Bạn đã sẵn sàng giao dịch với tốc độ ánh sáng chưa

Tin tốt lành: chúng tôi đã mang mạng lưới Lightning tới Paxful. Được xây dựng trên chuỗi khối Bitcoin (BTC), Lightning cho phép bạn chuyển BTC chỉ trong giây lát với các mức phí thấp hơn rất nhiều. 

Mạng lưới này sẽ được tích hợp liền mạch vào nền tảng Paxful và Ví Paxful, giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất với mạng lưới Lightning. Các giao dịch sẽ nhanh và rẻ hơn rất nhiều, từ đó giúp bạn giao dịch và thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ một cách dễ dàng và thuận tiện. 

Nhân dịp công bố sự kiện này, chúng tôi sẽ phỏng vấn ông Ray Youssef – CEO kiêm đồng sáng lập Paxful và bà Elizabeth Stark – CEO kiêm đồng sáng lập Lightning Labs: 

Xin hãy giới thiệu cho chúng tôi vài điều về Lightning Labs, mục tiêu của công ty là gì, một vài tính năng nổi bật của mạng lưới Lightning, vân vân. 

Elizabeth: Mục tiêu của Lightning Labs là mang bitcoin tới hàng tỷ người dân trên thế giới. Chúng tôi đang xây dựng công nghệ để hiện thực hóa tầm nhìn này, mang lại thời gian xử lý giao dịch tức thì và khả năng xử lý lượng lớn giao dịch trên mạng lưới Lightning. Chúng tôi xây dựng hạ tầng và các nhà phát triển sẽ tạo ra các ứng dụng người dùng cuối để mang tính năng này tới với người dùng.

Tại sao việc gửi ảnh qua các ứng dụng cho bất cứ ai trên thế giới lại vô cùng đơn giản trong khi đó việc gửi tiền hay gửi giá trị thì không như vậy? Lightning sẽ khắc phục điều này bằng cách tạo điều kiện để mọi người thực hiện các giao dịch toàn cầu và ghi lại chúng trên mạng internet. Lightning là một lớp phần mềm hoạt động trên chuỗi khối bitcoin, có chức năng giống như một Visa phi tập trung cho các giao dịch bitcoin vậy.

Hai ứng dụng cốt lõi của Lightning là: mang lại cho người dùng khả năng thực hiện các khoản thanh toán tiền điện tử qua mạng internet và cung cấp quyền truy cập, sử dụng tính năng này cho những ai cần. Đây cũng là thực trạng hiện nay trong những thị trường đang phát triển.

Điều gì khiến ông nhận thấy tiềm năng của Lightning? Tính năng nào của mạng lưới Lightning đem lại nhiều giá trị nhất cho người dùng của Paxful? 

Ray: Câu trả lời của tôi là khả năng mở rộng. Mạng lưới Lightning là phương án rẻ nhất để thực hiện các giao dịch thanh toán vi mô với Bitcoin, qua đó giúp chúng tôi sử dụng Bitcoin như một tài sản trao đổi thay vì chỉ là một tài sản đầu cơ. Lightning có khả năng xử lý từ 5 tới 10 giao dịch mỗi giây và có tiềm năng xử lý hàng trăm ngàn giao dịch trong tương lai. Tốc độ này thỏa mãn nhu cầu giao dịch Bitcoin nhưng vẫn đảm bảo khoản phí thấp. Ngoài ra, việc giúp những giao dịch vi mô trở nên khả thi hơn là đòn bẩy tốt để Bitcoin được ứng dụng rộng rãi và sử dụng với vai trò là một tài sản trao đổi. 

Tại sao Lightning lại quan trọng đối với những thị trường đang phát triển? Và với những ngành tài chính lớn hơn thì sao? 

Ray: Với những thị trường đang phát triển tại các quốc gia như Nigeria và Kenya, chúng ta thấy người dân sử dụng Bitcoin trong các ứng dụng thường nhật như chuyển tiền và thanh toán. Hãy thử lấy Joseph Ebuka làm ví dụ, anh là một người dùng Đồng cấp Paxful tại Nigeria đã mua các tác phẩm nghệ thuật bằng Bitcoin. Hầu hết thu nhập của anh là dưới dạng tiền điện tử và anh ấy cảm thấy tiện lợi hơn khi thanh toán hàng hóa hay dịch vụ bằng Bitcoin. Tuy nhiên với Ebuka hay nhiều người khác, các giao dịch thanh toán vi mô trên mạng lưới Bitcoin có thể tốn nhiều chi phí. Lightning khắc phục hoàn toàn mặt hạn chế này. Tại Paxful, mức phí giao dịch trên mạng lưới Lightning sẽ rất thấp, gần như là miễn phí nếu so sánh với những phương án thay thế khác. Điều này cũng ngụ ý rằng Bitcoin giờ đây đã trở thành một ứng cử viên cho vị trí tiền tệ tiêu dùng hàng ngày trên toàn cầu. 

Elizabeth: Các thị trường đang phát triển đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu mang bitcoin tới số đông. Họ chính là tương lai của ngành này, thậm chí nhiều quốc gia đã và đang ứng dụng công nghệ này nhanh hơn cả những quốc gia đã phát triển. Ví dụ, theo các cuộc khảo sát thì có tới 32% người Nigeria đã ứng dụng bitcoin và 50% dân số của quốc gia này có độ tuổi dưới 18. Họ là những người đang dẫn đầu thế giới trên phương diện tương lai của bitcoin.

Quyền sử dụng các dịch vụ tài chính cũng là chìa khóa quan trọng. Mới tuần trước, El Salvador đã ban hành luật về đồng tiền pháp định của mình, qua đó chính thức công nhận bitcoin là một dạng tiền tệ quốc gia. Chỉ 20-30% dân số tại El Salvador sở hữu một tài khoản ngân hàng, tuy nhiên hầu hết người dân ở đó lại có một chiếc điện thoại thông minh có thể sử dụng bitcoin.

Lightning cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng kiếm được bitcoin. Có nhiều ứng dụng như Stak tại Đông Nam á và Mỹ Latinh hay nhiều công ty trò chơi mới nổi đã tạo điều kiện để người chơi kiếm tiền trong các giải đấu.

Cuối cùng, có nhiều người trên thế giới đang phải đối mặt với lạm phát, kiểm soát vốn và các vấn đề tài chính khác. Bitcoin mang lại giải pháp cho họ, mặt khác, Lightning giúp Bitcoin mở rộng và vươn tầm tới những người cần chúng. Công nghệ này giúp bất cứ ai trên thế giới kiếm tiền và chi tiêu mà không phải lo về lạm phát, các khoản phí chuyển tiền quốc tế đắt đỏ hay việc của cải bị mất giá.

Lightning sẽ giải quyết vấn đề gì? Mạng lưới này làm thế nào để tăng tỷ lệ ứng dụng tiền điện tử?

Ray: Với giao dịch 10$ qua mạng lưới Lightning trên Paxful, phí giao dịch sẽ là 10¢, tức là rẻ hơn phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin truyền thống tới 97%. Điều này mở ra khả năng thực hiện các giao dịch thanh toán Bitcoin giống như trên Venmo. Công nghệ này giúp Paxful tiến thêm một bước trong vai trò cầu nối đưa các giao dịch Bitcoin gần hơn tới người dùng. Tỷ lệ ứng dụng Bitcoin sẽ tăng vọt khi ta tập trung vào trải nghiệm người dùng và trải nghiệm sản phẩm chứ không phải vào công nghệ.

Elizabeth: Chúng tôi tin vào việc giải quyết các vấn đề thực tế cho những người dùng thực, một ví dụ điển hình là các giao dịch quốc tế. Ngày nay, người dùng có thể phải chi trả 10% hoặc nhiều hơn khi sử dụng những giải pháp sẵn có. Bitcoin mang lại một hướng đi mới, và thông qua Lightning, các giao dịch có thể được xử lý tức thì với mức phí rất rẻ.

Ngoài ra việc bitcoin và Lightning được ứng dụng rộng rãi còn tạo ra hiệu ứng lan truyền. Càng nhiều người sử dụng công nghệ thì dịch vụ này càng tiện dụng hơn với những người khác. Chúng tôi đang chứng kiến hiệu ứng phát huy tác dụng với tỷ lệ ứng dụng liên tục tăng cao tại các thị trường đang phát triển.

Hai vị nghĩ sao về tiềm năng thay đổi quan niệm của số đông về Bitcoin? 

Ray: Quan niệm này được định hình bởi những người trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong mắt số đông, Bitcoin là một tài sản đầu cơ. Chúng ta cần thay đổi điều này. Tất nhiên Bitcoin vẫn có thể là tài sản đầu cơ để HODL, tuy nhiên cũng cần nhắc tới những ứng dụng của đồng tiền này như gửi tiền, lưu giữ giá trị của cải và thực hiện các giao dịch thanh toán. Việc tích hợp sớm vào mạng lưới Lightning nâng Paxful lên một tầm cao mới. Thông qua việc hiện thực hóa các giao dịch thanh toán vi mô, chúng tôi đang nỗ lực để Bitcoin được ứng dụng rộng rãi hơn. Điều này sẽ có lợi cho tất cả mọi người, bao gồm: người dùng, thương nhân, doanh nghiệp, nhà lập pháp và các nền kinh tế. Qua đó, cho thấy rằng Bitcoin là một tài sản trao đổi đáng tin cậy và là phương án tài chính rẻ. Một số doanh nghiệp có thể sẽ lương lự, tuy nhiên chúng tôi tin rằng việc mọi người có cái nhìn khác về Bitcoin sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng lớn tới những ngành nghề khác, không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai. 

Elizabeth: Với Lightning, người dùng thậm chí sẽ không biết rằng họ đang sử dụng Bitcoin và Lightning, giống như việc người dùng internet không biết tới TCP/IP vậy. Họ sẽ có thể gửi tiền qua bất cứ ứng dụng kết nối với internet một cách trơn tru và tự nhiên nhất, giống như việc gửi ảnh vậy. Bitcoin có thể là giao thức nền tảng cho hoạt động giao dịch trên internet, từ thanh toán xuyên biên giới đến các giao dịch thanh toán được nhúng trong ứng dụng trò chuyện, chơi game để hỗ trợ nghệ sĩ và người sáng tạo.

Lightning có thể giúp bitcoin có mặt ở mọi nơi, đóng vai trò nền móng trong cách chúng ta giao dịch trên mạng internet. Trên thực tế, Lightning hiện thực hóa internet của tiền tệ. Tuy nhiên hầu hết người dùng sẽ không biết tới những điều này, họ chỉ biết rằng có thể giao dịch qua internet.

Mạng lưới Lightning có thể mở ra những cơ hội nào trong tương lai?

Ray: Bitcoin là tương lai của tài chính và các ngành công nghiệp cần phải cùng tham gia. Sách trắng của Bitcoin đã đề cập tới công dụng của đồng tiền số này là làm đòn bẩy đưa hệ thống tài chính tới không chỉ những người giàu có mà là tất cả mọi người. Các doanh nghiệp cần bắt đầu phát triển những dịch vụ sản phẩm hướng tới giấc mơ này. Tôi kỳ vọng được thấy một thế giới nơi các nền kinh tế hướng tới nhu cầu tài chính của tầng lớp trung lưu và thấp hơn. Tại Mỹ, người nhập cư sẽ có thể gửi tiền ra nước ngoài mà không phải lo lắng về chi phi, người Nam Mỹ có thể dễ dàng quy đổi tài sản của họ thành tiền điện tử trong giai đoạn lạm phát và các doanh nghiệp châu Phi có thể trả công cho người lao động của họ bằng Bitcoin. Việc tích hợp vào mạng lưới Lightning là một bước đột phá để hoàn thành sứ mệnh của Paxful và chúng tôi sẽ luôn kiên định cho tới khi giấc mơ của mình thành sự thật. 

Elizabeth:  Ngày nay có hàng tỷ người không được sử dụng thẻ tín dụng. Sự kết hợp giữa bitcoin và Lightning có thể góp phần mang dịch vụ giao dịch thanh toán điện tử tới mọi người. Ngay lúc này đây, chúng tôi đã có thể hình dung thấy một sự kết nối toàn cầu với bình đẳng về quyền sử dụng dịch vụ tài chính, giống như cách mà mạng internet đã mang thông tin và kiến thức giáo dục tới cho nhân loại. Bitcoin và Lightning sẽ thực hiện điều mà internet đã làm với thông tin trong 10 năm nữa, đó là dân chủ hóa và đem dịch vụ tài chính lại gần hơn với mọi người.