Một thập kỷ thành công cho Bitcoin đã đi qua, ngày càng nhiều người chấp thuận ứng dụng của Bitcoin và tin tưởng vào mục tiêu tài chính toàn diện và trao quyền của đồng tiền tệ này. Tuy nhiên những gì chúng ta cần nhớ về Bitcoin là đồng tiền này có giới hạn nguồn cung và tốc độ mà chúng ta đang tiếp cận tới giới hạn đó. Nhà phát triển của BTC đạt được điều này bằng cách đưa vào các sự kiện phân nửa Bitcoin, hay còn được biết tới là “the halvening” trong một số cộng đồng.

Sự kiện phân nửa Bitcoin là gì?

Bitcoin mới được tạo ra và thưởng cho những ai xác nhận các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin. Số lượng Bitcoin được tạo ra giảm nửa sau 210.000 giao dịch (khoảng mỗi 4 năm) lý giải cho tên của sự kiện này.

Khi Bitcoin lần đầu được giới thiệu, thợ đào đã có thể nhận phần thưởng là 50 BTC cho mỗi khối mà họ giúp xác minh. Vào năm 2012, phần thưởng này bị cắt giảm còn 25 BTC, 12.5 BTC vào 2016 và 6.25 BTC vào 2020. Phân nửa Bitcoin vào năm 2024 sẽ cắt giảm phần thưởng chỉ còn 3.125 BTC cho mối khối giao dịch được bổ sung. Chu kỳ phân nửa của Bitcoin sẽ tiếp tục cho tới khi chúng ta đạt giới hạn Bitcoin là 21 triệu.

Hiệu ứng tăng giá trên thị trường

Chúng ta có thể thấy một mô hình hành vi giá sau mỗi lần phân nửa Bitcoin. Vào năm 2016, giá trị BTC ở mức 665 USD trước đợt phân nửa, và đạt 2.250 USD một năm sau đó. Lần phân nửa năm 2020 diễn ra vào đầu năm, cụ thể là tháng 5. Và vào thời điểm cuối năm đó, BTC đạt mức giá là 29.000 USD – mức cao nhất trong năm đó. Vào thời điểm này, có thể khẳng định rằng một đợt tăng giá sẽ diễn ra sau mỗi chu kỳ phân nửa Bitcoin.

Biểu đồ giá Bitcoin dạng parabol

Nguồn: Bitcoin Magazine

Tại sao các đợt tăng giá mạnh lại diễn ra theo mỗi chu kỳ? Bitcoin được tạo ra dựa trên quy luật cung cầu. Nguồn cung của Bitcoin mới dần bị cạn kiệt sau mỗi chu kỳ phân nửa Bitcoin. Nguồn cung thấp nhìn chung đồng nghĩa với mức giá cao hơn.

Ngoài ra còn có rất nhiều chủ đề bàn tán trước ngày phân nửa Bitcoin được lên lịch. Dữ liệu Google Trends đã cho thấy số người tìm kiếm “phân nửa Bitcoin” tăng cao đột biến khi sắp bước vào chu kỳ phân nửa Bitcoin năm 2020:

Phân nửa bitcoin Google trends

Kết hợp nguồn cung thấp với nguồn cầu cao kỷ lục, bạn có công thức hoàn hảo cho các mức giá Bitcoin cao nhất mọi thời đại.

Giai đoạn giảm giá trong chu kỳ

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng chu kỳ phân nửa Bitcoin là một cách tức thì để đẩy giá trị của đồng tiền này, chúng ta phải nhớ rằng đây chỉ là trạng thái tạm thời. Thị trường luôn tự điều chỉnh khi xu hướng mua điên cuồng kết thúc.

Giai đoạn giảm giá trong chu kỳ

Nguồn: Cointelegraph

Dữ liệu lịch sử cho thấy tình trạng giảm giá có thể kéo dài 12 tháng sau một đợt tăng giá. Giá trị của Bitcoin thường sẽ thấp hơn rất nhiều, và chỉ bắt đầu lại đà tăng sau một vài tháng trước khi bước vào chu kỳ phân nửa tiếp theo.

Điều này cho ta biết gì về thị trường hiện tại? Nói một cách đơn giản, chúng ta đang đi đúng quỹ đạo. Với việc sự kiện phân nửa Bitcoin tiếp theo diễn ra trong 2 năm nữa, không có gì lạ khi thị trường đang chuyển biến giống như trong quá khứ.

Tại sao chu kỳ phân nửa Bitcoin hiện tại lại khắc nghiệt hơn trước đây?

Chỉ số lòng tham và nỗi sợ Bitcoin có chức năng như một nhiệt kế để đo lường cảm xúc của cộng đồng. Lòng tham càng cao sẽ dẫn đến những đợt mua càng dữ dội, trong khi đó nỗi sợ nhiều sẽ khiến người dùng bán tháo tài sản của họ.

Hiện tại, chỉ số này ở mức Sợ hãi cực độ. Điều này không có gì lạ khi có hàng ngàn cuộc bàn tán trên các diễn đàn mỗi ngày, kèm theo tình trạng không chắc chắn của các nhà đầu cơ. Sự sợ hãi, không chắc chắn và hoài nghi (FUD) từ những yếu tố này có thể khiến chu kỳ phân nửa Bitcoin hiện tại khắc nghiệt hơn.

In tiền quá mức

Gần đây, chúng ta đã có cơ hội bàn về nới lỏng định lượng và tác động của phương pháp này lên Bitcoin. Mặc dù mục tiêu của nới lỏng định lượng có thể là để cân bằng và vực dậy nền kinh tế, tuy nhiên các tin tức về việc QE sắp kết thúc đã gây ra hoang mang nơi các nhà đầu cơ.

Hoa Kỳ tăng lãi suất

Ngoài luận điểm vừa rồi, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ vừa thông báo cần tăng lãi suất nhanh hơn dự đoán của nhiều người. Mục tiêu là giảm tốc độ in tiền từ QE, các quan chức không chỉ yêu cầu tăng tốc độ tăng lãi suất mà còn đề xuất một mức lãi suất cao hơn.

Các mức lãi suất cao hơn tức là việc mượn tiền sẽ khó khăn hơn và chủ nhà có các tài sản cho vay thế chấp có lãi suất thay đổi sẽ trả nhiều tiền hơn cho các khoản vay của họ.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát toàn cầu do dư thừa tiền mặt có thể là một nguyên nhân. Vào tháng 5 năm 2022, tỷ lệ lạm phát thường niên tại Mỹ đã tăng lên 8.6%, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981. Điều này được thể hiện qua giá năng lượng tăng vọt (34,6%), thực phẩm (10,1%) và nơi trú ẩn (5,5%).

Lạm phát cao và lãi suất tăng có nghĩa là sức mua của cộng đồng sẽ suy yếu. Những công dân thông thường như chúng ta sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng thiết yếu thay vì các khoản đầu tư như Bitcoin hay chứng khoán.

Sự thất bại của stablecoin UST

Trong vai trò một stablecoin, Terra lẽ ra phải cung cấp cho người dùng một đồng tiền điện tử họ có thể sử dụng để lưu trữ tiền mà không cần lo lắng về sự bất ổn. Thật bất ngờ thay, giá trị của stablecoin Terra đã lao dốc xuống còn 0 USD trong năm nay.

Một điều cần lưu ý ở đây là Terra sử dụng một thuật toán mô hình stablecoin, khác với Tether được các ngân hàng thực hỗ trợ cho các token tiền pháp định.

Để phức tạp hóa mọi thứ hơn, Terra đã sở hữu lượng Bitcoin trị giá hàng tỷ USD và khiến nhà đầu tư lo lắng về việc dự án này sẽ bán khoản dự trữ đi và đánh sập thị trường với Bitcoin. Ngoài ra, sự sụp đổ của Terra còn làm mất lòng tin của cộng đồng vào tiền điện tử, giá Bitcoin cũng trượt dốc vào thời điểm này.

Tương lai của chúng ta sẽ ra sao?

Hoàn toàn có thể hiểu được tâm trạng thị trường bấp bênh ở thời điểm hiện tại. Chúng ta thấy chỉ số Lòng tham và nỗi sợ và nghe được nhiều lời ra tiếng vào từ những người phản đối crypto, điều mà họ không cân nhắc tới là các mô hình giá mà thị trường vẫn luôn tuân theo.

Nếu không có các sự kiện lớn, Bitcoin sẽ có xu hướng đi ngang cho đến thời điểm diễn ra sự kiện phân nửa tiếp theo vào năm 2024. Tuy nhiên đừng lo lắng, chúng ta vẫn còn rất nhiều hy vọng ở cuối con đường. Khi nhìn vào lịch sử giá BTC trong các chu kỳ phân nửa Bitcoin, có thể nói rằng một đợt tăng giá mạnh khác chắc chắn sẽ diễn ra.

Điều mà ta cần lưu ý là ở thời điểm hiện tại, chỉ nên đầu tư những gì bạn có thể mất, và rằng trong đầu tư thì luôn có rủi ro tiềm ẩn. Việc vội vã tham gia vào thị trường vì điểm giá thấp sẽ không mang lại lợi ích gì. Cách tốt nhất để tiếp cận thị trường là đảm bảo chúng ta nắm bắt được thông tin cả về dự án và thị trường. May mắn thay, sự phổ biến của blockchain có nghĩa là có hàng trăm ngàn nguồn tin để giúp một người mới bắt đầu tìm hiểu về mọi thứ.

Chúng ta phải học nhiều điều về Bitcoin. Mười ba năm là chưa đủ để một đồng tiền tệ đạt độ chín, tuy nhiên hãy tìm hiểu mọi thứ về đồng tiền này. Một điều may mắn là khi căn cứ vào lịch sử, có thể nói rằng giá Bitcoin vẫn chưa đạt tới điểm trung hòa.

Dưới góc nhìn là một công cụ đầu tư, Bitcoin đã trở thành một trong những phương án thực tế nhất cho những ai bị giới hạn quyền tiếp cận với các tổ chức tài chính truyền thống. Bitcoin được sử dụng để gây quỹ và gửi kiều hối, và trong những năm gần đây, cho các giao dịch đơn giản như mua một tách cà phê. Bitcoin đang đi từng bước vững chắc để đạt được tiềm năng thực sự, điều quan trọng là cách chúng ta sẽ tận dụng đồng tiền này và thị trường ra sao.

*Nội dung của bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, bạn không nên coi bất cứ thông tin hoặc những tài liệu này như lời khuyên pháp lý, thuế quan, đầu tư, tài chính hoặc bất cứ lời khuyên nào khác.