Như chúng ta đã biết, 2020 thật đúng là một năm khác thường. Chúng ta đã chứng kiến một đại dịch toàn cầu, thiên tai, biểu tình hàng loạt, nhiều nền kinh tế lâm vào tình cảnh khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao và các ngân hàng trung ương ngày càng in tiền nhanh hơn cả mức siêu lạm phát. Nhưng cũng chính khi này, tiền điện tử đã đóng vai trò là người bảo hộ, sự bùng nổ của loại tiền tệ này đã mang lại cho chúng ta hy vọng. 

Hãy cùng xem qua một số sự kiện tiền điện tử ấn tượng nhất trong 2020:

1. Bitcoin (BTC) đạt mức giá cao nhất mọi thời đại

Đầu tiên, hãy nói về đồng tiền “vua” trong giới tiền điện tử. Vào ngày 30 tháng 11, BTC đẫ đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 19.857,03 đô-la Mỹ. Trong một vài tuần gần đây, đồng tiền này đang trên đà đạt được mức đỉnh đó, tuy nhiên chúng ta đã chứng kiến sự sụt giá khoảng 3.000 đô-la Mỹ vào dịp Lễ tạ ơn. Đồng tiền này đã tự điều chỉnh mức giá và đang ở mức 35.000 đô-la Mỹ ở thời điểm viết bài. Những tưởng xu hướng Bitcoin tăng giá nhanh đã kết thúc thì đồng tiền kỹ thuật số ưa thích của chúng ta đã chứng minh điều ngược lại. 

2. Sự kiện giảm nửa thứ ba của Bitcoin

Sự kiện Giảm nửa của Bitcoin xảy ra khoảng bốn năm một lần (mỗi 210.000 khối). Lần đầu tiên xảy ra vào năm 2012, chia đôi phần thưởng của thợ đào từ 50 BTC còn 25 BTC. Vào năm 2016, sự kiện giảm nửa thứ hai đã cắt giảm phần thưởng xuống còn 12,5 BTC. Vào  khoảng 3 giờ chiều theo giờ EST ngày 11 tháng 5 năm 2020, sự kiện giảm nửa gần nhất đã xảy ra và giảm phần thưởng cho thợ đào xuống thêm một lần nữa chỉ còn 6,25 BTC. 

Sự kiện giảm một nửa phần thưởng của thợ đào nhằm mục đích cắt giảm tỷ lệ lạm phát một nửa. Trong quá khứ, sự kiện này thường là khởi đầu của một xu hướng Bitcoin cũng như những đợt đăng giá mạnh. 

Mức giá Bitcoin sau đợt giảm nửa trong năm 2020 có đôi chút trầm lắng. Tuy nhiên, tỷ giá hiện tại đủ để khiến những người bi quan nhất nở nụ cười mãn nguyện về sự tăng trưởng vừa qua. 

3. Ảnh hưởng của COVID-19 đối với tiền điện tử

ống nghe

Đại dịch đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Cũng bởi vậy, Bitcoin và những đồng tiền điện tử khác đã có dịp tỏa sáng. 

Bởi bản chất phi tập trung và có nguồn cung cấp hữu hạn, những tài sản kỹ thuật số này trở nên cực kỳ hấp dẫn với nhà đầu tư. Thị trường này dường như vẫn rất lạc quan, bất chấp những gì xảy ra trong năm qua. Như đã đề cập trước đó, gần đây BTC đã đạt mức giá cao nhất mọi thời đại, vượt qua đỉnh giá vào năm 2017—và đó là bằng chứng đanh thép chứng minh cho khả năng chống lạm phát của tiền điện tử. 

4. Sự chuyển dịch qua những phương pháp thanh toán không sử dụng tiền mặt

Sự chuyển hướng sang thanh toán không dùng tiền mặt

Bởi vi-rút COVID-19 dễ dàng lây lan từ người này qua người khác nhất thông qua hoạt động mua bán và trao đổi tiền mặt, người ta đã tìm kiếm những phương pháp thanh toán thay thế khác—bao gồm Bitcoin và những loại tiền điện tử khác. Trước khi đại dịch corona vi-rút xảy ra, những ý tưởng như thanh toán không tiếp xúc và làm việc từ xa đã bị đặt trước một dấu hỏi lớn. Giờ đây, những ý tưởng này ngày càng được đưa vào cuộc sống thường nhật của chúng ta nhiều hơn.

5. Sự ra đời của Tiền điện tử Ngân hàng Trung ương (CBDC)

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) cũng đã trở thành một chủ đề nóng vì đại dịch. Theo một cách nào đó, loại tiền tệ này có thể trở thành giải pháp ở những quốc gia đang phát triển. Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ đang phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, chúng tôi đang rất nóng lòng chờ đợi xem đồng tiền này sẽ thay đổi lĩnh vực tiền điện tử ra sao. Không ai biết được chính xác điều gì sẽ xảy ra, đồng yuan điện tử này thậm chí có thể dịch chuyển cán cân quyền lực kinh tế. 

6. Tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng được chấp nhận rộng rãi

Trong bối cảnh những giao dịch không dùng tiền mặt đang dần trở thành một quy chuẩn, ý tưởng về Tài chính Phi tập trung (DeFi) ngày càng được đề cập tới nhiều hơn. Đây là một trong những xu hướng tiền điện tử phổ biến nhất, xuất hiện vào cuối năm 2019 và tiếp diễn tới tận 2021. Nếu chưa biết tới khái niệm này, DeFi là sự pha trộn giữa các dịch vụ ngân hàng truyền thống và công nghệ chuỗi khối. Tài chính phi tập trung là tài chính mở dành cho tất cả mọi người. 

Khi mà ngày càng có nhiều người biết tới ý tưởng về DeFi hơn, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực blockchain sẽ cho ra đời các sản phẩm DeFi. Trong bối cảnh các tổ chức ngày càng dồn nhiều vốn đầu tư vào lĩnh vực tài sản điện tử, chúng ta sẽ thấy ứng dụng tiền điện tử ngày càng phổ biến hơn với số người dùng tăng nhanh. 

7. Quyền riêng tư đang được cải thiện nhiều hơn qua công nghệ blockchain

Nếu bạn chưa từng nghe qua thì đã có một vụ hack Twitter xảy ra vào tháng Bảy. Một tin tặc tấn công bằng cách phát tán ransomware đã giành quyền kiểm soát rất nhiều tài khoản Twitter nổi tiếng như Elon Musk, Barack Obama, Joe Biden, Jeff Bezos và thậm chí là Bill Gates. Để thu hút sự chú ý của truyền thông, kẻ tấn công này đã yêu cầu mọi người gửi khoản BTC có giá trị 1.000 đô-la Mỹ tới một địa chỉ ví và hứa rằng họ sẽ nhận lại được khoản BTC có giá trị 2.000 đô-la Mỹ.

Vụ hack này đã làm tổn hại đến rất nhiều người, bao gồm cả những người nổi tiếng và các chính trị gia cấp cao có liên quan. Tuy nhiên, sự việc này khiến chúng ta phải trăn trở về chúng ta có thể làm gì để cải thiện hệ thống hơn? Và những cuộc thảo luận về cách cải tiến bảo mật đã dấy lên từ đó. Mặc dù hiện tại những vấn đề phát sinh vẫn xảy ra, nhưng các nhà phát triển đã dành nhiều sự quan tâm hơn và họ cũng đang nỗ lực để sớm đưa ra các giải pháp. Chuỗi khối có rất nhiều tính năng tuyệt vời có thể giúp bảo vệ sự riêng tư của chúng ta, ví dụ như tính bất biếnminh bạch của công nghệ này và nhiều hơn nữa… rào cản cuối cùng chúng ta cần vượt qua chỉ là tìm cách ứng dụng chúng hiệu quả. 

8. Tiền điện tử đang dần giành được niềm tin từ chính phủ

Khi Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu ra thế giới, các chính phủ đã rất hoài nghi và lo sợ. Lý do chính là bởi người ta có thể sử dụng đồng tiền này để phá vỡ những biện pháp kiểm soát vốn, các hoạt động bất chính, hoặc tham gia vào những hoạt động đầu tư rủi ro. 

Thật may mắn thay, các chính phủ đã dần nhận ra lợi ích thực sự mà tiền điện tử có thể mang lại trong năm 2020. Hãy lấy Nigeria làm ví dụ. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria đã tuyên bố sẽ chỉnh lý giao dịch tiền điện tử để bảo vệ nhà đầu tư, thúc đẩy tính minh bạch trong lĩnh vực này và khuyến khích thực hành đạo đức. 

Đây là một ví dụ hoàn hảo về việc các chính phủ đang dần thích ứng và chấp nhận ý tưởng sử dụng tiền điện tử. Họ không cản trở công nghệ và phương pháp đổi mới này mà còn giang rộng vòng tay đón nhận chúng. 

9. Bơm đồng Dogecoin (DOGE)

Đã có thời điểm trong năm khi đồng Dogecoin, đồng tiền ưa thích của chúng ta đã tăng giá đáng kể giá trị trong vòng 24 giờ đồng hồ. Một người dùng TikTok có tên jamezg97 đã động viên tất cả mọi người hãy “bơm” đồng tiền này. Dòng chú thích dưới video như sau: 

Hãy cùng nhau làm giàu! Dogecoin thực tế là vô giá trị. Có hơn 800 triệu người dùng TikTok. Hãy đầu tư chỉ 25$. Sau khi cổ phiếu đạt 1$, bạn sẽ có 10.000 đô-la. Hãy kể cho mọi người biết về điều này.

Đây rõ ràng là một trong những xu hướng tiền điện tử kỳ lạ, tuy nhiên video này đã thu hút được nhiều sự chú ý và cán mốc nửa triệu lượt xem chỉ trong vài ngày. Kết quả là giá của đồng DOGE đã tăng vọt. 

10. Trở thành xu thế chính

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người nhận thấy vô số cơ hội để hưởng lợi từ tiền điện tử, mơ ước về một tương lai đồng tiền này được chính thức ứng dụng rộng rãi ngày càng rõ rệt hơn. 

Trên thực tế, thậm chí ngay cả PayPal, một trong những dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất trên thế giới cũng đã đặt niềm tin vào sự trỗi dậy mạnh mẽ của tiền điện tử. Họ công bố một dịch vụ mới, cho phép khách hàng mua, lưu giữ và bán tiền điện tử trực tiếp từ tài khoản PayPal. Họ cũng lên kế hoạch tăng cường tiện ích của tiền điện tử bằng cách giúp người dùng tiếp cận chúng dễ dàng hơn và cho phép họ sử dụng chúng để mua hàng. 

Điều gì sẽ diễn ra trong năm 2021?

Bất chấp mọi sự cố trong năm, 2020 đã để lại cho chúng ta những dấu mốc đáng nhớ về tiền điện tử. Về những gì sẽ xảy ra trong năm 2021, chúng ta không thể biết chắc về điều gì sẽ xảy ra, có lẽ là một đồng tiền có triển vọng lớn sau Bitcoin chăng? Chúng tôi biết chắc một điều: chúng tôi vô cùng phấn khích và mong chờ 2021—còn bạn thì sao?