“When Lambo?”(Khi nào mua được Lambo?)

Là một người đam mê tiền điện tử, chắc rằng bạn đã bắt gặp cụm từ này trước đây trên một bài đăng meme, Tweet hoặc Reddit. Thoạt nhìn, cụm từ này giống như gõ máy nhầm và có vẻ hơi khó hiểu, thậm chí có thể ta còn không hiểu ý nghĩa đằng sau câu nói này là gì.

Tuy nhiên, cụm từ này lại ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa: giấc mơ, động lực, rủi ro nhà đầu tư sẵn sàng đối mặt… tất cả bao hàm trong một cụm từ ghép với nhau sai về mặt ngữ pháp.

Ngoài lĩnh vực tiền bị điện tử, chúng ta đều biết rằng việc sở hữu xe Lamborghini là một biểu tượng cho địa vị. Tuy nhiên làm cách nào mà cụm từ này lại trở thành một hiện tượng trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số?

Lamborghini: biểu tượng của việc kiếm tiền

Không bàn về tiền điện tử, Lamborghini luôn luôn đồng nghĩa với việc kiếm được các khoản tiền mới. Sự liên hệ của Lamborghini với tiền bạc là lý do tại sao bạn thấy những mẫu xe này trong các video như “Mercy” của Kenye West hoặc “Yamborghini High” của A$AP Mob’s. Hãng xe này đã trở thành cách thức để các nghệ sĩ hét lên với cả thế giới rằng “Tôi đã leo lên tới đỉnh cao và mọi người cần biết điều đó!”

Và điều này không chỉ dừng lại ở các nghệ sĩ. Sở hữu một chiếc Lambo đồng nghĩa với “thành công” ở Mỹ, “Vùng đất của những Cơ hội”. Tuy nhiên, nó cũng hàm nghĩa là “kiếm tiền nhanh chóng, sau đó sẽ thành công”.

May mắn thay, cụm từ này trong cộng đồng tiền điện tử luôn luôn mang ý nghĩa tích cực. Giống như việc mua được một chiếc Lamborghini đồng nghĩa với việc “thành công”, nhiều nhà đầu tư bitcoin xem việc sở hữu bitcoin như một cách thức để thoát ra khỏi khó khăn về mặt tài chính hiện tại của họ. Họ coi bitcoin như tấm bản đồ dẫn dắt tới cuộc sống xa hoa và vô cùng quyết tâm để “thành công”.

Mỗi khi có một đồng tiền mới nào xuất hiện trên thị trường thì lại xuất hiện câu hỏi When Lambo? Bao giờ mới tới thời điểm mà chúng ta có thể mua Lamborghini bằng bitcoin hoặc các đồng tiền điện tử khác?

Người dùng 4chan huyền thoại

Vào năm 2013, một người dùng của 4chan – một diễn đàn internet về hình ảnh phổ biến và ra đời vào năm 2003 – mua một chiếc Lamborghini Gallardo mới cứng bằng bitcoin. Đó không phải là giao dịch mua tài sản có giá trị cao đầu tiên được biết tới, tuy nhiên câu chuyện huyền thoại này làm dấy lên sự ghen tị nơi những nhà đầu tư trong cộng đồng tiền điện tử.

Người dùng 4chan này đã đến đại lý gần nhất ở Newport Beach, California. Anh ta đã để rò rỉ tài liệu mua hàng và câu chuyện này nhanh chóng trở thành tiêu điểm bàn luận.

Người mua đã sử dụng chính xác 216.8433 bitcoin (tương đương với 209,995 đô-la Mỹ tại thời điểm đó) để mua một chiếc Lamobrghini Gallardo 2014 sang trọng, màu vàng – một kiệt tác nghệ thuật V-10 có công suất 552 mã lực và khả năng tăng tốc từ 0 lên tới 100km/h chỉ trong vòng chưa đầy 4 giây.

4chan post about Lambo bought with bitcoin

Người dùng ẩn danh này đăng bài trên 4chan kèm ảnh xe trong cửa hàng với dòng chú thích:

“đã mua xe này hôm nay bằng bitcoin.
xe được chuyến tới vào tuần sau, không biết chiếc xe này sẽ thế nào nhỉ?
cảm ơn”

Nếu dòng trạng thái này đồng nghĩa với “tôi đã thành công”. Sự pha trộn giữa sự khiêm tốn và “Tôi không biết phải làm gì với chiếc siêu xe này” thật sự khiến bài đăng này trở nên nổi bật hơn rất nhiều. Chúng tôi cho rằng thuật ngữ tiếng lóng cho hành vi này là “khoe mẽ”. Điều thú vị là không ai tin vào “người mua” này, vậy anh ta phải làm gì để “khoe mẽ” một cách hiệu quả nhất? Phải rồi, đăng tải lên biên lai mua hàng:

Tin tức về việc mua xe lan truyền mạnh, đại lý càng tự hào hơn vì đã bán được món hàng thế hệ mới (và vô cùng đắt đỏ) này. Báo chí đã sớm lần theo câu chuyện này và kết quả là rất nhiều khách hàng mới, những người thực sự đam mê tiền điện tử đã tìm tới các đại lý và muốn quy đổi bitcoin để lấy một chiếc Lamborghini. Cũng trong khoảng thời gian đó, đại lý xe thậm chí có thể bán một chiếc Tesla Model S với giá 91 bitcoin.

Những lần bán xe hơi sang trọng thành công này tiếp thêm động lực để nhà đầu tư tiền điện tử dần nỗ lực đạt tới cấp độ thành công đó… nhưng liệu khao khát này đã dừng lại chưa?

Mặt trái của mọi thứ

Hãy thử nghĩ về tình hình hiện tại, bitcoin đang giúp đỡ một lượng lớn dân số – những người không có tài khoản ngân hàng và không được tiếp cận với những dịch vụ tài chính. Chúng ta đang ở thời điểm mà bitcoin đã đạt đủ độ chín để có thể được sử dụng trong thực tế, mang lại dịch vụ tài chính tới hầu như bất cứ ai.

Ý tưởng về “When Lambo?” đến từ thời đại mà mọi người chỉ coi bitcoin như một công cụ đầu tư.  Giờ đây, tiền điện tử là thứ gì đó còn quan trọng hơn cả. Đừng hiểu sai vấn đề, vẫn còn có những người muốn sử dụng tiền điện tử để mua siêu xe, tuy nhiên ngày nay, chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc về tiền điện tử như một công nghệ có sức mạnh thay đổi tất cả và là loại hình tiền tệ mới.

Chúng ta đã qua thời kỳ “kiếm tiền thật nhanh” và chuyển qua “tiền điện tử có thể giúp đỡ những ai thực sự thiếu thốn”. Đó là ý nghĩa thực sự của bitcoin. Tuy nhiên chúng ta vẫn không thể phủ nhận về tính biểu tượng của một chiếc xe xa xỉ như Lamborghini. Lamborghini có ý nghĩa như vậy.

Vậy cụm từ này đại diện cho điều gì? Câu trả lời là đại diện cho thực tế rằng giấc mơ có thể trở thành sự thật. Giống như một tay mơ cố gắng gây dựng tên tuổi. Nó đại diện cho những ai đang phải đối diện với tình cảnh phải lo lắng cho từng bữa ăn, nơi nghỉ ngơi hoặc không biết sẽ chi trả tiền thuê nhà như thế nào. Lamborghini chính là biểu tượng cho tự do tài chính. Bạn đã kiếm được đủ tiền chưa? Nếu rồi thì tại sao lại không nhỉ? Hãy tự mua cho mình thứ gì xứng đáng cho mình nào!

Cụm từ bắt đầu dưới hình thức là một meme đã dần trở thành thứ mà tất cả mọi người đều tìm kiếm. Nó giúp nhà đầu tư vươn lên một tầm cao mới, cho họ thấy rằng cách duy nhất để thoát khỏi những khó khăn về mặt tài chính là tiếp tục tiến lên và tin vào bản thân mình.