Những rủi ro tiềm tàng khi giao dịch với tiền điện tử

 Giống như bất cứ loại hình đầu tư nào, giao dịch tiền điện tử trên Paxful cũng có những rủi ro nhất định.

Một trong những việc cần làm để bạn có thể bảo vệ khoản đầu tư của mình là tập làm quen với tất cả các rủi ro trong hoạt động giao dịch tiền điện tử. Việc nhận thức những rủi ro này giúp bạn dễ dàng tạo ra lợi nhuận với tiền điện tử hơn. Trong bìa viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới hầu hết những rủi ro mà cả người mua và người bán gặp phải khi giao dịch tiên điện tử trên Paxful.

 

Rủi ro đối với người mua trên Paxful

Nếu bạn mới tham gia chợ của chúng tôi, một số người dùng không thành thực có thể cố gắng lợi dụng bạn. Sau đây là một số cách lừa đảo họ có thể thực hiện:

Người bán yêu cầu bạn hủy giao dịch sau khi bạn đã thanh toán

Đây là một chiến thuật lừa đảo phổ biến, họ sẽ yêu cầu bạn hủy giao dịch sau khi đã thanh toán để mua tiền điện tử. Ví dụ, nếu bạn đang giao dịch một thẻ quà tặng và đã tải lên tất cả thông tin chi tiết về thẻ quà thì bạn đang tự đưa mình vào tình huống rủi ro, có nguy cơ mất trắng thẻ quà đó. Kẻ lừa đảo có thể sử dụng thẻ quà ngay lập tức, và nếu bạn hủy giao dịch thì tiền điện tử trong khế ước lưu giữ sẽ được trả ngược lại ví của họ. Vậy nên về cơ bản, họ nhận được thẻ quà đó miễn phí và bạn đánh mất số tiền điện tử một cách vô ích.

Nếu một người bán yêu cầu bạn hủy giao dịch khi bạn đã thanh toán, đừng hủy giao dịch mà thay vào đó, hãy làm theo các bước sau:

  1. Nhấn Tôi đã thanh toán khởi kiện một tranh chấp.
  2. Điều hành viên sẽ điều tra giao dịch và trao thưởng số tiền điện tử cho bên xứng đáng.
  3. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp những bằng chứng bổ sung cho điều hành viên và hợp tác điều tra. 

Một lời khuyên khác để bảo vệ bản thân bạn là hãy chắc chắn rằng người bán đang online khi bạn tải lên tài liệu và thực hiện thanh toán.

Lưu ý: Hành vi bán lại thẻ quà tặng bị nghiêm cấm và đi ngược lại với Điều khoản Dịch vụ của chúng tôi. Hãy chắc rằng bạn là người mua thẻ quà đó.

Giao dịch bên ngoài Paxful

Nhiều kẻ lừa đảo cố gắng hoàn thành giao dịch ở ngoài nền tảng Paxful. Họ sẽ yêu cầu thông tin liên hệ của bạn và cố gắng bắt chuyện với bạn ngoài sàn giao dịch. Nêu bạn đồng ý giao dịch ở ngoài nền tảng của chúng tôi, bạn sẽ không được khế ước lưu giữ bảo vệ.

Sau khi giao dịch ngoài Paxful, không có gì đảm bảo rằng người bán sẽ gửi lại cho bạn tiền điện tử. Ngoài ra, điều hành viên của chúng tôi không thể hỗ trợ bạn bởi giao dịch diễn ra ngoài nền tảng của chúng tôi. Hãy nhớ rằng hệ thống khế ước lưu giữ được sử dụng để đảm bảo cho sự an toàn của bạn kể cả khi mua và bán tiền điện tử.

Rủi ro đối với người bán trên Paxful

Cũng giống như khi mua tiền điện tử, bạn cũng cần đề phòng một vài rủi ro khi bán tiền điện tử trên Paxful. Việc tự làm quen với những rủi ro này sẽ giúp bạn bảo vệ các khoản tiền của mình.

Những phương thức thanh toán có thể đảo ngược

Một số phương thức thanh toán trên Paxful có thể đảo ngược (ví dụ như PayPal hoặc thẻ tín dụng), có nghĩa là người mua/bán có quyền yêu cầu hoàn tiền. Một chiêu trò lừa đảo phổ biến chính là lợi dụng tính năng hoàn tiền của phương pháp thanh toán. Sau khi giao dịch hoàn thiện, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu đơn vị cung cấp phương thức thanh toán thực hiện giao dịch bồi hoàn.

Nếu bạn nhận được một giao dịch bồi hoàn, hãy làm theo các bước sau:

  1. Tới bảng điều khiển cổ điển của bạn
  2. Nhấn xem các giao dịch trong quá khứ.
  3. Nhấn vào giao dịch bạn nhận được yêu cầu bồi hoàn và bạn sẽ thấy trang giao dịch.
  4. Kéo xuống và ở dưới mục hướng dẫn, bạn sẽ thấy biên lai giao dịch.

Thanh toán bằng những thẻ quà tặng đã qua sử dụng

Đây là phương pháp lừa đảo phổ biến mà những người giao dịch giao lận sử dụng. Cụ thể, người mua tiền điện tử sẽ tải lên những thông tin thẻ quà đã qua sử dụng. Những kẻ lừa đảo này cũng có thể nói rằng họ đã thực hiện thanh toán và khoản thanh toán đang trong quá trình được xử lý.

Một việc rất quan trọng khác bạn nên làm là kiểm tra số dư thẻ quà trước khi giải ngân tiền điện tử. Bạn có thể kiểm tra số dư bằng cách quy đổi thẻ quà và đảm bảo rằng khoản tiền trong thẻ quà đã được cộng vào tài khoản của bạn.

Bạn sẽ muốn quy đổi thật nhanh bởi có khả năng người mua cũng đang cố gắng bán thẻ này cho một người mua khác. Hãy đề phòng cả những kẻ lừa đảo yêu cầu bạn giao dịch thật nhanh. 

Người mua sử dụng ID giả mạo hoặc thẻ tín dụng bị đánh cắp

Các công ty thẻ tín dụng thường bảo vệ người dùng của họ khỏi các hành vi lừa đảo. Nếu khách hàng báo cáo rằng thẻ của họ đã bị đánh cắp, công ty cung cấp dịch vụ sẽ chặn một số giao dịch cụ thể. Đó là lý do việc kiểm tra ID của người dùng và yêu cầu họ chụp ảnh selfie để chứng minh danh tính là vô cùng quan trọng.

Hãy cẩn trọng với những bức ảnh mờ, đặc biệt là nếu khuôn mặt và tên trên thẻ không thực sự rõ ràng. Một người dùng thành thật sẽ sẵn sàng hoàn tất tất cả các hướng dẫn giao dịch. Một số nhà giao dịch từ chối cung cấp ID, trong trường hợp này, bạn sẽ là người quyết định sẽ chấp nhận tài liệu nào khác với mỗi giao dịch.

Người dùng "rất bận"

Hãy cảnh giác với những người dùng giục bạn hoàn thành giao dịch nhanh. Có thể họ cố gắng giục bạn và nói rằng họ đang "rất bận". Đây thường là điềm báo nguy hiểm, kẻ lừa đảo sẽ thúc ép bạn giải ngân tiền điện tử. Nếu bạn giải ngân tiền, kẻ lừa đảo có thể gửi tiền điện tử của bạn tới một ví ngoài Paxful. Sau đó, họ hoàn toàn có thể thoát giao dịch mà không thanh toán cho khoản tiền điện tử của bạn. 

 

Cả hai bên mua và bán phải tuân thủ hướng dẫn giao dịch được cung cấp một cách cẩn thận và hoàn thành giao dịch khi tất cả điều kiện được thỏa mãn. Để biết thêm thông tin về cách bảo mật cho tiền điện tử của bạn, hãy xem hướng dẫn bảo mật này.

 

 

Các bài viết trong mục này

Xem thêm