Trong thập kỷ vừa qua, Bitcoin (BTC) đã chứng minh được giá trị của mình trong vai trò là một tài sản đầu tư đối với nhiều người. Tuy nhiên, các trader mới bắt đầu thường được khuyên dùng các kỹ thuật đầu tư truyền thống.

Điều mà nhiều người không nghĩ tới là những chiến thuật này cần được tùy chỉnh sao cho phù hợp với thị trường Bitcoin, cũng như với vốn hóa thị trường.

Những điều căn bản về vốn hóa thị trường

Định nghĩa về vốn hóa thị trường trong tài chính truyền thống là tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành của một công ty. Điều này nghĩa là chỉ số này mô tả giá trị của một công ty bằng cách kết hợp giá trị của mỗi cổ phiếu riêng lẻ và tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Vốn hóa thị trường trong crypto là gì?

Để chuyển nghĩa ý tưởng này sang lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt là thị trường Bitcoin, chúng ta chỉ cần thay thế công ty với BTC. Trong trường hợp này, vốn hóa thị trường mô tả về tổng giá trị của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử. Rất đơn giản, phải không?

Giá trị này thay đổi tùy thuộc vào mức độ Bitcoin được chấp thuận và tạo được tên tuổi tới đâu. Vốn hóa thị trường của Bitcoin, tính tới ngày 24/03/2022 có giá trị là 818,218,999,274 USD. Việc giá trị cao tới vậy cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi sở dĩ đây là đồng tiền điện tử đầu tiên. Ngoài ra, đã có 18,925,000 BTC được đào (tính tới ngày 24/03/2022) trên tổng số 21,000,000 BTC, cho thấy mức độ khả dụng của đồng tiền này.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin được xác định thế nào?

Vốn hóa thị trường được xác định bằng một công thức. Đọc tới đây, có lẽ bạn sợ rằng công thức này sẽ chỉ làm phức tạp mọi thứ hơn, thật may mắn rằng công thức này vô cùng đơn giản. Công thức tính vốn hóa thị trường của Bitcoin như sau:

Giá coin x số đồng coin đang lưu hành

Giá trị kết quả là vốn hóa thị trường của BTC. Bởi Bitcoin được tạo ra để phục vụ cộng đồng và là một đồng tiền tệ phi tập trung, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm được thông tin trên.

Đây là một công thức đơn giản nhưng quan trọng đối với những tín đồ Bitcoin. Với công thức này, người dùng có thể dễ dàng quan sát và xác định giá trị thị trường của một đồng coin nhất định, góp phần tác động tới quyết định đầu tư.

Tại sao bạn cần biết về vốn hóa thị trường của BTC?

Không có gì lạ khi Bitcoin được sử dụng cho nhiều mục đích chứ không chỉ là một công cụ đầu tư. Tuy vậy, cụm từ “đầu tư Bitcoin” là rất phổ biến, đó là bởi Bitcoin là một phương pháp sinh lời hữu hiệu.

Trong thị trường chứng khoán truyền thống, vốn hóa thị trường được sử dụng để phân loại các khoản đầu tư khả dụng (ví dụ: vốn hóa nhỏ, vốn hóa trung bình, vốn hóa lớn). Nhà đầu tư có thể tận dụng thông tin này bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ trên nhiều danh mục khác nhau, từ đó cho phép họ tận dụng được tối đa tiền và thời gian của mình.

Và đó cũng là những điểm tương đồng cuối cùng giữa vốn hóa thị trường của Bitcoin và thị trường truyền thống. Với điền điện tử, tầm quan trọng của vốn hóa hơi khác biệt một chút, bởi lẽ các đồng tiền điện tử như Bitcoin vẫn còn trong trứng nước. Điều này khiến việc ra quyết định chính xác rất khó khăn, và giảm sức nặng của vốn hóa thị trường trong các quyết định cuối cùng.

Mặc dù không phải là một chỉ báo chính xác, việc nắm bắt được vốn hóa thị trường có thể giúp một trader nhìn nhận được tiềm năng của một đồng coin xét về khía cạnh giá trị theo thời gian. Ví dụ, các đồng coin có vốn hóa lớn như BTC được xem như các khoản đầu tư an toàn, và thường được coi là một chiến thuật thận trọng. Ngược lại, các đồng coin với vốn hóa trung bình có rủi ro cao hơn nhưng có tiềm năng phát triển lớn hơn.

Áp dụng kiến thức về vốn hóa thị trường để đầu tư

Như đã đề cập trước đây, Bitcoin vẫn chưa tồn tại đủ lâu để có thể dự đoán được điều gì. Trong thị trường chứng khoán, vốn hóa thị trường có thể là một chỉ báo dự đoán chính xác về giá trị của một cổ phiếu, còn trong thị trường tiền điện tử, vốn hóa có thể cho ta biết về mức độ rủi ro hoặc lợi nhuận tiềm năng.

Bởi vậy, chỉ báo này hoàn hảo đối với những người dùng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư nhưng chưa thực sự hiểu về những phương án mà họ có thể lựa chọn. Bằng cách phân loại các đồng coin có sẵn vào những danh mục rủi ro khác nhau, trader có thể chọn cách phân phối khoản đầu tư, tối đa tiềm năng để kiếm lợi nhuận.

Phương pháp này thường được gọi là chiến thuật trọng số theo vốn hóa thị trường liên quan tới việc phân bổ khoản đầu tư của bạn thành nhiều phần dựa trên vốn hóa thị trường của một đồng coin. Ví dụ, nếu bạn mua cả BTC và ETH, bạn có thể chia nhiều tiên cho BTC hơn vì đó là kênh đầu tư an toàn hơn. Phần nhỏ hơn được đầu tư vào ETH vừa có khả năng sinh lời, vừa giảm thiểu rủi ro so với những đồng coin ít danh tiếng hơn.

Tất cả những điều trên nhằm khẳng định rằng vốn hóa thị trường của một đồng coin là một công cụ hữu ích, nhưng không phải là công cụ duy nhất mà bạn nên dựa vào. Việc tiền điện tử chưa tồn tại được một khoảng thời gian đủ dài hạn sẽ chế hiệu quả của chỉ báo vốn hóa thị trường. Đừng để chỉ số này quyết định tất cả, nhưng cũng đừng quên tận dụng chỉ số này.

Nghiên cứu trước khi đầu tư

Mục tiêu của đầu tư là sinh lời, và tất cả các công cụ và công thức này đơn giản chỉ là những phương pháp để giúp bạn đạt được mục tiêu đễ dàng hơn một chút. Điều quan trọng để thành công trong lĩnh vực crypto là tự thực hiện nghiên cứu. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn biết mình đang rót vốn vào dự án nào.

Trong thế giới tiền điện tử, lợi thế luôn là điều kiện tiên quyết để thành công. Biết về cơ chế hoạt động của vốn hóa thị trường chỉ là một trong nhiều bước mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo đầu tư thành công. Để vận dụng kiến thức này, bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên và bắt đầu giao dịch crypto khi đã sẵn sàng.


*Nội dung của bài viết này chỉ để phục vụ mục đích cung cấp thông tin; bạn không nên hiểu bất kỳ thông tin hoặc tài liệu nàokhác như lời khuyên pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính hoặc các tư vấn khác.Bạn nên tự xác minh các dữ kiện và dữ liệu và có thể muốn tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Get started with Bitcoin

Buy Bitcoin on Paxful for as little as $10 and take advantage of competitive fiat to Bitcoin conversion rates and zero extra fees.
Buy Bitcoin Today