Số tiền điện tử giao dịch trên thị trường đang phát triển không ngừng. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài (ngày 31 tháng 1 năm 2022), hơn 17.200 đồng coin điện tử đã được liệt kê trên CoinMarketCap. Thú vị hơn nữa là hàng ngàn đồng tiền điện tử đã được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum

Một trong những đồng coin gần đây đã tham gia vào lĩnh vực crypto là Loopring (LRC). Đồng coin này có thể khá mới, tuy nhiên đã sớm nhận được nhiều sự chú ý trong cộng đồng những người đam mê tiền điện tử và nhà đầu tư. Điều gì khiến đồng coin này thu hút được sự chú ý đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu về Loopring

Loopring là một giao thức hoặc chương trình được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum hoặc chuỗi chính, còn được gọi là Lớp 1. Nói một cách đơn giản, Loopring đơn giản là giao thức mạng Lớp 2 được thiết kế để cải thiện mạng nền tảng, hoặc Lớp 1. Những bản nâng cấp này bao gồm cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách khiến các quy trình giao dịch thậm chí nhanh và rẻ hơn nữa. 

Bạn có thể hình dung các mạng Lớp 2 như Loopring là một lối vào rạp phim bổ sung để tránh tình trạng ùn tắc khi có quá nhiều khán giả. Loopring được xây dựng trên mạng Ethereum để giảm thiểu sự tắc nghẽn giao dịch.

Theo như nhà phát triển của Loopring, sự phát triển của giao thức này giúp họ đạt được thông lượng — tốc độ xử lý giao dịch của một chuỗi khối nhanh — nhanh hơn khoảng một nghìn lần so với Ethereum. Họ cũng cho rằng Loopring có thể đạt tốc độ cao nhất hơn 2.000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Đó là bởi giao dịch trên Loopring được thực hiện theo một cách khác, các giao dịch này nhanh và rẻ hơn các giao dịch trên chuỗi chính của Ethereum. Điều khiến chúng thậm chí còn thú vị hơn là các native token, được biết tới là Loopring với mã LRC.

LRC là gì?

LRC là đồng tiền điện tử dựa trên mạng Ethereum của Loopring, ra mắt vào năm 2017. LRC cũng được biết tới như nhiên liệu của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Loopring, ra mắt vào tháng 2 năm 2020. Đồng tiền điện tử này cũng trải qua mức giá tăng và giảm đột biến như những đồng coin khác trên thị trường, đồng coin này có tổng lượng cung là 1.375.076.040 LRC.

Vào tháng 10 năm 2021, LRC đã vượt lên trên các đồng coin khác với một giá trị ngày càng tăng. Không lâu sau đó, vào tháng 11 cùng năm, đồng tiền điện tử LRC đã đạt mức đỉnh giá (ATH) với giá trị hơn 3.8 USD mỗi token. Trái lại, LRC là một đồng tiền điện tử có tính biến động giá cao như chúng tôi đã đề cập trước đây. Tại thời điểm viết bài, LRC đang được bán ở mức giá cao hơn 0.9 USD mỗi đồng coin. 

Ngoài việc là một trong những giao thức mới nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đồng coin số này đang ngày càng phổ biến hơn, LRC có các tính năng khác mà bạn cần biết tới. Một trong những tính năng đó là ZK-rollup, được biết tới như động cơ chính của cỗ máy Loopring.

Loopring giúp các giao dịch Ethereum trở nên nhanh và rẻ hơn

Theo như trang web, các đặc tính cơ bản của Loopring bao gồm sự an toàn, thông lượng cao và các giao dịch có mức phí thấp. Hãy cùng tìm hiểu nhanh về mỗi tính năng này:

  • Các quy trình an toàn – Loopring được đề cập trên trang web là “Giao thức trao đổi và thanh toán có nguồn mở, được kiểm toán và không giám sát.” Trong hệ sinh thái của Loopring, sự tin tưởng là không cần thiết. Với Loopring, các Zk-rollup là giao thức nhằm đảm bảo rằng các tài sản luôn nằm dưới sự kiểm soát của người dùng.
  • Thông lượng cao – Loopring xử lý các khoản thanh toán và giao dịch ngoài chuỗi theo một lô hàng nghìn yêu cầu. Cơ chế này cải thiện tốc độ xử lý giao dịch và loại bỏ sự tắc nghẽn hiệu suất trong chuỗi chính Ethereum.
  • Chi phí thấp – Bởi hầu hết các giao dịch chuyển tiền và thanh toán diễn ra bên ngoài mạng Ethereum Lớp 1, nên việc tiêu thụ gas và chi phí giao dịch tổng thể được giảm bớt.

Chúng ta đã tìm hiểu về các tính năng quan trọng của Loopring, hãy cùng tìm hiểu thêm về giải pháp Zk-rollup mạnh mẽ.

ZK-rollup: Sức mạnh của Loopring

The zero-knowledge (ZK) rollup hoặc bằng chứng không kiến thức là phương pháp xử lý giao dịch riêng tư. Giải pháp này chứng minh điều gì đó là đúng mà không cung cấp nhiều thông tin về giao dịch.

Giống như bạn nói với một bảo vệ tại casino rằng mình đủ tuổi để vào sòng bạc, sau đó họ chấp nhận cho bạn vào mà không kiểm tra ID hay bất kỳ bằng chứng nào. Bạn cũng có thể hình dung giải pháp này giống như bạn được phép lên chuyến bay mà không xuất trình vé cho tiếp viên hàng không. 

Rollup không khiến thức rất quan trọng cho các giao thức trong lĩnh vực tiền điện tử mà không cần tiết lộ quá nhiều thông tin cho các bên thứ ba hoặc một cơ quan trung ương trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra. Nói một cách đơn giản, điều này tránh làm rò rỉ hoặc tiết lộ những thông tin không cần thiết.

Có thể bạn đang băn khoăn không biết giải pháp Zk-rollup hoạt động thế nào. Giống như tên gọi, ZK-rollup “gói lại” các lô giao dịch đã được thu thập vào một giao dịch duy nhất và thực hiện chúng trên chuỗi chính giống như mạng Ethereum Lớp 1. Làm như vậy sẽ cắt giảm đáng kể chi phí và tăng tốc thời gian xử lý vì nhiều giao dịch có thể được hoàn thành cùng một lúc.

Nhiều phát triển trong tương lai

Từ những gì đã tìm hiểu, chúng ta biết rằng Loopring có thể “xây dựng các giao thức, hạ tầng và các sản phẩm hướng đến người dùng cho tương lai của ngành tài chính.” LRC có thể cung cấp sự bảo mật mạnh mẽ và hiệu suất đáng tin cậy, tạo ra một nền tảng tốc độ cao để hoán đổi, thanh toán, giao dịch và tạo ra thanh khoản mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của mạng và người dùng.

Giao thức mật mã Ethereum này cũng là một lựa chọn tốt khác nếu bạn đang muốn dành ít thời gian, tiền bạc và các nguồn lực cho sự an toàn và tuân thủ, thay vào đó tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của bạn hay những cam kết tương tự.

Còn rất nhiều điều để tìm hiểu về Loopring, bởi vậy hãy đảm bảo rằng bạn tự nghiên cứu để hiểu tường tận về giao thức và đồng tiền điện tử này.