Trong hoạt động giao dịch Bitcoin, người dùng luôn đánh giá cao một cộng cụ tiện dụng có thể giúp họ ra quyết định. Chúng ta đã có những công cụ như Chỉ số Sợ hãi và Tham lam để giúp ta ra quyết định, và lần này, chúng ta sẽ nói kỹ hơn về tỷ lệ thống trị của Bitcoin để xem chỉ báo này có thể giúp bạn trong giao dịch thế nào.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin là gì?

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin là phép đo tổng số vốn hóa thị trường của Bitcoin so với vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nói cách khác, chỉ số này đại diện cho sự có mặt của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử. Chúng ta có thể tính được tỷ lệ thống trị của Bitcoin qua công thức này:

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin = Vốn hóa thị trường của Bitcoin/Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử

Chỉ số này quan trọng bởi lẽ nó có thể giúp bạn hình dung về tình trạng và mức độ sử dụng của các đồng tiền ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, tỷ lệ thống trị của Bitcoin vào năm 2009 là 100%, điều này dễ hiểu bởi lẽ Bitcoin là đồng tiền điện tử duy nhất vào thời điểm đó. Qua thời gian, con số 100% này sẽ giảm dần khi có nhiều đồng tiền điện tử hơn ra đời. Tỷ lệ thống trị Bitcoin đạt 46% vào tháng 06/2022, cao nhất kể từ con số 41% vào tháng 10/2021.

Xuyên suốt thời gian tồn tại, thị phần của Bitcoin trong tổng số vốn hóa thị trường tiền điện tử luôn chiếm đa số. Có thể cho rằng sự thống trị này là do Bitcoin là đồng tiền đầu tiên ra đời, nhưng ta cũng có thể nhìn vào các yếu tố quan trọng khác như tỷ lệ ứng dụng và sử dụng của Bitcoin.

Điều gì tác động tới tỷ lệ thống trị của Bitcoin?

Như đã đề cập bên trên, tỷ lệ thống trị của Bitcoin là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường của Bitcoin và vốn hóa thị trường tiền điện tử. Điều này có nghĩa là sự thống trị của Bitcoin chịu ảnh hưởng của hai yếu tố chính – Bitcoin và giá trị của altcoin.

Giá trị của Bitcoin

Rõ ràng là giá trị của Bitcoin đóng vai trò quan trọng. Nên làm rõ rằng mặc dù đang nói về giá trị của Bitcoin, ta cũng sẽ đề cập tới xu hướng giá của đồng tiền này. Tức là bao gồm cả các lý do khiến giá trị của Bitcoin giảm hoặc tăng.

Hãy lấy những giai đoạn đầu tiên của Bitcoin làm ví dụ một lần nữa. Trước khi có nhiều đồng altcoin, Bitcoin đã duy trì tỷ lệ thống trị một cách vững vàng ở mức 95% và cao hơn. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồng altcoin xuất hiện trên thị trường, giá trị của Bitcoin tăng nhưng sự thống trị lại giảm. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin tại thời điểm thấp nhất là 35%.

Nhiều người cho rằng đó là bởi vào khoảng thời gian này (2017), loại hình huy động vốn qua đợt phát hành token đầu tiên (ICO) đã trở nên phổ biến. Điều này có nghĩa là thị trường đã chuyển sự tập trung (và nguồn vốn) qua các đồng altcoin thông qua các đợt ICO này. Qua thời gian, nhiều đồng altcoin sẽ không còn tồn tại hoặc để mất giá trị tới nỗi chúng rơi vào quên lãng – kết quả là tỷ lệ thống trị của BTC sẽ lại tăng lên.

Giá trị của các altcoin

Tương tự như vậy, xu hướng giá của altcoin sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ thống trị của Bitcoin bởi hai yếu tố này có quan hệ qua lại trực tiếp. Khi hiệu suất và xu hướng dịch giá của altcoin cải thiện, Bitcoin sẽ dần đánh mất vị thế trên thị trường.

Mặc dù chỉ một vài năm trước, có vẻ như altcoin đang trong trên đà thống thị một phần đáng kể của thị trường thì mùa đông crypto hiện nay là bằng chứng cho thấy hiệu suất ban đầu không nhất thiết là chỉ báo chính xác về hiệu suất lâu dài. Thị trường có xu hướng giá giảm này loại bỏ các thương vụ làm giá bởi sự biến động tỷ giá đột ngột đã bóc trần sự thật về những nhà phát triển có ý đồ xấu. Một hiệu ứng phụ đáng tiếc là nhiều người dùng dựa vào các đồng altcoin này đã đánh mất rất nhiều vốn của họ.

Điều đó không có nghĩa là đầu tư vào altcoin nhìn chung là sai — hơn nữa, altcoin không được công nhận và sử dụng như Bitcoin. Công dụng giống như một loại tiền tệ vẫn là một phần quan trọng trong thành công của một đồng tiền điện tử. Tới khi nào altcoin vẫn còn những hạn chế về công dụng thì chúng sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tạo dựng nên một chỗ đứng trên thị trường.

Biểu đồ tỷ lệ thống trị của Bitcoin

Để bạn hiểu hơn về cách biểu diễn tỷ lệ thống trị của BTC, sau đây là một biểu đồ có thể giúp bạn hình dung về thị phần của thị trường tiền điện tử:

Nguồn: https://coinmarketcap.com/charts/

Thông qua biểu đồ này, chúng ta có một cái nhìn tổng quan về hiệu suất của Bitcoin và tất cả các đồng tiền điện tử khác qua các năm. Hãy để ý tới việc tỷ lệ thống trị của Bitcoin liên tục suy yếu trong năm 2014 vì sự ra đời của nhiều altcoin hơn. Mặc dù vậy, Bitcoin vẫn chiếm phần lớn thị phần, tồn tại qua các thị trường chứa đầy nỗi sợ và sự không chắc chắn.

Tôi có nên dựa vào chỉ số thống trị của Bitcoin khi giao dịch hay không?

Sau cùng thì chúng tôi cũng phải nhấn mạnh rằng tỷ lệ thống trị của Bitcoin không phải là câu trả lời toàn năng cho tất cả câu hỏi khi giao dịch. Tỷ lệ thống trị về cốt lõi chỉ đơn giản là một công cụ mà người dùng có thể sử dụng để ra các quyết định sáng suốt. Giống như chỉ số Nỗi sợ và Lòng tham, đây chỉ là một thước đo cho thấy thị trường hiện đang diễn biến thế nào, cũng như Bitcoin hoặc altcoin đang hoạt động ra sao.

Nói về các công cụ, tỷ lệ thống trị vẫn là một trong những công cụ quan trọng nhất. Chỉ báo này cung cấp một bản mô tả súc tích về diễn biến thị trường và thái độ của nhà đầu tư theo cách dễ hiểu nhất đối với nhiều người.

Tuy nhiên dù cho một công cụ có giá trị thế nào đi nữa thì nghiên cứu thực tế vẫn quan trọng hơn. Sau cùng thì công cụ chỉ là thứ để ta sử dụng. Nếu bản thân chúng ta không thấu hiểu và có đủ kiến thức thì ngay cả những công cụ tuyệt vời nhất cũng khó sử dụng và không đem lại hiệu quả.

Sử dụng tất cả các công cụ sẵn có

Điều quan trọng nhất đối với cộng đồng Bitcoin là họ biết về những công cụ sẵn có này và nắm được cách sử dụng chúng hiệu quả nhất. Với thông tin và sự giáo dục phù hợp, bạn có thể tránh việc ra lựa chọn hấp tấp.

Tuy nhiên điều kiện tiên quyết ở đây vẫn là tự tiến hành nghiên cứu trước. Có rất nhiều trader Bitcoin chỉ nghiên cứu thị trường mà không động tới những công cụ này. Hãy giành lợi thế bằng cách học hỏi và tận dụng hiệu quả những kiến thức này thông qua các công cụ sẵn có.