Mặc dù tại Paxful, chúng tôi tin rằng tiềm năng của Bitcoin không chỉ dừng lại ở tỉ giá, chúng tôi cũng hiểu rằng hàng triệu người trên thế giới đã tìm ra nhiều cách để kiếm thu nhập bổ sung bằng tiền điện tử.

Với một người bình thường, việc kiếm tiền bằng tiền điện tử có thể là một suy nghĩ đáng sợ, tuy nhiên chúng tôi muốn cho bạn biết rằng bạn không cần quá nhiều tiền để đầu tư ban đầu. Trên thực tế, việc đầu tư khoản tiền nhỏ cũng là đủ để bạn bắt đầu.

Hãy cùng xem một số cách mà người ta có thể kiếm thêm thu nhập bổ sung.

1. Mua và nắm giữ

HODL, hoặc nắm giữ như thể mạng sống của bạn phụ thuộc vào nó, đã trở thành câu thần chú của cộng đồng và nhiều người đam mê tiền điện tử – thông điệp này nói rằng họ nên nắm giữ thật chặt tiền điện tử, thậm chí kể cả trong thị trường có xu hướng giảm giá.

Nắm giữ là một chiến thuật tiện lợi và có rủi ro khá thấp, có thể mang lại phần thưởng cao. Thách thức ở đây là chống lại sự hoảng loạn khi những người khác rơi vào trạng thái tâm lý này.

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một đồng tiền điện tử để mua (tốt nhất là khi giá trị đang giảm), nắm giữ thật chặt, và sau đó bán khi đồng tiền này đạt tới một giá trị nhất định. Trên những nền tảng như Paxful, bạn có thể bắt đầu với chỉ 10 USD, tuy nhiên tất nhiên là bạn có thể kiếm tiền nếu đầu tư nhiều hơn và sau đó bán vào đúng thời điểm – việc không bao giờ là dễ dàng. Hãy nhớ rằng mặc dù bạn càng đầu tư nhiều thì rủi ro càng lớn hơn.

Chiến thuật này tuownt tự với các khoản đầu tư truyền thống – một cách tiếp cận dài hạn để kiếm tiền thông qua tiền điện tử.

Độ khó: Dễ

Tốc độ: Chậm

2. Cho vay tiền điện tử của mình

Bạn cũng có thể kiếm tiền bằng tiền điện tử thông qua việc cho vay, tương tự như cách người ta vay (hoặc cho vay) tiền với một tỉ lệ lãi suất nhất định. Nền tảng bạn chọn sẽ quyết định đồng tiền điện tử nào có thể được cho vay hoặc sử dụng như tài sản thế chấp.

Người dùng có thể lựa chọn giữa các nền tảng cho vay tiền điện tử tài chính tập trung hoặc phi tập trung. Các nền tảng tập trung sẽ có một cơ quan trung ương quản lý và giám sát các hoạt động cũng như xác minh danh tính của người dùng.

Trong khi đó, nền tảng phi tập trung được xử lý bởi máy tính, từ đó cho phép người dùng tự hoạt động theo cách bán tự động. Bởi những nền tảng này chạy trên chuỗi khối, tất cả các giao dịch đều công khai và trách nhiệm xác minh giao dịch hoàn toàn thuộc về cộng đồng.

Lãi suất trên những nền tảng này thuộc một trong hai kiểu sau: lãi suất cố định hoặc nổi. Lãi suất cố định mô tả một tỉ suất không đổi được thu từ khoản tiền vay, trong khi đó lãi suất nổi tùy thuộc vào xu hướng thị trường.

Độ khó: Dễ

Tốc độ: Nhanh

3. Các trò chơi theo thể loại chơi để kiếm tiền

Nếu đã từng nghe về NFTs (token không thể hoán đổi) trước đây, thì có lẽ bạn cũng đã biết về những trò chơi như Decentraland. Những trò chơi này cho phép người dùng kiếm tiền chỉ bằng việc chơi, trao thưởng cho người chơi với những token mà họ có thể bán ra trên thị trường công khai.

Nếu muốn bỏ ra thời gian và công sức để chơi các trò chơi điện tử và kiếm tiền từ đó, thì những trò chơi chuỗi khối theo thể loại chơi để kiếm tiền có thể là điểm khởi đầu cho bạn.

Độ khó: Trung bình

Tốc độ: Trung bình

4. Mua và bán

Giao dịch các tài sản điện tử là cách hầu hết trader kiếm tiền thông qua tiền điện tử. Ý tưởng ở đây rất đơn giản: bạn có thể mua tiền điện tử ở mức giá thấp và bán ra sau một khoảng thời gian ngắn.

Nếu chưa làm theo cách này và mong muốn thử sức mình, bạn có thể tham khảo Paxful để có thể giao dịch Bitcoin một cách đơn giản. Trên trang chủ, bạn có thể mua Bitcoin (BTC) bằng cách chọn từ hộp bên trái của bạn. Đặt số tiền bạn muốn chi tiêu, chọn đồng tiền tệ mong muốn, và chọn cách bạn muốn thanh toán.

Nhấn vào nút Tìm đề nghị để thấy tất cả người bán, sau đó thu gọn kết quả bằng cách đặt Giá: Thấp đến cao để xem đề nghị có mức giá rẻ nhất.

Giá: Cao đến thấp

Hãy chú ý tới chỉ báo Chiết khấu theo đô-la. Chỉ báo này cho bạn biết sẽ lãi (lỗ) ra sao nếu tham gia vào đề nghị đó. Phần trăm thấp có nghĩa là bạn mua BTC dưới tỉ giá thị trường. Phần trăm cao tức là bạn sẽ thanh toán nhiều hơn giá thị trường.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua, đã tới lúc bạn bán lượng Bitcoin mới mua của mình. Nhấn vào nút Bán từ menu chính và chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn bán. Lý tưởng nhất, bạn sẽ kiếm được một khoản tiền từ giao dịch này, bởi vậy bạn phải thu gọn kết quả theo bộ lọc Mức giá: Cao nhất đến thấp nhất.

Giá: Cao đến thấp

Hãy chú ý thật kỹ tới chỉ báo Tỷ giá mỗi Bitcoin – phần trăm cao hơn nghĩa là người mua sẵn sàng trả giá coa hơn giá thị trường hiện tại. Thu nhập của bạn tùy thuộc vào việc bạn muốn được thanh toán bao nhiêu. Bạn có thể kiếm tới 25% lợi nhuận nếu bán BTC cho người mua muốn thanh toán bằng PayPal hoặc chuyển khoản ngân hàng. Thậm chí bạn có thể kiếm tới 50% nếu quy đổi BTC với một thẻ quà chưa được sử dụng.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng bot giao dịch tiền điện tử để tự động hóa giao dịch của bạn nếu không thể trở thành trader toàn thời gian. Những bot này liên tục theo dõi thị trường và có thể được lập trình để mua hoặc bán tiền điện tử một khi thỏa mãn các tham số.

Độ khó: Trung bình

Tốc độ: Nhanh

5. Mint NFT của riêng bạn

Mục tiêu cuối cùng khi tạo ra NFT của riêng bạn là tạo ra thứ gì đó độc nhất, hấp dẫn và có lợi nhuận. Những nghệ sĩ số như Beeple đã tạo ra NFT gọi là Everdays: The First 5000 Days (tạm dịch: Everdays: 5000 ngày đầu tiên và bán đấu giá NFT này để thu về 62 triệu USD.

Giá trị trên thị trường đến từ việc tạo điều kiện để những dự án như Built With NFT (hợp tác với Satoshibles) có thể tận dụng sự phổ biến của NFT để tạo lợi thế cho việc phát triển cộng đồng của Tổ chức Built with Bitcoin trên toàn Châu Phi. Điều này cũng báo hiệu một sự thay đổi trong thị trường tiền điện tử — nơi trước đây chỉ có chuỗi khối Ethereum mới có quyền truy cập vào NFT, sự ra đời của Stacks đã đã cho phép người dùng sử dụng Hợp đồng thông minh, dApp và NFT trên chuỗi khối. Nhờ Stacks, chúng ta giờ có thể tự tạo ra NFT của riêng mình trên chuỗi khối Bitcoin.

Không có giới hạn về định dạng của NFT, vì vậy có thể nói rằng trí tưởng tượng của bạn là giới hạn duy nhất khi lên ý tưởng. Bạn có thể tìm thấy cảm ứng của mình bằng cách duyệt qua chợ điện tử NFT để tham khảo qua về cộng đồng này.

Để bắt đầu, bạn sẽ cần “sản phẩm” của mình (ví dụ như một bài hát, bức tranh, đồ nghệ thuật điện tử hoặc thậm chí là vật phẩm vật lý, v.v) và đủ tiền điện tử để tạo ra chúng. Bạn cũng sẽ cần một ví tiền điện tử để lưu trữ các thanh toán. Bạn cần phải nhớ rằng chuỗi khối mà bạn chọn cũng đóng vai trò quan trọng, hiện chuỗi phổ biến nhất là Ethereum.

Một ví dụ về những gì bạn có thể làm để sở hữu một NFT là tạo và kích hoạt tài khoản của mình trên OpenSea (có thể tốn từ 70 tới 300 USD) và sau đó tạo NFT vào tài khoản đó với khoản phí 10 tới 30 USD. Nền tảng sau đó sẽ thu phí 2,5% cho mỗi lượt bán. Tất nhiên là có các chợ điện tử khác mà bạn có thể bán NFT, số khác thậm chí còn không mất phí tạo NFT bởi người mua trả khoản phí đó.

Độ khó: Khó

Tốc độ: Nhanh

Những điều cần nhớ

Điều mà tất cả mọi người cảnh báo là sự sợ hãi, không chắc chắn, hoài nghi (còn được biết tới là FUD) và nỗi sợ bị bỏ lỡ, hoặc FOMO. Khi tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử, bạn cũng phải trải qua những giờ phút khó khăn và bạn nên nhìn nhận điều này một cách nghiêm túc. Bạn có thể coi chúng là những triệu chứng từ việc không tìm hiểu đủ thông tin. Đó là lý do tại sao cộng đồng thường khuyến khích việc tự nghiên cứu đối với cả người mới bắt đầu và người có kinh nghiệm.

Một điều khác cần ghi nhớ là có rất nhiều công cụ trực tuyến có thể giúp bạn trong lĩnh vực tiền điện tử. Ví dụ, bạn có thể chỉ dụng Chỉ số sợ hãi và tham lam như một thước đo tầm nhiệt để giúp hướng dẫn các giao dịch.

DeFi dành cho bạn chứ không phải cho thị trường

Tất cả mọi người đều có thể kiếm tiền thông qua tiền điện tử. Lại nói về mục tiêu của tài chính phi tập trung, mục tiêu chính là phát triển thứ gì đó phục vụ cho con người thay vì cho thị trường. Cũng giống như với Bitcoin, mục đích khi sử dụng đồng tiền này không phải là để có được thu nhập bị động, thay vào đó việc sử dụng Bitcoin đúng với mục đích ban đầu của đồng tiền này mới thực sự quan trọng.

Tất nhiên, những ai muốn sinh lời từ đồng tiền này có thể bỏ ra một khoản vốn đầu tư nhỏ từ lương của họ và tiết kiệm tiền lãi để tiếp tục tái đầu tư. Các chiến thuật giao dịch và đầu tư sẽ tùy thuộc vào tốc độ bạn muốn kiếm tiền, đây là sự linh hoạt mà bạn có thể tự quyết định.

Điều tôi muốn nói ở đây là việc kiếm tiền thông qua tiền điện tử dựa vào việc bạn làm tốt chiến thuật của mình tới đâu. Không như mọi người vẫn nghĩ, việc bắt đầu đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử không cần phải quá đắt đỏ không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.