Trong bối cảnh Bitcoin ngày càng phổ biến hơn, ngày càng có nhiều người tham gia vào lĩnh vực giao dịch tiền điện tử. Vậy ưu và nhược điểm của hoạt động giao dịch bitcoin và tiền điện tử là gì? Dù giao dịch Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác như Ethereum, Litecoin, vân vân. Mục tiêu của những người tham gia luôn là sinh lời.

Bởi vậy, những trader muốn tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử nên biết về những ưu và nhược điểm trước khi tham gia vào hoạt động giao dịch bitcoin và những đồng tiền điện tử khác. Sau cùng thì ai cũng nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi tham gia vào bất cứ lĩnh vực nào.

Bạn muốn biết cách hưởng lợi từ giao dịch Bitcoin? Sau đây là một số phương pháp để làm điều này. Để bắt đầu, chúng ta sẽ nói về những ưu điểm của hoạt động giao dịch Bitcoin.

ƯU ĐIỂM của hoạt động giao dịch bitcoin

Tự do thanh toán

Tự do thanh toán là một ưu diểm lớn của Bitcoin. Giả sử bạn sống tại Mỹ và có một người bạn tại Châu phi. Bạn có thể gửi tiền cho bạn của mình thông qua công nghệ Bitcoin. Bitcoin là một đồng tiền tệ tồn tại dưới dạng số, bạn có thể gửi và nhận tiền từ bất cứ đâu trên thế giới. Với Bitcoin, bạn cũng không cần phải lo lắng về các giới hạn gửi tiền như xuyên biên giới hoặc vào những ngày nghỉ lễ. Vì Bitcoin không phụ thuộc vào cơ quan trung ương nào, bạn là người duy nhất nắm quyền kiểm soát tiền của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng một chợ điện tử trực tuyến như Paxful để thực sự tận dụng những lợi ích này của bitcoin. Paxful là một trong những chợ điện tử bitcoin ngang hàng cung cấp hơn 300 phương thức thanh toán để bạn có tự do lựa chọn cách mua bitcoin.

Tính minh bạch thông tin

Khi gửi tiền, tính minh bạch thông tin luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đây là một ưu điểm lớn của Bitcoin. Với công nghệ chuỗi khối, tất cả các giao dịch cuối cùng đều hiển thị công khai. Mặc dù ai cũng có thể xem các giao dịch này, thông tin cá nhân của bạn sẽ vẫn được giữ kín. Điều này có nghĩa là địa chỉ ví của bạn được hiển thị nhưng thông tin của bạn thì không. Điều này mang lại một phương thức bảo mật nhất định khi sử dụng Bitcoin bởi giao thức này không thể bị thao túng bởi bất cứ ai, bất cứ tổ chức hay chính phủ nào… đây cũng chính là ưu điểm tiếp theo khi giao dịch Bitcoin…

Kiểm soát và bảo mật

Khả năng kiểm soát và bảo mật tiền phải luôn luôn nằm trong danh sách ưu tiên khi xử lý bất kỳ loại tài sản nào. Điều tuyệt vời về bitcoin là đồng tiền này cho phép người dùng nắm quyền kiểm soát các giao dịch của họ, từ đó giúp bảo mật và cất giữ bitcoin trong ví điện tử. Bitcoin cũng được bảo vệ khỏi những nhà cung cấp muốn tính thêm phí. Vì những nhà cung cấp này không thể tính phí bất cứ thứ gì từ khách hàng mà không thông báo trước, họ phải nói chuyện với khách hàng trước khi thêm vào bất kỳ khoản phí bổ sung nào. Chúng ta có thể sao lưu bitcoin và mã hóa để đảm bảo tiền của người dùng được bảo vệ an toàn. Không yêu cầu thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch. Điều này giúp bảo vệ người dùng khỏi hành vi trộm cắp danh tính.

Ít rủi ro hơn cho nhà cung cấp

Bạn là một trong những nhà cung cấp muốn tận dụng công nghệ Bitcoin để sinh lời? Bạn đã tìm tới đúng nơi rồi. Thông qua Bitcoin, các thương gia phải chịu ít rủi ro hơn bởi các giao dịch không thể bị đảo ngược, không chứa thông tin cá nhân và vô cùng đảm bảo. Những người bán được bảo vệ khỏi các khoản lỗ từ lừa đảo. Bitcoin cũng cho phép người bán kinh doanh tại những khu vực nguy hiểm nơi có tỉ lệ tội phạm và lừa đảo cao. Chuỗi khối bảo vệ họ bằng cách sử dụng một sổ cái công khai.

Mức phí thấp

Không cần giải thích nhiều về ưu điểm này, ai lại muốn trả các khoản phí cao phải không? Một ưu điểm đặc biệt nữa của Bitcoin là mức phí thấp. Thông thường, các mức phí tùy thuộc vào sàn giao dịch, tuy nhiên mức phí khi thanh toán bằng Bitcoin vô cùng thấp. Mặc dù có thể thanh toán với mức phí thấp, bạn cũng có phương án thanh toán với khoản phí bổ sung. Các giao dịch có mức phí cao hơn sẽ nhanh hơn và được ưu tiên trên mạng lưới.

Sau khi tìm hiểu về ưu điểm của Bitcoin, có thể bạn nghĩ công nghệ này gần như hoàn hảo và dễ sử dụng. Tuy nhiên điều gì cũng có mặt trái của nó, Bitcoin cũng có một vài nhược điểm mà bạn cần phải nắm rõ trước khi tham gia giao dịch.

NHƯỢC ĐIỂM

Rủi ro và biến động giá

Rủi ro và biến động giá của Bitcoin đã và đang là một trong những vấn đề nhức nhối nhất. Một số người cho rằng sự biến động vừa là một ưu điểm vừa là một nhược điểm khi giao dịch bitcoin và tiền điện tử. Điều này thường khiến mọi người lo sợ khi đầu tư vào Bitcoin. Sự bất ổn này đến từ việc bitcoin chỉ có nguồn cung hữu hạn (21 triệu bitcoin và có ít nhất 80% đã được khai thác) và nguồn cầu cực lớn. Tuy nhiên sau cùng thì sự biến động sẽ giảm xuống. Việc ngày càng nhiều doanh nghiệp, phương tiện truyền thông và sàn giao dịch chấp nhận bitcoin có thể ảnh hưởng đến sự biến động giá bitcoin. Nếu họ bắt đầu chấp nhận bitcoin, sau cùng thì giá sẽ dần bình ổn. Giá bitcoin tăng giảm mạnh và có biên độ dao động lớn mỗi ngày theo các sự kiện liên quan tới lĩnh vực tiền điện tử.

Bitcoin chưa được phát triển đầy đủ

Một lý do khác khiến người ta thường lo ngại khi đầu tư vào Bitcoin là vì đồng tiền này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Có những tính năng vẫn cần được phát triển hơn nữa. Ví dụ như những tính năng làm đồng tiền này an toàn và dễ truy cập hơn. Quá trình phát triển các tính năng, công cụ và dịch vụ mới vẫn đang diễn ra. Bitcoin có rất nhiều tiềm năng, tuy nhiên đó là tất cả những gì ta có thể nói về đồng tiền này ở thời điểm hiện tại. Bitcoin vẫn còn một chặng đường dài để đạt được tiềm năng đầy đủ. Giống như bất cứ đồng tiền nào ở giai đoạn sơ khai, Bitcoin cần thời gian để giải quyết những vấn đề của nó.

Song song với thực tế rằng Bitcoin vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhiều người vẫn chưa biết nhiều về đồng tiền này nói riêng và nhiều loại tiền điện tử nói chung. Cộng đồng cần được giáo dục về tiền điện tử để có thể sử dụng chúng trong cuộc sống thường nhật của họ. Mặc dù Bitcoin và các đồng tiền điện tử có nhiều ưu điểm, danh sách này vẫn khá ngắn so với những loại tiền tệ chúng ta hiện có.

Ưu điểm cho doanh nghiệp

Các ưu điểm này là lý do ngày càng nhiều doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, tuy nhiên Bitcoin vẫn cần phát triển hơn để tất cả mọi người có thể thấy những ưu điểm của đồng tiền này. Nhân viên trong doanh nghiệp cần được giáo dục về cơ chế hoạt động của Bitcoin. Nếu chấp nhận bitcoin làm phương thức thanh toán, họ cần giúp khách hàng hiểu cách bitcoin hoạt động. Việc phổ cập kiến thức cho nhân viên và khách hàng tuy tốn nhiều công sức nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn cho chúng ta nếu mọi người dần hiểu về cơ chế hoạt động của Bitcoin.

Tóm lại, bạn nên nắm bắt được cả ưu và nhược điểm của đồng tiền này trước khi bắt đầu đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu về những ưu và nhược điểm của hoạt động giao dịch bitcoin và tiền điện tử. Bitcoin là đồng tiền của tương lai. Nó có thể mang lại nhiều sự thuận tiện trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Chúng ta có thể phổ cập những ưu điểm này qua giáo dục. Hãy để chúng tôi khuyến khích mọi người cùng tìm hiểu về những điều mới mẻ và tràn ngập tiềm năng vô hạn của bitcoin!

Để biết thêm thông tin về những ưu và nhược điểm của hoạt động giao dịch bitcoin và tiền điện tử, hãy thường xuyên xem Blog Paxful! Đừng quên cập nhật về Paxful bằng cách theo dõi Facebook, TwitterLinkedIn của chúng tôi!