Mặc dù Bitcoin (BTC) đã tồn tại được 12 năm, có thể nói đồng tiền này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Tuy đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về Bitcoin, kiến thức về đồng tiền điện tử này dường như là vô tận và chúng ta vẫn còn nhiều điều để học hỏi thêm. Chúng ta đã thấy đồng tiền điện tử yêu thích của mình trở nên vô cùng đặc biệt và tạo ra nhiều trường hợp sử dụng thực tế để từ đó giúp đỡ những khu vực cần chúng nhất. Bước vào Mạng Bitcoin Lightning.

Trong 12 năm vừa qua, chúng ta đã biết khía cạnh nào của BTC cần được cải thiện. Một vấn đề lớn của BTC luôn được người ta nhắc tới là khả năng mở rộng. Hiện tại trên chuỗi khối Bitcoin, một khối được tạo ra mỗi 10 phút. Mặc dù tốc độ này dường như không quá tệ, tuy nhiên rất nhiều vấn đề đã phát sinh khi người ta sử dụng mạng lưới này cùng một lúckhi đó, các giao dịch có thể lâu và đắt đỏ hơn.

May mắn thay, cộng đồng đã nhận ra vấn đề này và nhiều nhà phát triển đã cùng nỗ lực để tiến tới một giải pháp. Một trong những giải pháp đáng chú ý là bổ sung Mạng lưới Bitcoin Lightning.

Mạng lưới Lightning là gì?

Mạng lưới Bitcoin Lightning là một lớp thứ hai hay giải pháp ngoài chuỗi cho vấn đề về khả năng mở rộng. Điều này có nghĩa là Lightning là một lớp thứ hai được xây dựng trên chuỗi khối BTC —mạng lưới này có các nút và phần mềm riêng để giao tiếp với chuỗi khối chính thông qua các sổ cái mini được gọi làcác kênh.

Bằng cách xây dựng trên chuỗi hiện tại và sử dụng các hợp đồng thông minh, mạng Lightning có thể gia tăng tốc độ cho các giao dịch và giảm thiểu chi phí đi kèm. Có thể ví các kênh trên mạng Lightning như một dịch vụ thanh toán của riêng bạn để giao dịch BTC nhanh và rẻ hơn. Để đảm bảo an ninh trên các kênh này, mạng lưới sử dụng Hợp đồng khóa thời gian (HTLC), từ đó cho phép người dùng đặt các điều kiện để tránh bị lừa đảo.

Để bạn hiểu hơn về cách Mạng Bitcoin Lightning hoạt động, hãy thử lấy một ví dụ đời thực: Dave muốn gửi BTC cho Bill thông qua Mạng Lightning. Để tạo một kênh, họ sẽ phải nạp BTC vào để tài trợ cho kênh đó. Giả sử mỗi người họ đều nạp vào 6 BTC. Tức là tổng số dư của kênh là 12 BTC.

Khi kênh được tạo đồng nghĩa với việc dịch vụ thanh toán của riêng họ bắt đầu đi vào hoạt động. Giờ họ có thể giao dịch bao nhiêu tùy thích, miễn là giao dịch không vượt quá số dư đã nạp vào kênh. Nếu 2 BTC được gửi cho Bill, Dave sẽ có 4 và Bill có 8 BTC. Họ có thể trao đổi qua lại bao nhiêu lần tùy ý, tuy nhiên ngay khi quyết định không giao dịch nữa, kênh của họ sẽ được công bố và chuỗi chính sẽ được cập nhật.

Việc tạo kênh giống như đặt số điện thoại của ai đó thành số máy gọi nhanh vậy, bạn có thể liên hệ tiện lợi hơn với những người/cửa hàng mà bạn thường xuyên tiếp xúc.

Tầm quan trọng của Mạng Lightning

Bằng cách tạo ra một kênh với ai đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện hàng ngàn giao dịchvới tốc độ nhanh và mức phí rẻ hơn.

Tầm quan trọng của Mạng Lightning nằm ở khả năng thực hiện các giao dịch vi mô hiệu quả hơn, đây cũng chính là điều đã cản trở chuỗi khối BTC trong một thời gian dài. Hãy hình dung việc phải trả phí giao dịch cao hơn cả số tiền được giao dịch. Điều này khiến nhiều người ngao ngán và thậm chí là mất niềm tin vào Bitcoin.

Mạng Bitcoin Lightning khắc phục được vấn đề này. Với dịch vụ thanh toán cá nhân của riêng mình, bạn có thể gửi chỉ 1 satoshi và không phải lo lắng về mức phí trên trời. So sánh với chuỗi chính với hạn mức giao dịch tối thiểu khoảng 0.0000055 BTC, không khó để thấy rằng Lightning có thể thay đổi cách người ta sử dụng BTC để thực hiện các giao dịch vi mô.

Nếu số đông người dùng BTC hiện tại sử dụng Mạng Lightning, chuỗi chính sẽ được giải phóng và thông nghẽn để thực hiện những giao dịch lớn hơn, từ đó những ai sử dụng chuỗi chính sẽ không còn phải trả mức phí cao và trải nghiệm thời gian xử lý lâu nữa.

Các trường hợp sử dụng của Mạng Lightning

Giờ khi đã hiểu về ý nghĩa của Mạng Bitcoin Lightning, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu mạng này có thể tác động tới cuộc sống thường nhật của mình thế nào? Để giúp bạn hiểu về tầm quan trọng của Mạng Lightning, chúng tôi sẽ minh họa bằng một số trường hợp sử dụng:

✍️ Một mô hình thanh toán mới cho những người sáng tạo nội dung
Với nhiều phương thức thanh toán vi mô hiệu quả hơn, tất cả nhà sáng tạo nội dung giờ đây nắm trong tay lựa chọn nhận tiền hoa hồng bằng Bitcoin theo một cách rẻ và nhanh hơn. Những nhà sáng tạo này là streamer, họa sĩ, blogger và nhiều hơn nữa

🔁 Gửi và nhận tiền từ gia đình và bạn bè
Bạn muốn gửi và nhận tiền ngay lập tức và riêng tư? Hãy thử Mạng Bitcoin Lightning để thực hiện các giao dịch này một cách hiệu quả hơn.

👏 Quyên góp cho các cá nhân và tổ chức yêu thích trên internet của bạn
Bạn muốn hỗ trợ cho họ theo cách của riêng mình? Mạng Lightning là giải pháp dành cho bạn. Thực hiện những khoản thanh toán gần như tức thì mà không mất các khoản phí bổ sung.

Tích hợp Mạng Lightning vào Paxful

Gần đây, chúng tôi đã tích hợp Mạng Lightning vào nền tảng Paxful. Điều này có nghĩa là bạn có thể tự thử nghiệm và thực hiện các giao dịch có tốc độ lightning – nhanh như tốc độ ánh sáng này. Sau đây là cách thực hiện giao dịch qua mạng Lightning:

  1. Trước tiên, hãy tới của bạn
  2. Nhấn vào tab Lightning
  3. Nếu đang gửi tiền, hãy nhấn Gửi, dán hóa đơn từ người nhận, sau đó nhấn Thanh toán
  4. Nếu đang nhận tiền, nhấn vào Nhận để tạo một hóa đơn

Thật đơn giản phải không? Với tính năng này, bạn có thể gửi và nhận thanh toán hiệu quả hơn. Giải pháp này phù hợp với chủ doanh nghiệp đang muốn nhận thanh toán bằng BTC. Hãy tới cơ sở tri thức của chúng tôi để tìm hiểu thêm về Mạng Lightning trên Paxful.

Bạn muốn một ví dụ thực tiễn về Mạng Lightning? Hãy tham khảo Nhật ký Lightning và xem cách Bri và Renata đã khám phá ra rằng El Salvador chỉ sử dụng các ví Bitcoin của họ.

Dự đoán về tương lai của mạng Lightning

Một năm về trước, Mạng Lightning có thể đã bị coi là một giấc mộng viễn vông – điều mà những người đam mê tiền điện tử chỉ có thể mơ tới. Tại thời điểm đó, Mạng Lightning là một ý tưởng hứa hẹn nhưng chưa được triển khai trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, những dự đoán về mạng Lightning ở thời điểm hiện tại lại hoàn toàn khác. Với việc nhiều nền tảng đang tích hợp Mạng Lightning vào hệ thống của họ, điều đã từng được coi là “viển vông” giờ đã trở thành hiện thực—tất cả những gì chúng ta phải làm là chờ đợi cả thế giới cùng bắt kịp bước chuyển mình này, sau đó cuộc cách mạng sẽ chính thức bắt đầu.