Những rủi ro tiềm tàng khi giao dịch với tiền điện tử

 Giống như bất cứ loại hình đầu tư nào, giao dịch tiền điện tử trên Paxful cũng có những rủi ro nhất định.

Một trong những việc cần làm để bạn có thể bảo vệ khoản đầu tư của mình là tập làm quen với tất cả các rủi ro trong hoạt động giao dịch tiền điện tử. Việc nhận thức những rủi ro này giúp bạn dễ dàng tạo ra lợi nhuận với tiền điện tử hơn. Trong bìa viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới hầu hết những rủi ro mà cả người mua và người bán gặp phải khi giao dịch tiên điện tử trên Paxful.

 

Rủi ro đối với người mua trên Paxful

Nếu bạn mới tham gia chợ của chúng tôi, một số người dùng không thành thực có thể cố gắng lợi dụng bạn. Sau đây là một số cách lừa đảo họ có thể thực hiện:

Người bán yêu cầu bạn hủy giao dịch sau khi bạn đã thanh toán

Đây là một chiến thuật lừa đảo phổ biến, họ sẽ yêu cầu bạn hủy giao dịch sau khi đã thanh toán để mua tiền điện tử. Ví dụ, nếu bạn đang giao dịch một thẻ quà tặng và đã tải lên tất cả thông tin chi tiết về thẻ quà thì bạn đang tự đưa mình vào tình huống rủi ro, có nguy cơ mất trắng thẻ quà đó. Kẻ lừa đảo có thể sử dụng thẻ quà ngay lập tức, và nếu bạn hủy giao dịch thì tiền điện tử trong khế ước lưu giữ sẽ được trả ngược lại ví của họ. Vậy nên về cơ bản, họ nhận được thẻ quà đó miễn phí và bạn đánh mất số tiền điện tử một cách vô ích.

Không bao giờ hủy giao dịch sau khi thanh toán kể cả khi người bán yêu cầu bạn làm vậy. Nhấn Tôi đã thanh toán và khởi kiện một tranh chấp. Điều hành viên của chúng tôi sẽ điều tra giao dịch và trao số tiền điện tử cho bên xứng đáng. Hãy sẵn sàng cung cấp những bằng chứng bổ sung trong trường hợp điều hành viên yêu cầu, cũng như hợp tác thêm trong cuộc điều tra. 

Một lời khuyên khác để bảo vệ bản thân khỏi những hành vi lừa đảo là đảm bảo rằng người bán đang online khi bạn tải lên bất cứ tài liệu và thực hiện bất cứ khoản thanh toán nào.

Lưu ý: Hành vi bán lại thẻ quà tặng bị nghiêm cấm và đi ngược lại với Điều khoản Dịch vụ của chúng tôi. Hãy chắc rằng bạn mua thẻ quà tặng từ cửa hàng phân phối và rằng bạn là chủ sở hữu đầu tiên của thẻ quà đó.

Giao dịch bên ngoài Paxful

Nhiều kẻ lừa đảo cố gắng bắt bạn giao dịch bên ngoài Paxful. Họ sẽ yêu cầu những thông tin liên hệ của bạn và cố gắng liên lạc với bạn bên ngoài chợ của chúng tôi. Nếu đồng ý giao dịch ngoài nền tảng, bạn sẽ không còn được bảo vệ bởi khế ước lưu giữ an toàn của chúng tôi. Bởi vậy, không có gì đảm bảo rằng người bán sẽ gửi tiền điện tử sau khi bạn thực hiện thanh toán. Ngoài ra, điều hành viên của chúng tôi không thể can thiệp và giúp đỡ bạn bởi giao dịch được thực hiện ngoài nền tảng và chúng tôi không kiểm soát được những giao dịch như vậy. Hãy nhớ rằng hệ thống hệ thống khế ước lưu giữ được sử dụng để bảo vệ bạn, dù bạn là người mua hay người bán.

Rủi ro đối với người bán trên Paxful

Cũng giống như khi mua tiền điện tử, bạn cũng cần đề phòng một vài rủi ro khi bán tiền điện tử trên Paxful. Việc tự làm quen với những rủi ro này sẽ giúp bạn bảo vệ các khoản tiền của mình.

Những phương thức thanh toán có thể đảo ngược

Một số phương thức thanh toán (như PayPal hoặc thẻ tín dụng) trên Paxful có thể bị đảo ngược, có nghĩa là hình thức này cho phép người thanh toán yêu cầu hoàn lại tiền. Một chiến thuật lừa đảo phổ biến là giao dịch với những phương pháp thanh toán này và sau đó yêu cầu bên trung gian thực hiện giao dịch bồi hoàn. Ví dụ, họ sẽ nói với các công ty cấp thẻ tín dụng rằng họ không thực hiện giao dịch đó. Trong trường hợp sử dụng Paypal, họ sẽ khai báo rằng họ không nhận được mặt hàng. Thông thường PayPal sẽ đứng về phía người mua trước, tuy nhiên, bạn có thể gửi bằng chứng của mình và hy vọng họ sẽ hoàn tiền cho bạn.

Vậy bạn cần làm gì khi nhận được một khoản bồi hoàn? Bước đầu tiên là vào bảng điều khiển người bán và nhấn xem những giao dịch trước đây. Nhấn vào giao dịch bị yêu cầu bồi hoàn, bạn sẽ thấy trang giao dịch. Kéo xuống phần hướng dẫn, bạn sẽ thấy biên lai của giao dịch đó.

Thanh toán bằng những thẻ quà tặng đã qua sử dụng

Đây là phương thức phổ biến mà những kẻ lừa đảo sử dụng. Người mua bitcoin sẽ tải lên tất cả thông tin và ảnh chụp thẻ quà tặng đã sử dụng. 

Một điều rất quan trọng cần ghi nhớ đó là không bao giờ giải ngân tiền điện tử trước khi kiểm tra số dư khả dụng trong thẻ quà tặng. Hãy chắc rằng bạn quy đổi và xác nhận số dư nạp vào tài khoản trước khi giải ngân tiền điện tử. Hãy thực hiện bước này thật nhanh bởi trong cùng lúc đó, người mua bitcoin có thể cố gắng bán thẻ quà vừa cung cấp cho bạn cho một người bán bitcoin khác. Đồng thời, hãy thận trọng vì kẻ lừa đảo sẽ cố thúc giục bạn, nói rằng họ đang vội và yêu cầu bạn nhanh chóng giải ngân tiền điện tử.

Người mua sử dụng ID giả mạo hoặc thẻ tín dụng bị đánh cắp

Các công ty thẻ tín dụng thường bảo vệ người dùng của họ khỏi những hành vi lừa đảo. Nếu khách hàng của họ thông báo rằng thẻ của họ đã bị đánh cắp, họ sẽ luôn chặn các giao dịch. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra danh tính người dùng và yêu cầu họ chụp ảnh selfie nhằm xác nhận danh tính là vô cùng quan trọng. Hãy cẩn trọng đối với những tấm ảnh mờ, không rõ tên và khuôn mặt. Nếu đây là một người dùng thật, họ thường sẽ sẵn lòng làm bất cứ thứ gì được yêu cầu để đảm bảo giao dịch ổn thỏa. Tuy nhiên, một số người có thể từ chối cung cấp ID bởi họ xem đó là những thông tin nhạy cảm. Việc chấp thuận những loại bằng chứng nào để có thể giao dịch là tùy thuộc ở bạn, nhưng hãy nhớ rằng số lượng bằng chứng càng nhiều thì bạn càng có lợi thế hơn so với kẻ lừa đảo.

Người dùng "rất bận"

Người dùng nói rằng họ đang "rất bận" thường là dấu hiệu cảnh báo khi bạn giao dịch trên Paxful. Như đã đề cập trước đó, một số người dùng có thể thúc giục bạn giải ngân tiền điện tử thật nhanh, nói rằng đã hoặc đang thực hiện thanh toán. Sự thật là người mua đã nhận được tiền điện tử và gửi chúng qua một ví khác ngay lập tức (ví ngoài Paxful). Một khi đã chuyển số tiền điện tử ra ngoài tầm kiểm soát của Paxful, họ có thể trốn tránh trách nhiệm phải thanh toán cho khoản tiền điện tử đã nhận được.

Hãy thật sự thận trọng với những người dùng nói rằng họ rất bận. Tất nhiên không phải trường hợp nào như vậy cũng là lừa đảo, tuy nhiên bạn hãy luôn cẩn trọng. Cả hai bên mua và bán phải cẩn thận làm theo các hướng dẫn mà bên còn lại cung cấp và hoàn thiện giao dịch một khi tất cả các điều kiện đã được đồng ý và đáp ứng.

Để biết thêm thông tin về cách bảo mật tiền điện tử, hãy xem hướng dẫn bảo mật của chúng tôi.

 

 

Các bài viết trong mục này

Xem thêm