Một trong những phương pháp kiếm tiền trực tuyến là bán Bitcoin. Thật không may, một vài thành phần lừa đảo luôn mong muốn can thiệp vào các hoạt động giao dịch BTC.

Lĩnh vực giao dịch BTC thường được gọi là “Miền Tây hoang dã”, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đôi lúc những kẻ lừa đảo phá vỡ luật lệ và thực hiện các hành động phi pháp để chuộc lợi. Tuy nhiên, bạn có thể học cách bảo vệ mình khỏi những hành vi này.

Giảm thiểu rủi ro theo cách của Paxful

Luôn luôn có những biện pháp để giảm thiểu rủi ro khi bán BTC trên Paxful. Dưới đây là bảy mẹo giúp bạn bắt đầu:

1. Không sử dụng cùng một địa chỉ email cho nhiều tài khoản

Chúng tôi biết rằng việc sử dụng cùng một email và mật khẩu cho tất cả các tài khoản là rất tiện lợi và dễ nhớ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất tiếc khi phải nói rằng đây không phải là phương pháp có tính bảo mật cao nhất, đặc biệt khi các tài khoản này được sử dụng để quản lý tiền của bạn và liên quan tới các tài khoản thanh toán của bên thứ ba.

Tại sao sử dụng cùng một thông tin đăng nhập lại không phải là một phương pháp tối ưu? Đó là bởi nếu họ lấy được quyền truy cập tất cả các tài khoản nếu nắm được dù chỉ một tài khoản. Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng email lừa đảo về Bitcoin để nắm được thông tin đăng nhập của bạn và lấy đi tất cả số BTC bạn khó khăn lắm mới kiếm được, chúng tôi chắc rằng không ai muốn lâm vào tình cảnh này.

Có một giải pháp đơn giản để xử lý vấn đề này. Nếu đang sử dụng các email khác nhau và không thể nhớ chúng, bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu. Có hàng ngàn lựa chọn khả thi hiện nay, bởi vậy hãy xem và sử dụng một phương pháp bạn thích.

2. Cẩn thận với những kẻ giả danh

Khi nói tới các email lừa đảo Bitcoin, kẻ lừa đảo sẽ thường cố lấy được quyền truy cập tài khoản bằng cách giả danh một ai đó, vậy tại sao họ lại làm vậy?

Để thành công trên Paxful, hãy là chính bản thân mình. Thật không may, không phải ai cũng có cùng suy nghĩ này. Hãy đề phòng với những thành phần này vì họ có thể giả danh là điều hành viên. Nếu nhận được bất cứ email nào yêu cầu giải ngân BTC từ khế ước lưu giữ và hứa hẹn rằng bạn sẽ được hoàn trả, hãy mặc kệ họ. Không có điều hành viên nào yêu cầu bạn làm vậy.

Sau đây là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang gặp phải một kẻ lừa đảo qua email:

Email của điều hành viên kết thúc với đuôi “@paxful.com.” Như đã thấy trong mẫu phía trên, email không kết thúc với đuôi Paxful.

Không chỉ dừng lại ở email. Họ cũng sẽ cố gắng lừa bạn thông qua tính năng cuộc trò chuyện giao dịch.

Để tránh gặp phải những người này, hãy chắc rằng bạn đang thực sự nói chuyện với điều hành viên của Paxful. Sau đây là cách nhận diện một điều hành viên thực sự:

  • Tin nhắn của người kiểm duyệt sẽ nằm trong một bong bóng thoại có màu xanh da trời.
  • Điều hành viên có ảnh hiển thị màu cam.
  • Tên người đang trò chuyện sẽ là Điều hành viên, màu xám và nằm ở góc phía bên trái của tin nhắn.

Trong ví dụ dưới đây, chắc chắn rằng đây là tin nhắn từ một điều hành viên vì họ đáp ứng đầy đủ cả ba điều kiện trên.

Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang nói chuyện với ai đó đang giả danh moderator, vui lòng liên hệ hỗ trợ khách hàng ngay lập tức.

3. Xác thực hai yếu tố (2FA) là người bạn đồng hành đáng tin cậy

2FA có thể thêm một bước bổ sung vào quy trình đăng nhập, tuy nhiên hãy tin tưởng chúng tôi, tính năng này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều về lâu về dài. Đó là cách tốt nhất để xác nhận tất cả các lần đăng nhập, giao dịch, chuyển và rút tiền của bạn. Đây sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn đối với những kẻ lừa đảo phiền phức muốn đánh cắp tài sản của bạn.

Bạn cũng nên bật các câu hỏi bảo mật và đưa ra câu trả lời mà chỉ có bạn mới biết.

4. Giữ biên lai của bạn!

Giả sử bạn đi vào một cửa hàng và mua một chiếc đồng hồ đã khát khao trong vài tháng qua. Bạn vô cùng vui sướng với giao dịch này và thậm chí không yêu cầu người bán cung cấp biên lai. Khi về tới nhà, bạn đeo đồng hồ và nhận ra rằng đồng hồ không hoạt động. Ôi không… Bạn tự nhủ rằng: “Không được rồi, mình phải trả lại đồng hồ này!” Thật không may, bạn không thể làm vậy mà không có biên lai mua hàng. Trong trường hợp này, biên lai mua hàng giống như bằng chứng mua hàng vậy.

Về cơ bản giao dịch trên Paxful cũng giống như vậy. Bạn không thực sự cung cấp biên lai giấy khi bán BTC, tuy nhiên bạn cần bằng chứng mua hàng. Giữ “biên lai” này là cách tốt nhất để chiến thắng trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Như thế nào là một biên lai tốt trên Paxful? Điều này phụ thuộc nhiều vào phương thức thanh toán bạn sử dụng. Hãy thử lấy ví dụ về một giao dịch với thẻ quà tặng. Một biên lai tốt và chấp nhận được có thể là ảnh chụp rõ nét thẻ với mã thẻ ở mặt sau. Đối với giao dịch chuyển khoản ngân hàng, biên lai có thể là phiếu gửi tiền.

Chúng tôi muốn nói rằng bằng chứng thanh toán sẽ phụ thuộc tùy theo cách bạn được thanh toán, bởi vậy hãy chắc rằng bạn đọc đầy đủ thông tin về phương pháp thanh toán ưa thích của mình và cách giao dịch an toàn với phương pháp này.

5. Hướng dẫn giao dịch là một giao ước ràng buộc

Nếu đã tìm thấy một đề nghị mua và bán Bitcoin theo phương pháp này, hãy đảm bảo rằng bạn làm theo chỉ dẫn của người bán. Nếu không tuân thủ, bạn có thể gặp tình huống phức tạp hơn trong giao dịch và ai lại muốn điều đó phải không?

Nếu bạn là bên tạo đề nghị bán, hãy đảm bảo rằng hướng dẫn giao dịch của bạn rõ ràng và ngắn gọn. Hãy tự hỏi bản thân: “Nếu tôi là người đọc hướng dẫn này, liệu tôi có dễ dàng hiểu chúng không?” Hướng dẫn càng rõ ràng, bạn càng dễ dàng hoàn thành giao dịch và sớm nhận được khoản thanh toán.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng giao dịch đều có thời hạn. Giao dịch sẽ hết hạn nếu bạn tốn quá nhiều thời gian để hoàn tất chúng, hãy chắc rằng bạn nắm bắt được đầy đủ thông tin trước khi tham gia vào bất cứ giao dịch nào.

6. Paxful không phải là một ngân hàng, vì vậy đừng cho vay

Đôi khi người mua sẽ tạo áp lực để bạn cho họ vay tiền trong cuộc trò chuyện giao dịch. Họ có thể gây áp lực bằng cách đe dọa rằng họ là nhà cung cấp có uy tín hoặc thuyết phục bạn rằng cho vay là chuyện thường ngày trên Paxful.

Nếu từng rơi vào tình huống như vậy, đừng bao giờ chấp nhận những lời đề nghị đó. Thường thì đó sẽ là một vụ lừa đảo Bitcoin và người mua muốn chiếm đoạt số tiền của bạn. Hãy báo cáo, liên hệ với chúng tôi ngay lập tức và làm theo hướng dẫn.

7. Biết được khi nào cần đệ đơn tranh chấp

Bạn luôn có thể tìm tới nút khởi kiện tranh chấp nếu gặp rắc rối. Tuy nhiên, việc biết khi nào nên đệ đơn tranh chấp không chỉ bảo vệ tiền mà còn tiết kiệm thời gian của bạn.

Để giao dịch hiệu quả trên Paxful, bạn cần lưu ý tới những dấu hiệu cảnh báo này để biết khi nào cần tới sự trợ giúp của điều hành viên.

Hai yếu tố cần nhớ khi bán BTC: an toàn và bảo mật

Tại Paxful, chúng tôi đặt sự an toàn của bạn làm ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tạo ra một môi trường giao dịch an toàn cho bạn.

Chúng tôi luôn bảo vệ bạn, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể lơ là việc bảo vệ bản thân mình. Bằng cách ghi nhớ những lời khuyên này, bạn có thể bảo vệ các tài sản của mình.

Chúng tôi muốn thuật lại và phần nào thay đổi một chút câu nói nổi tiếng rằng: “Chúng ta đều là những nhà giao dịch độc lập và mạnh mẽ”. Hãy ghi nhớ điều đó.