Hơn một thập kỷ trước, Bitcoin (BTC) đã được giới thiệu ra toàn thế giới bởi nhà sáng lập bí ẩn Satoshi Nakamoto. Nhiều năm sau khi được giới thiệu ra đại chúng, nhiều quốc gia đã và đang khám pha ra những ưu điểm mà tiền điện tử có thể mang lại. Một báo cáo gần đây từ Hội đồng Đại Tây Dương đã tuyên bố rằng hơn 80 quốc gia ngày nay cân nhắc tới việc tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ hoặc đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC).

Thú vị thay, El Salvador đã có một kế hoạch khác. Thay vì tạo và cho ra mắt đồng tiền điện tử của riêng quốc gia, họ đã đưa ra một quyết định mang tính lịch sử:El Salvador đã chấp nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định quốc gia.

Tuy nhiên tại sao El Salvador lại lựa chọn đồng tiền điện tử hàng đầu này làm tiền pháp định? Điều gì đã xảy ra ngay trước sự kiện qua trọng này? Và quan trọng hơn hết là những quốc gia nào có khả năng tiếp bước El Salvador? Hãy cùng tìm hiểu.

El Salvador: Quốc gia đầu tiên sử dụng BTC làm đồng tiền điện tử quốc gia

Vào ngày 7 tháng 9 2021, El Salvador đã chính thức chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định. Sự kiện này giúp BTC có thể được chấp nhận làm phương thức trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại quốc gia này. Theo một báo cáo từ Reuters, Tổng thống của El Salvador là Nayib Bukele đã nhận thấy tiềm năng của Bitcoin trong việc giúp những người Salvador đang sinh sống tại nước ngoài gửi tiền về nhà một cách dễ dàng.

Một tương lai tài chính hứa hẹn

Trong một dòng Tweet, Bukele đã tuyên bố: “[Bitcoin] sẽ mang lại tài chính toàn diện, đầu tư, du lịch, sáng tạo và phát triển kinh tế cho quốc gia của chúng ta.” Mặc dù đã trở thành tiền pháp định của quốc gia, việc sử dụng BTC hay không vẫn nằm trong tay người dân. Tuy nhiên về mặt pháp lý, các doanh nghiệp phải chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán.

Tại thời điểm viết bài, El Salvador vẫn là quốc gia đầu tiên và duy nhất chấp nhận Bitcoin làm tiền pháp định. Mặc dù nhiều quốc gia đang khám phá tiềm năng của Bitcoin, việc phân loại BTC làm tiền pháp định quốc gia có nghĩa là chính phủ sẽ cần đưa ra sự ủng hộ hoặc bảo đảm cao nhất đối với đồng tiền điện tử này. Ngoài ra, các chỉnh phủ cũng phải chuẩn bị cho những tác động tiềm năng từ bản chất biến động cao của Bitcoin.

Có thể khẳng định rằng El Salvador đã chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với điều này. Vào 23 tháng 8 2021, Tổng thống Bukele tuyên bố rằng quốc gia đã cài đặt 200 máy rút Bitcoin tự động (ATMs) để chuẩn bị khi chấp nhận đồng tiền này.

Một khởi đầu gian nan và những bài học từ đó

Mặc dù đã chuẩn bị mọi thứ để chuyển đổi mượt mà qua đồng tiền điện tử này, El Salvador đã có một ngày đầu tiên vô cùng vất vả. Quyết định táo bạo của quốc gia này đã gặp trở ngại trong những ngày đầu khi Chivo, ứng dụng di động Bitcoin được chính phủ hậu thuẫn, đột nhiên không sẵn có tại các nền tảng khác nhau như Apple và Huawei. Hơn 1.000 người đã biểu tình tại San Salvador và phản đối lại việc chấp nhận Bitcoin.

Vào ngày hôm đó giá Bitcoin cũng giảm, tuy nhiên Tổng thống Bukele đã nói rằng: “Giống như bất cứ phát kiến nào, việc ứng dụng Bitcoin của El Salvador cũng có một đường cong học hỏi.” Ông đã thêm một dòng Tweet rằng: “Không thể đạt được mọi thứ trong một ngày hoặc một tháng.”

🌍 Những quốc gia sử dụng nhiều Bitcoin nhất

theo Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của Chainalysis, việc chấp nhận tiền điện tử trên khắp thế giới đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn 880%
trong 12 tháng qua. Thật thú vị thay, trong số 154 quốc gia được xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P), tổng hoạt động tiền điện tử và hoạt động giao dịch của những nhà đầu tư không chuyên, sau đây là 20 quốc gia có nhiều hoạt động liên quan tới tiền điện tử nhất.

20 quốc gia có nhiều hoạt động liên quan tới tiền điện tử nhất

Nguồn: blog.chainalysis.com
Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021(Xem trước)

Danh sách này cho thấy mặc dù Mỹ dẫn đầu về ứng dụng tiền điện tử nói chung, quốc gia này không sở hữu tất cả các hoạt động tiền điện tử. Các quốc gia trong danh sách cũng có thể được xem là những quốc gia ứng dụng tiền điện tử nhanh nhất hoặc đang nổi lên.

Bốn quốc gia có thể tiếp bước El Salvador trong việc ứng dụng Bitcoin

Ở phần đầu, chúng ta đã xem báo cáo liệt kê các quốc gia nơi có số lượng giao dịch Bitcoin hoặc tiền điện tử tăng mạnh. Giờ hãy phân tích những quốc gia có khả năng theo kịp El Salvador.

🇧🇷 Brazil

Vào tháng 10 2021 này, Phó liên bang của Brazil là Aureo Riberio tiết lộ rằng người dân Brazil sẽ sớm có thể mua xe, nhà và thậm chí là đồ ăn từ McDonald với BTC. Riberio giới thiệu dự thảo luật Bitcoin 2.303/15 tại Hạ viện Brazil và đã được một hội đồng đặc biệt của Hạ viện phê duyệt vào ngày 29 tháng 9.

Theo Yahoo!, họ báo cáo rằng Riberio đã nói: “Chúng tôi muốn mọi thứ phải rõ ràng bằng cách tạo ra các quy định để bạn có thể giao dịch, biết được nơi nào có thể mua Bitcoin và biết được đang giao dịch với ai.” Hiện tại, Brazil vẫn chưa kiểm soát Bitcoin và không khuyến khích việc giao dịch đồng tiền này.

🇺🇦 Ukraine

Một ngày sau khi El Salvador chấp nhận Bitcoin, chính phủ Ukraine đã bỏ phiếu gần như nhất trí để quản lý và hợp pháp hóa tiền điện tử ở quốc gia của mình. Đây là một nước đi táo bạo của Ukraine bởi trước khi ra quyết định này, tiền điện tử được coi là bất hợp pháp tại quốc gia này. Theo Kyiv Post, “Ukraine có kế hoạch mở cửa thị trường tiền điện tử cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư vào năm 2022.”

Người dân Ukraine có thể mua và bán tiền điện tử, tuy nhiên luật mới không xem BTC và các đồng tiền điện tử khác là tiền pháp định, và chính phủ vẫn theo dõi các nền tảng hoặc sàn giao dịch BTC. Không giống El Salvador, luật pháp của Ukraine không khuyến khích việc sử dụng BTC làm phương thức thanh toán và không đặt Bitcoin ngang hàng với đồng tiền tệ chính thức là hryvnia.

🇵🇦 Panama

Kể từ ngay El Salvador đưa ra quyết định lịch sử sẽ chấp nhận Bitcoin làm tiền pháp định, Panama cũng tiến gần hơn tới việc chấp nhận tiền điện tử. Tuy nhiên cách tiếp cận của Panama hơi khác biệt so với El Salvador, quốc gia này đã thêm Ethereum (ETH) vào danh sách những đồng tiền điện tử mà họ chấp nhận.

Panama mong muốn đẩy mạnh ứng dụng của BTC và ETH làm tùy chọn thanh toán tại quốc gia, và sử dụng công nghệ blockchain mạnh mẽ trong các lĩnh vực công và tài chính. Dự thảo luật này đề cập tới tiềm năng của Bitcoin để trở thành tài sản ngăn ngừa lạm phát và có khả năng phân chia cao. Tuy nhiên khác với El Salvador, Panama không yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận BTC và các đồng tiền điện tử khác.

🇨🇺 Cuba

Các đồng tiền điện tử như Bitcoin giờ được coi là phương thức thanh toán hợp pháp cho các giao dịch thương mại tại Cuba. Vào ngày 15 tháng 9 2021, một vài ngày sau khi El Salvador chấp nhận Bitcoin, Banco Central de Cuba (BCC) đã thông qua Nghị quyết 215 trong năm 2021 và chấp nhận tiền điện tử. Mặc dù BCC đã phê duyệt việc sử dụng Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác tại quốc gia này, họ vẫn nhắc nhở mọi người về những rủi ro từ việc sử dụng tiền điện tử, đặc biệt là những rủi ro chính sách và mối đe dọa ổn định tài chính.

Từng bước một

El Salvador có thể là quốc gia nhỏ nhất tại Trung Mỹ, tuy nhiên họ đã thể hiện một sự can đảm không thể đo đếm khi chấp nhận những thứ mới mẻ có thể định hình tương lai tài chính thế giới. Có thể dễ dàng nhận thấy tầm ảnh hưởng từ quyết định của họ khi các quốc gia khác cũng đã có những động thái đầu tiên để chấp nhận tiền điện tử. Có thể trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy nhiều quốc gia hơn bắt đầu khám phá những tiện ích mà Bitcoin mang lại. Bạn nghĩ nên thêm quốc gia nào vào trong danh sách này nữa? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận dưới đây.

* Thông tin chúng tôi đăng được lấy từ hoặc dựa trên các nguồn mà chúng tôi tin là chính xác và đầy đủ. Mặc dù đã nghiên cứu cẩn thận, chúng tôi không thể đảm bảo sự chính xác và toàn diện của bất cứ thông tin nào được đăng lên. Bất cứ quan điểm nào mà chúng tôi đăng lên cũng có thể sai và có thể được sửa đổi bất cứ khi nào. Bạn nên tự xác minh độc lập tất cả dữ liệu và sự thật.