịch sẽ cần được cập nhật hoặc chỉnh sửa giữa các lệnh giao dịch – đó là lý do vì sao chúng cần sự can thiệp của con người. Bạn phải liên tục thay đổi các tham số trong chiến lược để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Nếu quyết định sử dụng bot giao dịch, hãy đảm bảo rằng bạn cân nhắc tới những rủi ro đi kèm và nghiên cứu kỹ về chúng. Chúc bạn may mắn! 

*Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nội dung của bài viết này chỉ phục vụ mục đích cung cấp thông tin. Các ý kiến đưa ra trong đây không phải lời khuyên tài chính, đầu tư hay bất cứ lời khuyên nào khác cũng như không đại diện cho ý kiến của Paxful.