Để xây dựng một cộng đồng Bitcoin dành cho tất cả mọi người, chúng tôi giáo dục mọi người cách giữ an toàn cho chính họ khi giao dịch. Giống như đối với bất cứ hình thức đầu tư nào, rất nhiều người cố gắng lợi dụng sự nhiệt thành của bạn để tiếp cận với tài sản của bạn. Để giúp bạn bảo vệ tiền, chúng tôi đã lập một danh sách những chiến thuật phổ biến mà kẻ lừa đảo hay sử dụng để tiếp cận với tài sản của bạn theo cách bất hợp pháp. 

Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách bảo vệ Bitcoin của mình khỏi các chiêu trò lừa đảo ngay từ đầu. Bạn càng biết nhiều thì càng có nhiều cơ hội bảo vệ tài sản của mình. Không trì hoãn nữa, sau đây hãy cùng tìm hiểu một số kiểu lừa đảo phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải: 

Mô hình Ponzi

Kẻ lừa đảo thường sẽ nói với nạn nhân rằng họ sẽ sử dụng tiền đầu tư để sinh lời từ việc mua và bán Bitcoin. Sau đó, họ sẽ dụ dỗ nạn nhân bằng cách đưa ra lời hứa về một khoản tiền lãi quá tốt để từ chối. Thực ra, họ đang sử dụng tiền từ những nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ, tạo ra sự lầm tưởng rằng hệ thống thực sự đang hoạt động và sinh lời như những gì họ hứa hẹn. 

Nhà đầu tư lầm tưởng rằng họ đang kiếm tiền từ mô hình kinh doanh mà họ đã bỏ tiền ra tài trợ. Tuy nhiên trên thực tế, mô hình này không làm ra được tiền, thay vào đó tiền chỉ được luân chuyển qua lại. Ngay khi nhà đầu tư quyết định rút tiền, toàn bộ mô hình này nổ tung và gây thất thoát tiền của tất cả những người khác. 

Phòng ngừa: Bạn không cần thuê ai để đầu tư vào Bitcoin. Bạn có thể tự mình mua trên Paxful và kiếm tiền từ hoạt động giao dịch trên chợ điện tử hoặc thậm chí sinh lời qua việc nắm giữ coin. Cách này an toàn hơn vì chỉ bạn mới tiếp cận được với Bitcoin của mình. 

Lừa đảo về đào đám mây

Khi Bitcoin mới xuất hiện, hoạt động đào Bitcoin là cách duy nhất để sở hữu đồng tiền này. Sự cạnh tranh khi đó không gay gắt như hiện nay khiến hoạt động đào mang lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quá trình Bitcoin tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn, những người mới tham gia vào hoạt động đào cùng nguồn lực lớn hơn và công cụ mạnh mẽ hơn vô hình chung khiến những thợ đào bình thường khó kiếm được tiền. 

Các công ty đào đám mây cung cấp một giải pháp tiềm năng: để đổi lấy sức mạnh tính toán của họ, bạn chỉ cần chia cho họ một phần thu nhập từ hoạt động đào coin, quả là một giao dịch có lợi cho cả đôi bên, phải không? 

Thật không may, mọi thứ không dễ dàng như vậy. Thông thường, những hợp đồng đào này tính tới độ khó của hoạt động đào, từ đó làm giảm thu nhập và tăng độ khó. Trong hầu hết các trường hợp, thợ đào sẽ hài lòng với những điều kiện này bởi họ sẽ sinh lời khi bán BTC ở mức giá cao hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là giá Bitcoin và độ khó của hoạt động đào có tỷ lệ cân xứng (giá càng cao, Bitcoin càng khó đào). 

Bởi vậy, nhiều người bắt đầu tin rằng mô hình đào đám mây cũng là một mô hình lừa đảo Ponzi. Họ cho rằng ở mô hình này, một nhóm người sử dụng chiến thuật kim tự tháp để trả cho những người tham gia trước bằng tiền của những người mới tham gia. 

Nên lưu ý rằng không phải tất cả các công ty đào qua đám mây đều lừa đảo. Tuy nhiên, những công ty hoạt động hợp pháp chắc chắn sẽ thiết lập độ khó của hoạt động đào và các hệ thống cho thuê để tối đa hóa thu nhập của họ, tức là làm sao để họ luôn luôn được lợi nhiều nhất. 

Cách đề phòng: Cách đơn giản để đề phòng hình thức lừa đảo này là không đầu tư cho họ. Tuy nhiên, nếu tin vào công ty đào đó, hãy đảm bảo rằng bạn đọc kỹ tất cả các tài liệu. 

Lừa đảo qua email

Mạng internet đã tồn tại đủ lâu để mọi người biết về những chiêu trò lừa đảo qua các email độc hại. Những email đó tạo ra sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ, dù là email tống tiền hoặc báo tin giả rằng bạn đã thắng một cuộc thi nào đó. Để bạn hình dung rõ hơn, sau đây là một ví dụ: 

Tôi biết mật khẩu của bạn là: 32413241jobs

Bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại RAT (Công cụ quản trị từ xa) của tôi trong khi duyệt trang web nơi đặt iframe của tôi, khi được chuyển hướng đến gói khai thác của tôi, trình duyệt của bạn chưa được vá và bởi vậy nên bạn bị tấn công!

Phần mềm độc hại của tôi đã cho tôi toàn quyền kiểm soát máy tính của bạn và quyền truy cập vào tất cả các tài khoản của bạn (xem mật khẩu ở trên)!

TÔI ĐÃ THU THẬP TẤT CẢ DỮ LIỆU CÁ NHÂN CỦA BẠN!

ĐIỀU ĐÓ TỨC LÀ TÔI BIẾT MỌI BÍ MẬT CỦA BẠN, ĐÂY KHÔNG PHẢI MỘT TRÒ ĐÙA!

Sau đó tôi đã gỡ bỏ phần mềm độc hại và không để lại dấu vết nào.

Nếu bạn không chuyển đúng 1.800$ bằng bitcoin (BTC), tôi sẽ CÔNG KHAI TOÀN BỘ DỮ LIỆU CỦA BẠN, gửi tới tất cả liên hệ của bạn qua email và đăng trên mạng xã hội!

CHÚNG TA ĐỀU BIẾT đây là mức giá phải chăng nếu so với CUỘC SỐNG NHƯ ĐỊA NGỤC NẾU CÔNG KHAI DỮ LIỆU!

BẠN CÓ 2 NGÀY ĐỂ MUA BITCOIN (BTC) VÀ CHUYỂN TIỀN!

Một sàn giao dịch là paxful.com (có nhiều phương thức để mua bitcoin), một sàn khác là www.coinbase.com

Bạn cũng có thể Google để tìm các trang khác “Nơi mua bitcoin?”

Địa chỉ ví bitcoin của tôi là: 1GmebPccNzPrkFiWknizbsCfzgXv27JGZP

Sao chép và dán ví của tôi, chú ý địa chỉ này nhạy cảm chữ viết hoa

Sau khi nhận tiền, tôi sẽ xóa toàn bộ dữ liệu và bạn có thể sống yên bình như trước.

Nếu bạn nhận được email này nhiều lần thì mục đích là để chắc rằng bạn có đọc chúng.

Tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu bạn nói cho ai đó về email này, đây chỉ nên là bí mật giữa chúng ta!

Hãy cùng phân tích. Có một vài điều không đúng về email này: 

  • Lời chào hỏi lạ lẫm – Người gửi đi thằng vào lời đe dọa không thực tế bằng cách nói rằng “Tôi biết mật khẩu của bạn là 32413241jobs,” khiến bạn lo lắng ngay lập tức. Đe dọa là một chiến thuật phổ biến của các âm mưu lừa đảo. 
  • Lỗi chính tả và ngữ pháp – Một điều rõ ràng là email này không được viết bởi một chuyên gia, có rất nhiều lỗi gõ chữ cũng như lỗi chính tả và ngữ pháp. Đây là một tín hiệu cảnh báo ngay lập tức cho bất cứ ai nhận được loại email này. 
  • Dọa dẫm – Bằng cách nói “Nếu bạn không chuyển đúng 1.800$ bằng bitcoin (BTC), tôi sẽ CÔNG KHAI TOÀN BỘ DỮ LIỆU CỦA BẠN, gửi tới tất cả liên hệ của bạn qua email và đăng trên mạng xã hội!” người gửi nhấn mạnh vào lời đe dọa để bạn hành động một cách vô lý. Họ cũng rải rắc những lời đe dọa như “CUỘC SỐNG NHƯ ĐỊA NGỤC NẾU CÔNG KHAI DỮ LIỆU!” “Tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu bạn nói cho ai đó về email này”.

Nếu từng nhận một email như vậy, hãy chặn người gửi và báo cáo về tài khoản đó, và tuyệt đối không chuyển tiền cho họ. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng nhiều chiêu trò và gửi email này tới hàng ngàn người với hi vọng rằng ai đó sẽ mắc bẫy. Trên thực tế, họ thường sử dụng một bot để tự động hóa toàn bộ quy trình. 

Cách phòng tránh: Kiểu email này sẽ thúc ép bạn gửi tiền, bởi vậy bạn không được phản ứng thái quá. Nếu nhận được một email hiển thị bất cứ hoặc tất cả các đặc tính kể trên, hãy chặn người gửi và đánh dấu email đó là spam hoặc xóa chúng ngay. 

Các nền tảng giả:

Nhiều kẻ lừa đảo lập ra những sàn giao dịch giả mạo để khiến người ta nghĩ rằng họ đã đầu tư vào Bitcoin. Sau khi nhận thanh toán, người mua sẽ không bao giờ nhận được Bitcoin và người lập ra sàn giao dịch giả mạo có thể tháo chạy cùng số tiền. Một ví dụ của kiểu lừa đảo này là sàn BitKRX. Bị phát hiện vào năm 2017, sàn này mạo danh là một công ty lép vốn của sàn giao dịch Hàn Quốc KRX – nền tảng giao dịch tài chính lớn nhất trong quốc gia. 

Cách phòng tránh: Trước khi đầu tư bất cứ số tiền mồ hôi nước mắt nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao dịch trên một sàn giao dịch uy tín và hợp pháp. Kiểm tra xem chúng có được chính phủ quản lý hay không và nghiên cứu về những người đã giao dịch trước đó trên nền tảng.

Paxful là một chợ điện tử được chính phủ quy định và đã là điểm đến đáng tin cậy để giao dịch Bitcoin kể từ khi sàn này được thành lập vào năm 2015. Chúng tôi tuân thủ với tất cả các tiêu chuẩn và luật lệ KYC/AML, do đó trở thành một trong những nền tảng an toàn nhất trong cộng đồng tiền điện tử.  

Các ví điện tử giả mạo

Những người cần tạo một mã QR cho ví của họ đôi khi mắc bẫy này. Những người có ý đồ xấu sẽ sử dụng phần mềm độc hại để tạo một mã QR cho các ví của họ thay vì của bạn, sau đó điều hướng tất cả tiền tới tay họ. Một số thậm chí còn tạo ra các địa chỉ ví nhìn giống của nạn nhân để họ an tâm. 

Trên thực tế, nghiên cứu được thực hiện năm 2019 cho thấy rằng 4 trên 5 kết quả tìm kiếm Google cho “Trình tạo mã QR Bitcoin” đều được dàn dựng để phục vụ cho kiểu lừa đảo này.

Cánh phòng tránh: Thay vì trình tạo mã QR Googlinga để nhận một ví Bitcoin, hãy đăng ký với Paxful và thực sự sở hữu ví Bitcoin mà bạn có thể sử dụng để giao dịch, quản lý, hoặc gửi/nhận Bitcoin. 

Các mã QR giả

Ngoài các ví điện tử giả, còn có các vụ lừa đảo liên quan tới mã QR mà bạn cần lưu ý – cả ở thế giới thực và thế giới ảo. 

Kẻ lừa đảo sẽ in các mã QR hoặc hình dán và dán chúng đè lên mã thật, khiến khoản thanh toán tới ví của họ chứ không phải ví mục tiêu. Số khác sẽ đính kèm chúng trong các email lừa đảo và giả mạo các trang web để thử và lừa bạn thanh toán cho họ. 

Cách đề phòng: Trước khi cung cấp bất cứ thông tin hoặc tiến hành thay toán, hãy chắc rằng bạn kiểm tra liên kết đính kèm với mã QR và xem liệu có bất cứ lỗi nào trên URL hay không. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quét một mã QR trên email. Nếu đang thanh toán cho một cửa hàng ngoại tuyến, hãy kiểm tra xem có mã QR nào bị dán đề lên không. 

Các trang web lừa đảo 

Những người có mục đích xấu đã sao chép các sàn giao dịch và chợ điện tử phổ biến để cố gắng lừa những người dùng và thu thập thông tin cá nhân của họ. Họ thậm chí còn gửi những email với liên kết tới các trang web này và ngụy trang sao cho email giống với một sàn giao dịch hoặc chợ điện tử uy tín. 

Cách đề phòng: Kiểm tra URL của trang web mà bạn đang sử dụng và đảm bảo rằng URL này giống với liên kết chính thức. Nếu không, chắc chắn đó là một trang web giả. Một điều khác mà bạn có thể làm là bật xác thực 2 yếu tố (2FA) để nhận thông báo về điện thoại nếu có ai đó cố gắng vi phạm bảo mật ví của bạn. 

Các vụ lừa đảo bơm giá

Bơm giá là kiểu lừa đảo thông qua thêu dệt và cường điệu hóa để tạo ra thông tin sai về một dự án tiền điện tử sắp diễn ra. Những người có ý định xấu không nhất thiết phải tin vào dự án này, họ sẽ mua lượng lớn coin ở mức giá rất thấp và sau đó cường điệu hóa cho dự án này thông qua mạng xã hội hoặc marketing truyền miệng. 

Sau khi giá tới mức cao nhất, họ sẽ bán tất cả tài sản của mình, khiến mức giá giảm mạnh. Kết quả là những nhà đầu tư chỉ còn nắm giữ những đồng coin vô giá trị và mất rất nhiều tiền trong quá trình này. 

Kiểu lừa đảo này thường diễn ra trên các ứng dụng nhắn tin phổ biến như Tiktok, Youtube, Discord, Telegram và Viber. Họ sẽ thông báo cho bạn về một dự án mới, thuyết phục bạn mua sớm trước thời điểm ra mắt chính thức và sau đó lấy hết tiền của bạn. 

Cách đề phòng: Tự nghiên cứu để biết về thương vụ lừa đảo thổi giá là như thế nào và không căn cứ vào sự thổi phồng để rót vốn. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự phân tích chuyên sâu và xem xét tất cả các tài liệu có liên quan – sách trắng, hồ sơ mạng xã hội của nhà phát triển, dữ liệu về những người nắm giữ coin. Nếu thông tin tốt quá mức có thể hoặc có những sự không nhất quán đáng nghi ngờ thì nhiều khả năng dự án này là một chiêu trò lừa đảo đang trong quá trình được thực hiện. 

Cryptojacking

Cryptojacking là một hình thức tấn công mạng đánh cắp các nguồn tài nguyên trên máy tính của bạn để sử dụng cho mục đích đào coin của hacker. Hình thức tấn công có thể là phần mềm mã độc đính kèm email hoặc tệp tải xuống. Sau khi nhấn vào liên kết độc hại hoặc tải xuống một tệp khả nghi, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm độc. Kết quả là thiết bị của bạn chạy chậm và thậm chí quá nhiệt bởi hoạt động đào coin lấy đi đáng kể sức mạnh tính toán khi chạy ngầm mà bạn không hay biết. 

Cách đề phòng: Hãy đảm bảo rằng các thiết bị của bạn được cập nhật với các bản vá và sửa đổi mới nhất. Ngoài ra, đảm bảo rằng bạn chỉ tải phần mềm từ những nguồn đáng tin cậy. 

Hoán đổi SIM

Hoán đổi SIM là khi một đối tượng có ý định xấu giành được quyền truy cập vào điện thoại và chặn quyền truy cập của bạn vì mong muốn xâm hại các tài khoản quan trọng của bạn như ví điện tử, thông tin cá nhân, v.v.

Những người có ý định xấu sẽ liên hệ nhà mạng di động của bạn và giả danh làm bạn, nói rằng điện thoại của họ bị đánh cắp hoặc phá hoại, và rằng số điện thoại cần được chuyển qua một SIM mới mà họ đang có. 

Ngay khi thuyết phục được đại diện dịch vụ chăm sóc khách hàng, số điện thoại của bạn sẽ được chuyển qua SIM mới. Từ đây, họ sẽ có khả năng vượt qua tất cả các bảo mật 2 yếu tố qua tin nhắn SMS trên tất cả các tài khoản của bạn. Bởi 2FA được sử dụng để lấy lại mật khẩu và khôi phục tài khoản, về cơ bản họ có thể giành được quyền truy cập vào bất kỳ tài khoản trực tuyến nào. Đây là một hình thức tấn công phi kỹ thuật có số ca tấn công ngày càng tăng trong những năm gần đây. 

Cách đề phòng: Ngoài việc bảo vệ thẻ SIM và điện thoại thông minh của mình, hãy chắc rằng bạn không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân như cuộc gọi, tin nhắn và email không được yêu cầu. Nếu không có thông tin này, kẻ tấn công sẽ không thể giả danh làm bạn và chuyển dữ liệu của bạn qua di động của họ. 

Lừa đảo trên các chợ điện tử ngang hàng 

Chúng tôi làm mọi thứ có thể để bảo vệ tất cả những người dùng trung thực trên Paxful. Chúng tôi sử dụng các hệ thống bảo mật cũng như một đội ngũ hỗ trợ khách hàng 24/7 để giúp đỡ bạn với bất cứ vấn đề nào. Tuy nhiên, việc biết được các loại hình lừa đảo có thể có trên Paxful sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều – những loại hình này có thể được tóm gọn trong những mục sau: 

Không giải ngân ký quỹ sau thanh toán

Khóa coin tức là khi một người mua giữ Bitcoin của người bán trong khế ước lưu giữ mà không có ý định thanh toán. Bản thân việc này không phải là một trò lừa đảo, tuy nhiên những gì sau đó mới đáng quan ngại. 

Khi người dùng khóa coin, họ có thể vô tình hoặc cố ý làm vậy với ý đồ xấu. Những người dùng mới tham gia nền tảng có thể khởi tạo giao dịch và quên đánh dấu giao dịch là Đã thanh toán. Trong trường hợp này, điều hành viên sẽ can thiệp và xem xét tranh chấp, sau đó giải ngân Bitcoin về cho người bán. 

Tuy nhiên nếu đối phương có ý định xấu, họ sẽ dụ dỗ người bán giải ngân Bitcoin mà không thanh toán bằng cách dùng những chiến thuật tâm lý như tạo ra áp lực lên người bán hoặc thuyết phục họ rằng khoản thanh toán đang được xử lý và sắp thành công. 

Cách đề phòng: Nếu là một người mua trung thực trên nền tảng, hãy chắc rằng bạn đánh dấu giao dịch là Đã thanh toán ngay khi gửi thanh toán để đối tác giao dịch có thể xác minh, đồng thời đảm bảo sao cho giao dịch diễn ra thuận lợi như mong muốn. Nếu là một người bán và gặp phải trường hợp khóa coin này, đừng giải ngân Bitcoin, hãy báo cáo về người dùng ngay lập tức và sau đó khởi kiện một tranh chấp

Cố ý đảo ngược thanh toán (giao dịch bồi hoàn)

Các phương thức thanh toán như PayPal, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và một số ví trực tuyến có thể được đảo ngược. Điều này có nghĩa là phương pháp thanh toán này có thể bị đảo ngược nếu nền tảng tương ứng nhận thấy giao dịch này khả nghi, điều này tùy thuộc vào từng nền tảng. 

Mặt khác, các giao dịch Bitcoin về bản chất không thể bị đảo ngược. Nếu một người mua có thể thuyết phục đại diện của phương thức thanh toán rằng giao dịch đó khả nghi, họ có thể vừa nhận BTC vừa lấy lại tiền của mình, kết quả là người bán không thu về được gì. 

Cách đề phòng: Tìm một trader trung thực bằng cách kiểm tra liệu họ có phải là một trader được tin tưởng trên Paxful hay không bằng cách xem các giao dịch trước đó của họ. Một cách khác để bảo vệ bản thân khỏi các giao dịch bồi hoàn là ngay lập tức chuyển tiền của bạn tới một tài khoản khác sau khi giao dịch.  

Các mã thẻ quà đã sử dụng/giả

Các thẻ quà là một trong những phương thức dễ dàng nhất, nhanh nhất và phổ biến nhất để mua Bitcoin trên Paxful, người ta thậm chí còn bắt đầu kinh doanh trực tuyến với các tùy chọn thanh toán bằng thẻ quà. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cẩn trọng về một số điều khi sử dụng phương pháp thanh toán dễ sử dụng và phổ biến này. 

Khi bắt đầu một giao dịch với thẻ quà tặng, một số người dùng sẽ chuẩn bị những mã thẻ quà đã quy đổi hoặc giả. Trong trường hợp này, người bán sẽ đổi Bitcoin quý giá của họ lấy một thẻ quà họ không thể sử dụng. 

Cách đề phòng: Nếu bạn đang bán Bitcoin để đổi lấy thẻ quà trên Paxful, hãy chắc rằng bạn kiểm tra số dư của thẻ quà trước khi giải ngân BTC từ khế ước lưu giữ, từ đó đảm bảo nhận được đủ giá trị cho khoản BTC của mình. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Gift Card Hub để giao dịch dễ dàng và an toàn hơn. 

Thao túng ngoài khế ước lưu giữ

Hầu hết các chợ điện tử Bitcoin ngang hàng bao gồm Paxful đều tận dụng tính năng khế ước lưu giữ để bảo vệ tiền cho tới khi hai bên đạt được các điều khoản giao dịch, do đó tính năng này cực kỳ an toàn và bảo vệ cả người mua và người bán. 

Những người có ý đồ xấu biết rằng không thể vượt qua một tính năng an toàn như khế ước lưu giữ một cách dễ dàng, bởi vậy họ đã tìm ra một cách khác, đó là thao túng người dùng để họ giao dịch ngoài khế ước. Ngay khi giao dịch bắt đầu ngoài khế ước, có hai điều không còn được đảm bảo: người mua thanh toán theo phương thức thanh toán đã đồng ý và người bán giải ngân Bitcoin sau khi nhận thanh toán. 

Trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ cố gắng chuyển cuộc trò chuyện qua một nền tảng nhắn tin khác để thực hiện giao dịch qua đó. Điều này cho thấy họ đang cố gắng lừa bạn. 

Cách đề phòng: Không bao giờ giao dịch ngoài khế ước lưu giữ, điều này vi phạm Điều khoản Dịch vụ của Paxful và điều hành viên của chúng tôi sẽ không thể bảo vệ bạn. Nếu bắt gặp ai đó cố gắng đưa giao dịch ra ngoài khế ước, hãy báo cáo họ ngay lập tức. 

Xem: Khế ước lưu giữ là gì?

Khiến đối phương hoảng loạn để họ giải ngân tiền nhanh hơn

Tương tự như Bitcoin, các giao dịch của Paxful về bản chất cũng không thể bị đảo ngược. Sau khi giải ngân từ khế ước lưu giữ, không có cách nào để lấy lại Bitcoin trừ khi đối tác giao dịch của bạn đồng ý gửi số Bitcoin đó lại. 

Một số người sẽ giả vờ rằng đã gửi thanh toán rồi và cố gắng tạo áp lực để đối phương giải ngân Bitcoin từ khế ước lưu giữ. Họ sẽ làm điều này bằng cách giục bạn hoàn thành giao dịch hoặc khiến bạn hoảng loạn và sợ hãi, từ đó giải ngân sớm Bitcoin. 

Cách đề phòng: Hãy đảm bảo rằng bạn xác nhận thanh toán của người mua trước khi giải ngân Bitcoin khỏi khế ước lưu giữ. Đừng để lời nói của đối tác giao dịch khiến bạn giải ngân Bitcoin sớm. 

Bằng chứng giao dịch giả

Bất cứ ảnh hoặc video nào cũng có thể bị chỉnh sửa với những phần mềm tối tân hiện nay. Những người có ý đồ xấu sẽ sử dụng những phần mềm này để tạo ra các tài liệu giả mạo trông giống thật. Có thể dễ dàng phát hiện các tài liệu này bằng cách xem xét kỹ và kiểm tra các dữ liệu, điều hành viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi chuyên xử lý việc này. 

Cách đề phòng: Một phương pháp đề phòng kiểu lừa đảo này là tìm kiếm một trader uy tín. Làm vậy, bạn sẽ hạn chế rủi ro gặp phải tình huống này. Tuy nhiên nếu bị gửi bằng chứng giả, hãy đảm bảo rằng bạn báo cáo người dùng và bắt đầu một tranh chấp để điều hành viên của chúng tôi xem xét. 

Yêu cầu gửi một số tiền khác với số tiền trong điều khoản của đề nghị

Một phiên bản khác của chiêu trò khóa coin, một số người sẽ yêu cầu bạn gửi thêm tiền trước khi họ giải ngân Bitcoin từ khế ước lưu giữ. Họ sẽ cố gắng tạo áp lực lên những người dùng mới để họ gửi nhiều tiền hơn và hưởng lợi từ đó. 

Cách đề phòng: Paxful ban hành các giới hạn của đề nghị vì lý do này. Bạn sẽ không bao giờ chịu áp lực phải gửi nhiều tiền hơn là những gì đã đồng thuận trên điều khoản của đề nghị. Nếu người bán có yêu cầu bạn gửi thêm tiền, hãy lịch sự yêu cầu họ xem lại điều khoản gốc của đề nghị. Nếu họ từ chối, hãy bắt đầu một tranh chấp để người dùng của chúng tôi tham gia điều tra vấn đề. 

Yêu cầu sử dụng một phương thức thanh toán khác với số tiền trong điều khoản của đề nghị

Tương tự như chiêu trò vừa đề cập, thành phần xấu sẽ bắt đầu một giao dịch và tạo áp lực lên người bán để họ sử dụng một phương thức thanh toán khác những gì đã đề cập tới trong điều khoản. Điều này về cơ bản vi phạm tính toàn vẹn của đề nghị. 

Cách đề phòng: Nếu một người bán yêu cầu bạn thanh toán bằng phương thức thanh toán khác, hãy hủy giao dịch và tìm đề nghị khác. Việc hủy giao dịch sẽ không ảnh hưởng tới điểm phản hồi của bạn, bởi vậy đừng ngại ngần làm vậy nếu người bán đột nhiên thay đổi điều khoản của giao dịch. 

Giả mạo đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật

Với kiểu lừa đảo này, những người có ý đồ xấu sẽ liên hệ với bạn và giả danh là có liên kết với Paxful, thông thường là dưới danh nghĩa một điều hành viên của Paxful. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu để giành được quyền truy cập vào tài khoản và tiền của bạn. 

Cách đề phòng: Trên Paxful, có những cách cụ thể để liên hệ với đội ngũ hỗ trợ như PaxBot – chatbot hỗ trợ của riêng bạn trên nền tảng. Ngoài ra còn có các địa chỉ email Paxful chính thức mà bạn có thể tin tưởng và những chỉ báo cho thấy bạn đang làm việc với một điều hành viên chính thức

Chúng tôi cũng không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài chính, mã 2FA hoặc mật khẩu. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết để nhận tiền hoặc xác nhận thông tin. Nếu nhận được một email yêu cầu những thông tin này, hãy báo cáo chúng ngay lập tức. 

Những chiêu trò này không liên quan gì tới Bitcoin

Sự thật là những chiêu trò lừa đảo này không liên quan gì tới Bitcoin. Những kẻ có ý đồ xấu chỉ đơn giản tận dụng một tài sản như Bitcoin để trục lợi cho bản thân họ. 

Tại thời điểm này, có thể khẳng định rằng Bitcoin 100% là một tài sản chính thống. Những ứng dụng tốt của Bitcoin đã được thể hiện hết lần này qua lần khác, những trường hợp sử dụng thực tế như kiều hối tốc độ nhanh, giao dịch hiệu quả và nơi lưu giữ giá trị. 
Ngoài ra, Paxful còn áo dụng nhiều biện pháp bảo mật để bảo vệ bạn. Ngoài các tính năng như 2F, khế ước lưu giữ và đội ngũ hỗ trợ khách hàng 24/7, chúng tôi cũng có một ví Bitcoin an toàn để lưu giữ tiền và các công cụ phân tích chuỗi khối hiện đại nhất để ngăn ngừa các hành vi độc hại. Chúng tôi làm mọi cách để đảm bảo rằng bạn có thể mua Bitcoin tức thì trên nền tảng, trong một môi trường giao dịch an toàn.